Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินสร้างขึ้นเองลำใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 60 เวลา 06:14:22 น.

จำนวนผู้ชม : 493

กรุณารอสักครู่...

จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ขณะที่สหรัฐอเมริกาเดินหน้าแสดงแสนยานุภาพ ทยอยนำชิ้นส่วนของระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ไปติดตั้งในเกาหลีใต้

จีนจัดพิธีเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ที่อู่ต่อเรือในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ นับเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่ทางการจีนคิดค้นพัฒนา และสร้างเอง หลังจากซื้อเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกซึ่งเป็นเรือรบสมัยโซเวียตมาปรับปรุงต่อเติมเพื่อใช้งาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เรือรบลำใหม่ลำที่ 2 นี้ ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่เริ่มสร้างมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2556 ขณะนี้โครงสร้างหลักของเรือได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อนต่างๆ และระบบไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว 

ในพิธีเปิดตัว มีนายฟ่าน ชางหลง รองประธานคณะกรรมาธิการกลางการทหาร เข้าร่วม ขณะที่โฆษกของสำนักกิจการของจีนแผ่นดินใหญ่ในไต้หวัน ได้แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งถึงงานพิธีเปิดตัวว่า นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมการป้องกันตัวเองที่ทันสมัย มีกำลังทหารที่เข้มแข็ง เพิ่มขีดความสามารถ ในการป้องกันอธิปไตย รวมถึงผลประโยชน์ของชาติได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

มีการคาดการณ์ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่นี้จะนำไปใช้รองรับเครื่องบินรบ J-15 และเครื่องบินลำอื่นๆ ของจีน โดยตัวเรือจะใช้ระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิม และยังไม่มีการนำระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์เข้ามาใช้ ทำให้จีนเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินในครอบครอง นอกเหนือจากสหรัฐฯ รัสเซีย และสหราชอาณาจักร ซึ่งครองตำแหน่งมหาอำนาจทางทหารร่วมกันในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่จีนเท่านั้นที่แสดงแสนยานุภาพทางการทหาร แต่ยังมีรายงานคืบหน้าการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ด้วย โดยรถบรรทุกอุปกรณ์ประกอบระบบป้องกันขีปนาวุธนี้ได้เดินทางเข้าสู่พื้นที่ติดตั้งในเมืองซองจู ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้แล้ว 


ด้านนักวิเคราะห์รายงานว่า การเดินหน้าติดตั้ง THAAD เร็วกว่ากำหนดเดิมที่คาดว่าจะรอให้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครั้งใหม่เสร็จสิ้นก่อน ส่งผลให้เกิดการประท้วงจากคนในพื้นที่ตามมา และน่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS