Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์-ชาวตุรกีประท้วงหลังทางการล้มเลิกการปราศรัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 06:12:49 น.

จำนวนผู้ชม : 227

เกิดเหตุประท้วงในเนเธอร์แลนด์ หลังทางการสั่งระงับการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของรัฐมนตรีตุรกีกับชาวตุรกีในเมืองรอตเตอร์ดาม

กลายเป็นชนวนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียดขึ้น หลังจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตลงจอดของเครื่องบินของนายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีที่จะเดินทางมายังเมืองรอตเตอร์ดามเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองและปราศรัยหาเสียงกับชาวตุรกีที่อาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย คำสั่งนี้ทำให้ประธานาธิบดีเรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกีไม่พอใจเป็นอย่างมาก และตอบโต้คำสั่งดังกล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของนาซีและฟาสซิสต์ พร้อมกล่าวเป็นนัยว่าอาจตอบโต้กลับกับชาวเนเธอร์แลนด์ที่เดินทางมายังตุรกีเช่นกัน 

ความตึงเครียดนี้นำมาซึ่งเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงของชาวเติร์กหลายร้อยคนที่บริเวณหน้าสถานกงสุลตุรกีในเมืองรอตเตอร์ดาม  ตำรวจต้องใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงและสุนัขตำรวจเข้าสลายการชุมนุม


ทั้งนี้ นางฟัตมา เบทุล ซายัน คายา รัฐมนตรีกระทรวงนโยบายสังคมและครอบครัวของตุรกี พยายามเดินทางด้วยรถยนต์เพื่อข้ามพรมแดนจากทางเยอรมนีมาเข้าร่วมการชุมนุมด้วย แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดไว้และผลักดันให้กลับไป ขณะที่นายกรัฐมนตรีบีนาลี ยิลดิริม ของตุรกี กล่าวว่า ตุรกีจะตอบโต้พฤติกรรมที่รับไม่ได้นี้ด้วยวิธีการรุนแรงที่สุด 

นายกรัฐมนตรี มาร์ก รัตเต ของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นยิ่งซ้ำเติมให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียด และจะทำให้ไม่สามารถหาทางออกที่เหมาะสมสำหรับการเผชิญหน้าครั้งนี้ได้

กิจกรรมทางการเมืองที่รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีต้องการเข้าไปดำเนินการ คือ การหาเสียงสนับสนุนจากชาวตุรกีนอกประเทศในการลงประชามติเพื่อตัดสินว่าประเทศจะคงระบอบการปกครองแบบรัฐสภา หรือเปลี่ยนไปเป็นแบบระบบสาธารณรัฐคล้ายกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นการเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีเออร์โดกันในการแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญทางการเมือง, จัดทำงบประมาณ, การแก้ไขกฎหมาย ตลอดจนประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งยุบสภาได้ง่ายยิ่งขึ้น 

โดยการลงประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 16 เมษายน และต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากชาวเติร์กทั้งในและนอกประเทศราว 5.5 ล้านคน แต่รายงานระบุว่าก่อนหน้านี้การจัดกิจกรรมได้ถูกห้ามจัดขึ้นทั้งในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS