Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปากีสถาน-บุกโจมตีมหาวิทยาลัยบาชาข่าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 06:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,050

เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายบุกโจมตีมหาวิทยาลัย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 21 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน

การโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 11.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ที่มหาวิทยาลัยบาชาข่าน ในเมืองชาร์ซัดดา ในจังหวัดไคเบอร์ปัคกุเนควา โดยกลุ่มมือปืนแอบปีนข้ามกำแพงด้านหลังมหาวิทยาลัยเข้ามาภายใต้การกำบังของหมอกช่วงฤดูหนาวที่ลงจัด

ซาฮูร์ อาห์เหม็ด นักศึกษาวิชาธรณีวิทยา เล่าเหตุการณ์ให้สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นฟังว่า เขาอยู่ในชั้นเรียนตอนที่เริ่มได้ยินเสียงปืน อาจารย์วิชาเคมี ไซเอ็ด ฮาหมิด ฮูเซน เตือนไม่ให้เขาออกจากตัวอาคาร หลังเสียงปืนนัดแรกๆ ดังขึ้น

จากนั้นเขาก็เห็นผู้ก่อการร้าย 3 คน ตะโกนว่า God is Great แล้ววิ่งขึ้นบันไดมาที่ห้องเรียนของเขา เพื่อนนักศึกษาของเขาคนหนึ่งกระโดดหน้าต่างลงจากชั้นเรียน อาจารย์ของเขาหยิบปืนออกมายิงโต้ตอบกับกลุ่มมือปืน เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาหลบหนี ก่อนที่เขาจะถูกยิงเสียชีวิต ส่วนตัวเขาหลบหนีออกมาจากมหาวิทยาลัยได้ด้วยการกระโดดข้ามกำแพงออกมา

จากนั้นกองกำลังควบคุมความมั่นคงปากีสถานได้เข้าควบคุมสถานการณ์ และเปิดการยิงปะทะกับกลุ่มมือปืน ซึ่งการยิงปะทะกันดำเนินไปกว่า 3 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 21 คน ซึ่งได้แก่ ศาสตราจารย์ 1 ราย, เจ้าหน้าที่ดูแลสวน 2 ราย, คนขับรถ 1 ราย และนักศึกษาอีก 17 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า30 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัย ส่วนมือปืนนั้นเสียชีวิตจากการปะทะยิงกับเจ้าหน้าที่ 4 ราย

โดยผู้บัญชาการของกลุ่มตอลิบานปากีสถานคนหนึ่ง คือ อูมาร์ มันซูร์ ออกมาอ้างว่า กลุ่มตอลิบานปากีสถาน เป็นคนก่อเหตุโจมตี แต่ โมฮัมหมัด คูร์ราซานี โฆษกของกลุ่มตอลิบานปากีสถาน ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ และประนามการโจมตีครั้งนี้ว่า ไม่ใช่การกระทำของชาวอิสลาม

ด้าน นายนาวาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ออกมาประกาศผ่านแถลงการณ์ว่า รัฐบาลมุ่งมั่นและตัดสินใจแน่วแน่ ที่จะกวาดล้างภัยอันตรายของการก่อการร้ายให้หมดไปจากบ้านเกิดของชาวปากีสถาน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS