Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิรัก-ไอเอสก่อเหตุคาร์บอมในกรุงแบกแดด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 ม.ค. 60 เวลา 06:12:34 น.

จำนวนผู้ชม : 212

กรุณารอสักครู่...

ไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบ ในเหตุคาร์บอมบ์ ที่ย่านตลาด ในเขตซาดาร์ ซิตี้ (Sadr city) ทางตะวันออกของกรุงแบกแดดในอิรัก โดยนับเป็นการโจมตีภายในกรุงแบกแดด ครั้งที่ 2 แล้ว ในรอบ 3 วัน

เหตุโจมตีเกิดขึ้นบริเวณจัตุรัสในย่านตลาด ของเขตซาดาร์ ซิตี้ (Sadr city) ซึ่งมีผู้คนจำนวนมาก ออกมาจับจ่ายซื้อของ โดยตามรายงานระบุว่า ในย่านนี้ เป็นที่อยู่แหล่งที่อาศัยสำคัญของชาวมุสลิม นิกายชีอะห์ โดยเฉพาะบรรดาแรงงานรับจ้าง 

ตามรายงานของสำนักข่าว อัล จาซีรา ได้เปิดเผยถึงคำแถลงของ นาย ไฮเดอร์ อัลอาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย ทำทีเป็นนายหน้ามาติดต่อ หาแรงงานไปทำงาน และเมื่อมีแรงงานเข้ามารุมล้อมที่รถ ซึ่งมือระเบิดขับอยู่ เขาได้จุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 39 ราย และบาดเจ็บอีก 57 ราย 

ผู้เห็นเหตุการณ์ ยังเล่าด้วยว่า เหยื่อผู้เสียชีวิต ยังรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ผู้คนในรถมินิบัสคันหนึ่ง ที่แล่นผ่านจตุรัส ในช่วงเวลาที่ระเบิดถูกจุดชนวนพอดี 

ภายหลังเกิดเหตุ กลุ่มนักรบของรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ ผ่านเว็บไซต์ของสำนักข่าวอามัก (Amaq) โดยการโจมตีครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ในกรุงแบกแดด ในรอบ 3 วัน 

หลังจากการโจมตีครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ที่ย่านตลาดอีกแห่งหนึ่งใจกลางกรุง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย ซึ่งเป็นการโจมตีที่มุ่งเป้า ต่อชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การโจมตีครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากประธานาธิบดี ฟรองซัวร์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส เดินทางเยือนประเทศอิรัก เป็นเวลา 1 วัน เพื่อพบปะกับประธานาธิบดี ฟูอัด มาซัม ของอิรัก และ นายกรัฐมนตรี อัลอาบาดี 

ทั้งนี้ นายฟรองซัวร์ยังได้เข้าเยี่ยม ศูนย์ฝึกการต่อต้านการก่อการร้ายในอิรัก ที่มีทหารของฝรั่งเศสประจำการอยู่ และได้กล่าวให้กำลังใจกับทหารว่า การสนับสนุนปฏิการทางทหารในอิรัก เพื่อกวาดล้างกลุ่มไอเอส เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันการก่อการร้าย ในฝรั่งเศสได้อีกทางหนึ่ง

ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า การโจมตีของกลุ่มไอเอสที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่ง น่าจะเป็นการตอบโต้ ต่อการมาเยือนของนายออลลองด์ ด้วย

ทางด้าน นายกรัฐมนตรี อัลอาบาดี  กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายพยายามโจมตีพลเรือน เพื่อชดเชยความสูญเสีย ของนักรบของกลุ่ม แต่ทางการอิรัก ยืนยันว่า จะยุติการก่อการร้ายดังกล่าว ลงให้ได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS