Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังระเบิดแมนเชสเตอร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 60 เวลา 22:20:23 น.

จำนวนผู้ชม : 328

กรุณารอสักครู่...

กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามกีฬาแมนเชสเตอร์ โดยจากเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน นับเป็นก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดในอังกฤษในรอบ 12 ปี

กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวของตัวเอง โดยอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดในเมืองแมนเชสเตอร์ครั้งนี้ และถือเป็นชัยชนะต่อผู้ทำสงครามศาสนาจากชาติตะวันตก ในการแก้แค้นอังกฤษที่มีส่วนร่วมกับการทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ในทันทีหลังประชุมคอบบร้าฉุกเฉินเพื่อประเมินสถานการณ์เสร็จสิ้น โดยขณะนี้ตำรวจทราบตัวผู้ลงมือแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขณะเดียวกันได้ประณามความขี้ขลาดของผู้ก่อเหตุ และชื่นชมบรรดาผู้ที่รีบเข้าไปช่วยเหลือ ถือเป็นการแสดงจิตวิญญาณของชาวอังกฤษ หลังจากเผชิญกับความขัดแย้ง และการก่อการร้ายมานานหลายปี

ล่าสุดได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการสอบสวนที่สำนักงานใหญ่ตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ ขณะที่ตำรวจยืนยันจับกุมชายวัย 23 ปี ที่เขตเซ้าท์ แมนเชสเตอร์ในเช้าวันนี้ ฐานต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้อง และกำลังสอบสวนว่าเป็นการก่อเหตุเพียงลำพัง หรือมีกลุ่มที่ให้การสนับสนุน ล่าสุด มีปฏิบัติการค้นสถานที่อีกหลายแห่งในเมืองแมนเชสเตอร์ และพบระเบิดต้องจุดระเบิดทิ้งที่เขตฟาวโลว์ฟีลด์

ด้านสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ มีพระราชสาสน์แสดงความเสียใจต่อเหตุระเบิด โดยตรัสว่าทั้งประเทศตกตะลึงกับเหตุโจมตี ขณะที่มีคนจำนวนมากทั้งผู้ใหญ่และเด็กกำลังสนุกกับงานคอนเสิร์ต และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อทุกคนที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะครอบครัวและเพื่อนของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะเดียวกันขอขอบคุณเจ้าหน้าที่หน่วยงานฉุกเฉินทุกคนที่รับมือกับเหตุการณ์นี้ได้อย่างใส่ใจและเป็นมืออาชีพ

เหตุระเบิดเกิดขึ้นในงานคอนเสิร์ตของ อาเรียน่า แกรนเด นักร้องชาวอเมริกัน ขวัญใจวัยรุ่น ประมาณ 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ราว 05.00 น. เวลาประเทศไทย คนร้ายซึ่งลงมือคนเดียวได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง มีผู้เสียชีวิต 22 คน มีเด็กรวมอยู่ด้วย ขณะนี้เริ่มมีการเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตแล้วบางส่วน โดยคนแรกที่ได้รับการยืนยันเป็นนักเรียนหญิงอายุ 18 ปี ซึ่งเป็นแฟนคลับของแกรนเด ส่วนผู้บาดเจ็บมี 59 คน

ขณะเกิดเหตุ ผู้ปกครองต้องใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ตามหาลูกหลาน โดยมีรายงานผู้สูญหาย 13 คน เหตุโจมตีครั้งนี้ นับเป็นการโจมตีก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในอังกฤษนับตั้งแต่เหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อปี 2005 ซึ่งโจมตีเครือข่ายคมนาคมใจกลางกรุงลอนดอน ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 52 คน ขณะที่บรรดาพรรคการเมืองต่าง ๆ ของอังกฤษตกลงกันที่จะระงับการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ไว้ชั่วคราว

หลังเกิดเหตุสถานทูตอังกฤษในประเทศต่าง ๆ ได้ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยให้เหยื่อโจมตี เช่นเดียวกับหน่วยงานของสหภาพยุโรป ทั้งที่เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส ขณะที่บรรดาผู้นำชาติต่าง ๆ ออกมาแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับอังกฤษในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้ต่อสายคุยกับนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ โดยบอกว่าชาวอเมริกันยืนเคียงข้างสหราชอาณาจักร และประนามผู้ก่อเหตุเป็นผู้แพ้ที่ชั่วร้าย ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกล่า แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้แสดงความเศร้าเสียใจและตกตะลึง

สนามกีฬาแมนเชสเตอร์อารีน่า มีความจุ 21,000 คน เป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานแสดงดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ล่าสุดทางการต้องเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงหน่วยลาดตระเวนติดอาวุธ ดูแลความปลอดภัยทั่วเมือง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS