Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โอบามา"คะแนนนิยมสูงก่อนพ้นตำแหน่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 06:08:31 น.

จำนวนผู้ชม : 132

กรุณารอสักครู่...

โอบามาทิ้งทวนก่อนอำลาตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ด้วยการอนุมัติคำสั่งลดโทษให้กับนักโทษ จนถูกวิจารณ์อย่างหนัก จากนักการเมืองหลายคน แต่ขณะที่คะแนนนิยมต่อตัวเขายังคงอยู่ในเกณฑ์ดี   

หลังเมื่อวานนี้ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ได้อนุมัติให้มีการลดโทษ แก่นักโทษหลายคน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นาย Chelsea Manning หรืออดีตพลทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา วัย 29 ปี ที่เคยเปิดเผยข้อมูลลัพธ์ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ให้กับเว็บไซต์ วิกิ ลีคส์ จนต้องโทษในข้อหา จารกรรมข้อมูลทางราชการ เมื่อปี 2556 ซึ่งมีโทษจำคุกเป็นเวลานาน 35 ปี โดยการอนุมัติให้ลดโทษ ทำให้นายแมนนิ่ง จะได้รับการปล่อยตัวเร็วขึ้น มาเป็นวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จากกำหนดเดิม ที่ต้องจำคุกจนถึงปี 2588

ประเด็นนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากนักการเมืองของพรรครีพับลิกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือ นาย Paul Ryan ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐอเมริกา ที่กล่าวว่า เป็นการสร้างบรรทัดฐาน ที่ไม่สมเหตุสมผล ให้กับการลดโทษแก่นักโทษคนอื่นๆ ในอนาคต 

เช่นเดียวกับ นายจอห์น แม็คเคน ประธานคณะกรรมาธิการ ด้านการทหาร ของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ที่ชี้ว่า การลดโทษครั้งนี้ เป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ ก่อนที่นายโอบามาจะพ้นจากตำแหน่ง

ส่วนทางด้านผลโพลความนิยม ต่อโอบามา ในวันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี จาก The Washington Post ที่ทำร่วมกับสำนักข่าว ABC และ CNN พบว่า เขายังมีคะแนนนิยม มากถึง 60%

โดยประชาชนส่วนใหญ่ ให้คะแนนโอบามา จากนโยบายเศรษฐกิจ ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของประเทศให้ดีขึ้น นอกจากนั้น 25% ของชาวอเมริกันยังมองว่า โอบามาเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้ คะแนนความนิยมของโอบามา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูง และใกล้เคียง กับความนิยมในตัวประธานาธิบดีในอดีต เช่น บิล คลินตัน ที่ เคยได้คะแนนนิยมสูง 66% เมื่อปี 2544 และ โรนัลด์ เรแกน เคยได้คะแนนความนิยม 64% ในปี 2532  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS