Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาปิดรับนักท่องเที่ยวในเมืองพุกาม หลังแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 15:47:04 น.

จำนวนผู้ชม : 338

ผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางภาคกลางของเมียนมา เมื่อเย็นวานนี้ ล่าสุดตำรวจได้ปิดรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพุกาม ชั่วคราว หลังเจดีย์เก่าแก่นับพันปีเกือบ 200 แห่ง ได้รับความเสียหาย

เจ้าหน้าที่ เผยว่า ผลกระทบจากแผ่นดินไหวต่อคนท้องถิ่นมีอยู่ในวงจำกัด โดยที่เมืองปะโคะกู เมืองใหญ่สุดในพื้นที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหว มีอาคารพังถล่มหลายหลัง และเจ้าหน้าที่ได้ส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่แล้ว โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดยังอยู่ที่ 4 คน

ขณะที่ความสนใจจากทั่วโลกขณะนี้ มุ่งไปที่เมืองพุกาม ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวไปทางเหนือ 25 กิโลเมตร ที่ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว เพื่อเก็บกวาดซากปรักหักพัง เพราะแรงสั่นสะเทือนได้ทำให้เจดีย์อายุนับพันปีอย่างน้อย 185 แห่ง พังเสียหาย ขณะเดียวกันก็ได้ระดมทหารและตำรวจตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้โจรฉวยโอกาสขโมยสิ่งของที่ประเมินค่าไม่ได้ ส่วนองค์การยูเนสโก้ ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินความเสียหายแล้ว

เมืองพุกาม เป็นเมืองหลวงเก่า และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม มีชื่อเสียงโด่งดังจากความสวยงามของเจดีย์โบราณกว่า 2,200 แห่ง ที่กระจายไปทั่วพื้นที่ 42 ตารางกิโลเมตร จนได้รับขนานนามว่าเป็น"ทะเลเจดีย์"โดยนักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่เมืองแห่งนี้ ในปีนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองพุกามแล้ว 5,500,000 คน เพิ่มจากปีที่แล้วเกือบ 1,000,000 คน ขณะที่รัฐบาลเมียนมาก็ต้องการให้เมืองพุกามได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย 

ด้าน รศ.ดร.เชษฐ์ ติงสัญชลี จากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ชี้ว่า องค์สถูปเจดีย์ในพุกามที่เสียหายส่วนใหญ่ เป็นเจดีย์ทรงระฆังแบบมีบัลลังก์ เนื่องจากมีส่วนแคบอยู่ตรงกลาง เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนจึงทำให้ยอดเจดีย์หักลงมาเป็นจำนวนมากโดยเกือบทุกองค์ยอดเจดีย์เคยหักแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ ก่อนที่นักโบราณคดีจะมาบูรณะใหม่ 

รศ.ดร.เชษฐ์ ยังได้แสดงความเห็นห่วง การบูรณะยอดเจดีย์ใหม่ ซึ่งมีน้ำหนักมากอาจทำให้โครงสร้างด้านล่างที่มีอายุหลายร้อยปีพังลงมาได้ และเกรงจะเสียหายนักกว่าเดิมหากมีแผ่นดินไหวอีกครั้ง


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS