Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลเลือกตั้งชี้"มากรง"คือ ปธน.ฝรั่งเศส คนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 60 เวลา 06:11:51 น.

จำนวนผู้ชม : 192

กรุณารอสักครู่...

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศส อย่างไม่เป็นทางการ หลังพื้นที่ส่วนใหญ่ปิดหีบไปพร้อมกัน เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ตรงกับ 01.00 น ตามเวลาในประเทศไทย ชี้ว่า นายเอมมานูเอล มากรง ผู้สมัครในนามอิสระ สามารถเอาชนะไปได้ 65.8 เปอร์เซนต์ 

รายงานข่าวจากสำนักข่าว Frace24 ระบุว่า ผลคะแนนที่ได้รับการคาดการณ์ในเบื้องต้น นายเอมมานูเอล มากรง อดีตนายธนาคาร และลงทุน กำลังจะกลายเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรก ที่มีอายุน้อยที่สุด ในวัยเพียง 39 ปี โดยมีคะแนนนำอยู่ที่ 65.8 เปอร์เซนต์ ซึ่งเอาชนะนาง มารีน เลอ เพน ผู้สมัครแนวนโยบายขวาจัด ที่ได้คะแนน 34.2 เปอร์เซนต์ 

โดยงานท้าทายของมากรง คือ การผสานรอยแตกร้าว และความเสื่อมศรัทธา ต่อหลายภาคส่วนในประเทศของประชาชนกลับคืนมา ในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญกับ ภาวะตึงเครียดทั้งทางเศรษฐกิจ และสังคม 

ทั้งนี้ สำนักข่าวอื่นๆ ในประเทศฝรั่งเศส เช่น AFP (Agence France-Presse : อาช็องซ์ ฟร็องซ์ เพรส) ก็รายงานข่าวใหญ่นี้เช่นกัน โดยระบุว่า มากรงให้สัมภาษณ์ หลังปิดหีบเลือกตั้งไม่นานว่า ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของฝรั่งเศสกำลังจะเริ่มขึ้น และเขาจะเป็นความหวัง และความมั่นใจครั้งใหม่ของประชาชน 

AFP ยังมีการกล่าวถึง คำพูดของโฆษกของนางแองเกลา เมอร์เคิล และ นาย Jean-Claude Juncker ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เเสดงความเห็นถึงผลการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย ว่า เป็นชัยชนะของสหภาพยุโรป ที่ชาวฝรั่งเศสไม่เลือกผู้นำ อย่าง นางเลอ เพน ที่มุ่งแต่จะนำพาประเทศ ออกจากการเป็นสมาชิกภาพอียู

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากสำนักข่าว CNN ที่ระบุว่า ชาวฝรั่งเศส ปฏิเสธแนวคิดของฝ่ายขวาจัด โดยมีการประมวลภาพผู้สนับสนุนนายมากรง ที่ออกมารวมตัวตามตามสถานที่ต่างๆ และโบกธงชาติฝรั่งเศส อย่างคึกคัก 

รวมถึงรายงานข้อความบนทวีตเตอร์ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ขอเเสดงความยินดีกับนายมากรง สำหรับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ และกำลังจะได้เป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนต่อไป โดยเขาเตรียมพร้อม ที่จะได้ทำงานร่วมกับผู้นำฝรั่งเศสคนใหม่

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการนำเสนอคำพูดของคู่ชิงทั้งสอง ที่ออกมาประกาศชัยชนะ และกล่าวยินดีกับฝ่ายตรงข้าม โดยนายมากรง กล่าวที่พิพิธภัณฑ์ลูฟ ขอบคุณทุกฝ่าย และประกาศว่า เขาจะทำทุกอย่าง และสู้เพื่อเรียกร้องพลังกลับมาสู่ฝรั่งเศส และยุโรป 

ส่วนนางเลอ เพน กล่าวในที่ทำการพรรค FN ว่า ผลการเลือกตั้ง ทำให้ชาวฝรั่งเศสต้องจับตามิติใหม่ ของการบริหารประเทศ ที่เต็มไปด้วยความรักชาติ และแนวคิดเสรีนิยม จากผู้สมัครที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองหลัก

ขณะที่สำนักข่าว Channel Newsasia พาดพัว สรุปนโยบายสำคัญ ที่ทำให้มากรงก้าวสู่ชัยชนะ ทั้ง ด้านการสานสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป การจัดการปัญหาผู้อพยพ การจัดระเบียบภาษี และ สหภาพแรงงาน รวมไปถึงนโยบายส่งเสริมสถาบันครอบครัว การศึกษา และพลังงาน ด้วย 

สำนักข่าวฝั่งตะวันออกกลาง ก็มีการกล่าวถึงเช่นกัน เช่น สำนักข่าว Arab News เลือกที่จะรายงานถึง ว่าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของฝรั่งเศส นั่นคือ Brigitte Trogneux ในวัย 64 ปี ซึ่งเธอมีอายุห่างจากสามีถึง 15 ปี ทำให้ได้รับการจับจ้องจากสื่อ ไม่แพ้ผู้นำคนใหม่

โดย Arab News บอกเล่าเรื่องราวชีวิตคู่ของเธอและมากรง พร้อมชื่นชมเธอว่า เป็นคนฉลาด รู้จักเอาใจใส่คู่ครอง และใช้ชีวิตค่อนข้างเรียบง่าย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS