Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยอรมนีเตรียมเผยแผนผลักดันผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 60 เวลา 06:16:41 น.

จำนวนผู้ชม : 150

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี แองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เตรียมเปิดแผนผลักดันผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาในสหภาพยุโรปอย่างต่อเนื่อง

ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ประเทศในแถบยุโรปต้องเผชิญกับวิกฤตผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเยอรมนีมีนโยบายเปิดรับผู้อพยพอย่างเสรีจนทำให้ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยเข้ามาประมาณ 890,000 คน จนนำมาซึ่งข้อถกเถียงเรื่องปัญหาการแย่งงานของชาวเยอรมัน และกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ปัญหาที่เรียกเสียงต่อต้านนโยบายนี้มากที่สุด คือ ภัยก่อการร้าย

โดยเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลินเมื่อปีที่แล้ว นายอานิส อัมรี หนึ่งในผู้อพยพที่ถูกทางการตูนิเซียปฏิเสธให้ลี้ภัยและเป็นผู้ลงมีก่อเหตุนั้น ได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่สร้างแรงกดดันในการจัดการปัญหาการรับผู้อพยพต่อรัฐบาลเยอรมนีเป็นอย่างมาก ทำให้นางแมร์เคิลต้องเร่งหารือกับเหล่าผู้นำชาติอียูเพื่อกำหนดแนวทางการผลักดันผู้ลี้ภัยให้เร็วขึ้น แผนการนี้ยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่สื่อในประเทศรายงานว่า แนวทางการดำเนินงานจะมีประมาณ 16 ข้อ โดยศูนย์กลางการผลักดันผู้อพยพจะตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน


รายงานระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ตั้งงบประมาณในปฏิบัติการครั้งนี้ราว 90 ล้านยูโร หรือ ราว 3,360 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณส่วนหนึ่งจะนำไปจ่ายให้แก่ผู้ลี้ภัยที่สมัครใจเดินทางกลับประเทศเอง และยังครอบคลุมถึงมาตรการการเข้าถึงโทรศัพท์และซิมการ์ดของผู้ลี้ภัยเพื่อตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคลด้วย 

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่าง อิตาลี มีนโยบายที่เข้มงวดกว่าเยอรมนีมาก  เช่น ผลักดันผู้อพยพที่ไม่มีสิทธิ์พักอาศัยออกนอกประเทศทันที โดยเปิดศูนย์พักพิงแห่งใหม่ 16 แห่ง เป็นที่พักสำหรับคนที่อยู่ระหว่างรอส่งตัวกลับภูมิลำเนา 

และเมื่อเดือนธันวาคม กระทรวงกิจการภายในของอิตาลีประกาศว่าจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้นในการจัดการปัญหาผู้ลี้ภัย โดยจะผลักดันผู้ลี้ภัยที่ไม่ผ่านการคัดกรอง และผู้ที่กระทำผิดกฎหมายกลับประเทศ 

ซึ่งสถิติการปฏิเสธคำร้องขอสถานะผู้ลี้ภัยในอิตาลีเมื่อปีที่แล้ว มีมากกว่าร้อยละ 60 จากคำร้องเกือบ 124,000 คน เลยทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS