Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คลินตัน-ทรัมป์ กับเส้นทางสู่ทำเนียบขาว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 06:11:24 น.

จำนวนผู้ชม : 111

กรุณารอสักครู่...

ระบบการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐมีความซับซ้อน เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งทางอ้อมของประชาชน ก่อนให้คณะผู้แทนแต่ละรัฐลงคะแนนจริง ขณะที่สองผู้สมัครเดินหน้าหาเสียงอย่างสุดความสามารถ หวังช่วงชิงตำแหน่ง

การออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของชาวอเมริกัน ในวันที่ 8 นี้ ถือเป็นการเลือกประธานาธิบดีแบบทางอ้อม หรือที่เรียกว่ารอบ"Popular Vote"เพื่อให้คณะผู้เเทนเลือกตั้ง จากเขตปกครองต่างๆ ของแต่ละรัฐ ไปลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่ได้คะแนนเสียงจากคนในรัฐมากที่สุด ในรอบนี้เรียกว่า Electoral Vote (โดยจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ธันวาคมนี้)

คณะผู้เเทนเลือกตั้งแต่ละรัฐมีจำนวนไม่เท่ากัน เมื่อคิดรวมจำนวนทั่วประเทศเเล้ว จะมีผู้แทนเลือกตั้งทั้งหมด 538 คน ทั้งนี้ ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งจะต้องได้คะแนนจาก คณะผู้แทนเลือกตั้งอย่างน้อย 270 คะแนน จึงจะถือว่าได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งระบบนี้ถูกวิจารณ์มาจนถึงปัจจุบันว่า สะท้อนความยุติธรรมได้อย่างแท้จริงหรือไม่

เนื่องจากแต่ละรัฐมีจำนวนผู้แทนไม่เท่ากัน และยังทำให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งบางคนชนะในรอบ Popular Vote จากการรวบรวมคะแนนเสียงทั่วประเทศ แต่แพ้ในรอบ Electoral Vote ทำให้ผู้สมัครจำเป็นต้องมุ่งแข่งขันกันหาเสียงในรัฐที่มีผู้แทนเลือกตั้งจำนวนมากนั่นเอง 

นอกจากนี้ วันที่ 8 ยังเป็นวันที่กำหนดให้ประชาชนสหรัฐฯ ต้องเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ และสมาชิกวุฒิสภา 34 คน จากทั้งหมด 100 คน และมี 12 รัฐ ที่ต้องเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐควบคู่กันไปด้วย 

ไม่เพียงเท่านั้น ในบัตรเลือกตั้งยังมีการสอดแทรกประเด็นการลงประชามติต่างๆ ลงไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางการของรัฐต้องการทราบความคิดเห็นประชาชน เช่น เรื่องกัญชา ควรนำมาใช้ในทางการแพทย์หรือไม่ และการพกพาอาวุธปืน เป็นต้น

ขณะที่ เมื่อวานนี้ ผู้สมัครที่น่าจับตามากที่สุดลงพื้นที่หาเสียงในรัฐสำคัญต่างๆ หลายรัฐ นางคลินตันไปปราศรัยที่รัฐมิชิแกนซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต และมีประธานาธิบดีบารัค โอบามา พร้อมภริยา ช่วยหาเสียงที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย  

ส่วนนายทรัมป์ไปหาเสียงในรัฐฟลอริดา นอร์ทแคโรไลนา และเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนจะไปปิดฉากที่เมืองแกรนด์แรพิดส์ รัฐมิชิแกน ผู้จัดการทีมหาเสียงของนายทรัมป์ย้ำกับชาวต่างชาติว่า การมองนายทรัมป์ด้วยความชิงชังเป็นการปิดกั้นการมองเห็นเจตนารมณ์ในการขับเคลื่อนประเทศของเขา 

ต้องติดตามกันชนิดเกาะขอบเวทีเลยทีเดียวว่า อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อจากนี้ใครจะมาเป็นผู้นำของประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนประเด็นสำคัญต่างๆ ของโลก 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS