Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำทั่วโลกร่วมยินดีกับ ปธน.สหรัฐฯ คนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 59 เวลา 21:47:28 น.

จำนวนผู้ชม : 155

กรุณารอสักครู่...

หลังมีการยืนยันชัยชนะที่แท้จริงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ผู้นำจากทั่วโลกต่างส่งสารแสดงความยินดี

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ส่งโทรเลขแสดงความยินดีต่อโดนัลด์ ทรัมป์ และแสดงความหวังที่จะร่วมกันทำงาน ฟื้นฟูความสัมพันธ์รัสเซียและสหรัฐฯ ที่กำลังวิกฤติ พร้อมกับเรียกร้องให้แก้ปัญหาระหว่างประเทศที่กดดัน และแก้ปัญหาเกี่ยวกับความมั่นของโลก รวมถึงให้มีการเจรจาที่สร้างสรรค์ระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับสหรัฐ เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศ

ขณะที่ประธานาธิบดีสีจิ้น ผิงของจีน แสดงความยินดี และหวังจะทำงานกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคี และบอกว่าความสัมพันธ์การค้าจีนกับสหรัฐฯ เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ขอทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐ เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ยั่งยืน มีเสถียรภาพ เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ และของโลก

นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ขอให้ประธานาธิบดีคนใหม่ ยึดมั่นในข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ กับอิหร่านทำไว้ แม้อิหร่านกับสหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการเมือง แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้นำใหม่ของสหรัฐฯ จะยึดถือข้อผูกมัดพหุภาคี ในร่างข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และหวังว่าประชาคมนานาชาติจะปรารถนาสิ่งนี้จะสหรัฐฯ

ขณะที่นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ส่งสารแสดงความยินดี โดยเน้นความสัมพันธ์พิเศษระหว่างสองประเทศ เธอหวังว่าชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์ จะหมายถึงการสืบสานค่านิยมร่วมกันต่อไป รวมถึงเสรีภาพ ประชาธิปไตยและวิสาหกิจ ขอให้สองประเทศเป็นหุ้นส่วนที่เข้มแข็งใกล้ชิด ในด้านการค้า ความมั่นคงและการป้องกันประเทศ

นายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป ขอให้สหรัฐฯ เคารพผลการเลือกตั้ง และบอกว่าทรัมป์ สามารถเป็นผู้นำของชาวอเมริกันนับล้านคนได้ ขณะที่นางเฟเดอริก้า โมเกอรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศของอียู กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างอียูกับสหรัฐฯ เป็นไปด้วยดี และจะทำงานร่วมกันต่อไป

ด้านนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย ทวีตข้อความว่า ตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างอินเดียกับสหรัฐฯ

ส่วนนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้แสดงความยินดีและให้คำมั่นจะดำเนินความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นต่อไป ย้ำว่าญี่ปุ่นและสหรัฐเป็นพันธมิตรที่ไม่อาจสั่นคลอน ด้วยมีค่านิยมร่วมกันในเรื่องต่าง ๆ เช่นเสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนพื้นฐาน และหลักนิติธรรม

ด้านนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แสดงความยินดีต่อว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และหวังจะได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศโดยยึดมั่นในความนับถือซึ่งกันและกัน ผลประโยชน์ และมีความเชื่อมั่นเหมือนกันในหลักการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS