Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์-ชาวตุรกีประท้วงหลังทางการล้มเลิกการปราศรัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 06:12:49 น.

จำนวนผู้ชม : 267

เกิดเหตุประท้วงในเนเธอร์แลนด์ หลังทางการสั่งระงับการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของรัฐมนตรีตุรกีกับชาวตุรกีในเมืองรอตเตอร์ดาม

กลายเป็นชนวนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียดขึ้น หลังจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตลงจอดของเครื่องบินของนายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีที่จะเดินทางมายังเมืองรอตเตอร์ดามเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองและปราศรัยหาเสียงกับชาวตุรกีที่อาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย คำสั่งนี้ทำให้ประธานาธิบดีเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกีไม่พอใจเป็นอย่างมาก และตอบโต้คำสั่งดังกล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของนาซีและฟาสซิสต์ พร้อมกล่าวเป็นนัยว่าอาจตอบโต้กลับกับชาวเนเธอร์แลนด์ที่เดินทางมายังตุรกีเช่นกัน 

ความตึงเครียดนี้นำมาซึ่งเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงของชาวเติร์กหลายร้อยคนที่บริเวณหน้าสถานกงสุลตุรกีในเมืองรอตเตอร์ดาม  ตำรวจต้องใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงและสุนัขตำรวจเข้าสลายการชุมนุม


ทั้งนี้ นางฟัตมา เบทุล ซายัน คายา รัฐมนตรีกระทรวงนโยบายสังคมและครอบครัวของตุรกี พยายามเดินทางด้วยรถยนต์เพื่อข้ามพรมแดนจากทางเยอรมนีมาเข้าร่วมการชุมนุมด้วย แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดไว้และผลักดันให้กลับไป ขณะที่นายกรัฐมนตรีบีนาลี ยิลดิริม ของตุรกี กล่าวว่า ตุรกีจะตอบโต้พฤติกรรมที่รับไม่ได้นี้ด้วยวิธีการรุนแรงที่สุด 

นายกรัฐมนตรี มาร์ก รัตเต ของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นยิ่งซ้ำเติมให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียด และจะทำให้ไม่สามารถหาทางออกที่เหมาะสมสำหรับการเผชิญหน้าครั้งนี้ได้

กิจกรรมทางการเมืองที่รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีต้องการเข้าไปดำเนินการ คือ การหาเสียงสนับสนุนจากชาวตุรกีนอกประเทศในการลงประชามติเพื่อตัดสินว่าประเทศจะคงระบอบการปกครองแบบรัฐสภา หรือเปลี่ยนไปเป็นแบบระบบสาธารณรัฐคล้ายกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นการเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีเออร์โดกันในการแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญทางการเมือง, จัดทำงบประมาณ, การแก้ไขกฎหมาย ตลอดจนประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งยุบสภาได้ง่ายยิ่งขึ้น 

โดยการลงประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 16 เมษายน และต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากชาวเติร์กทั้งในและนอกประเทศราว 5.5 ล้านคน แต่รายงานระบุว่าก่อนหน้านี้การจัดกิจกรรมได้ถูกห้ามจัดขึ้นทั้งในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS