Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"เยือนอิสราเอล หนุนแก้ปัญหาความสัมพันธ์กับปาเลสไตน์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 60 เวลา 06:34:27 น.

จำนวนผู้ชม : 201

กรุณารอสักครู่...

ทรัมป์เดินทางเยือนอิสราเอล เป็นประเทศที่สอง ตามแผนกำหนดการเยือนตะวันออกกลาง โดยมุ่งประเด็น ข้อตกลงเรื่องปาเลสไตน์ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล พร้อมด้วยผู้นำระดับสูงอีกหลายคน ได้ต้อนรับการมาเยือนของนายทรัมป์ และ นางเมลาเนีย ภรรยา ที่สนามบิน Ben Gurion ในกรุง Tel Aviv และได้พูดคุยหารือกันในหลายประเด็น หนึ่งในนั้น คือ การทำข้อตกลงสันติภาพ กับปาเลสไตน์ 

โดยนายทรัมป์ ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ หลังจากเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียก่อนหน้านี้ และได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง พบว่า ซาอุฯ ที่ถือเป็นผู้นำโลกมุสลิม และประเทศอื่นๆ ในแถบอาหรับ ล้วนแล้วแต่มองว่า การทำข้อตกลงต่างๆ ร่วมกับปาเลสไตน์ น่าจะช่วยจัดระเบียบให้กับภูมิภาคตะวันออกกลาง ใหม่ได้

ทรัมป์ยังชี้ด้วยว่า มุมมองดังกล่าวของประเทศอาหรับ สอดคล้องกับที่นานาชาติต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคนี้ โดยหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงนั้น คือ การสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ทั้งนี้ รายงานข่าวของ The New York Times ชี้ว่า คำพูดของทรัมป์ข้างต้น ถือเป็นการสร้างความประทับใจ กับ ฝ่ายสนับสนุนแนวคิดผลักดันให้อิสราเอล และ ปาเลสไตน์ หันมาสร้างสันติภาพร่วมกัน และสถาปนา การปกครองในระบบ 2 รัฐ นั่นเอง

โดยนาย Isaac Herzog หัวหน้าพรรคแรงงาน และฝ่ายค้านของอิสราเอล ที่สนับสนุนคำพูดของทรัมป์ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เขารู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่คนกลางหลายฝ่าย กำลังพยายามช่วยทำลายทางตันระหว่างความสัมพันธ์ ของ อิสราเอล กับ ปาเลสไตน์

สำหรับแผนการเยือนอิราเอล ทรัมป์มีกำหนดการหารือกับนายเนทันยาฮู เป็นการส่วนตัว และมีกำหนดการเดินทางเยือนสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง รวมถึงดินแดนขัดแย้งระหว่างอิสราเอล กับ ปาเลสไตน์ด้วย 

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า ทรัมป์ ยังได้กล่าวพาดพิงถึงอิหร่าน ระหว่างเยือนอิสราเอลด้วย โดยระบุว่า อิหร่านกำลังถูกมองว่าเป็นภัยคุกคาม ในสายตาของหลายประเทศ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง จากพฤติกรรมสนับสนุนการก่อการร้าย 

ขณะที่อิหร่าน ออกมาตอบโต้คำกล่าวนี้ และชี้ว่าสหรัฐฯ กำลังพยายามสร้างภาพความหวาดกลัวให้กับอิหร่าน ต่อสายตานานาชาติ ซึ่งนับเป็นการแสดงจุดยืนของทั้งทางสหรัฐ และ อิหร่าน ที่ชัดเจนว่า ยังไม่มีทีท่าจะกลับมาสานสัมพันธ์กันได้ หลังขัดแย้งกันในปัญหาเรื่องการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS