Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผ่นดินไหวอิตาลีเสียชีวิตแล้ว 60 คน,เมียนมาอ่วม 6.8 เสียชีวิต 11 เจ็บกว่า 150 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ส.ค. 59 เวลา 21:51:13 น.

จำนวนผู้ชม : 559

เหตุแผ่นดินไหวใน 2 ประเทศ ซึ่งทิ้งระยะห่างกันไม่ถึง 24 ชั่วโมง เริ่มที่ช่วงเช้าเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ที่อิตาลี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน และเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางตอนกลางเมียนมา แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลหลายประเทศรวมถึงไทย

เหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมา เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.04 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 17.34 น. ตามเวลาประเทศไทย วัดความรุนแรงได้ 7.0 ก่อนจะประกาศปรับลดลงเหลือ 6.8 จุดศูนย์กลางอยู่ทางตะวันตกของเมืองมิถิลา 145 กิโลเมตร ลึกลงใต้ดิน 84 กิโลเมตร 

แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารสูงหลายแห่งในนครย่างกุ้ง และอีกหลายเมืองสั่นไหว เช่นเดียวกับ ประชาชนที่อยู่ในบังคลาเทศ, รัฐเบงกอล ภาคตะวันออกของอินเดีย, ลาว, จีน รวมไปถึงไทยรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย  

นักท่องเที่ยวในเมืองพุกาม ซึ่งเป็นเมืองโบราณของเมียนมา เปิดเผยกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า แรงสั่นสะเทือนทำให้หลังคาของวัดแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา และที่เมืองสาลิน ก็มีรายงานอาคารและเจดีย์หลายแห่งพังถล่มลงมาเช่นกัน ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานโบราณคดีของเมืองพุกาม ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า มีเจดีย์อย่างน้อย 66 แห่งได้รับความเสียหาย และสำนักงานยังประเมินความเสียหายไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานความเสียหายในหลายเมือง รวมทั้งอาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ และเจดีย์โบราณ ในรัฐยะไข่ 

เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทางบกของเมืองมันดาเลย์ เดินทางเข้าพื้นที่ตรวจสอบความสูญเสียจากหลายหมู่บ้านในพื้นที่ประชาชนเเจ้งมาพบว่า มีราษฎรเสียชีวิตเเล้ว 11 คน บาดเจ็บราว 150 คน ตามหมู่บ้านรอบนอก ขณะที่ความสูญเสียส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดคีโอกตู เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด เมียนมาเคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงใกล้กับพรมแดนไทยและลาว เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 74 คน

ส่วนที่อิตาลี แผ่นดินไหวเกิดขึ้นทางตอนกลางของประเทศ ภาพของหอนาฬิกาที่เมืองอมาทริซ ที่หยุดเดินตรงเวลา 03.35 นาที ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ทางใต้ของเมืองเปรูเกีย อยู่ลึกลงไป 10 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลในหลายเมืองทางตอนกลาง รวมไปถึง กรุงโรม รายงานระบุว่า เมืองอมาทริซ, อคูโมลี, ปอสตา และอาร์ควาต้า เดล ตรอนโต ได้รับความเสียหายหนักที่สุด อาคารเก่าแก่พังราบ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ทหาร รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักพังที่พังถล่ม  

ยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันล่าสุด 60 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอคูโมลี เนื่องจากอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด และมีผู้สูญหายอีก 150 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2,500 คน 

ล่าสุดสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่าเมื่อเวลา 20.48 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ลึก 17.1 กิโลเมตร ทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว อยู่ห่างกับเมืองซันไกเปนู ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 176 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS