Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปากีสถาน-บุกโจมตีมหาวิทยาลัยบาชาข่าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 06:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,105

เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายบุกโจมตีมหาวิทยาลัย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 21 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน

การโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 11.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ที่มหาวิทยาลัยบาชาข่าน ในเมืองชาร์ซัดดา ในจังหวัดไคเบอร์ปัคกุเนควา โดยกลุ่มมือปืนแอบปีนข้ามกำแพงด้านหลังมหาวิทยาลัยเข้ามาภายใต้การกำบังของหมอกช่วงฤดูหนาวที่ลงจัด

ซาฮูร์ อาห์เหม็ด นักศึกษาวิชาธรณีวิทยา เล่าเหตุการณ์ให้สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นฟังว่า เขาอยู่ในชั้นเรียนตอนที่เริ่มได้ยินเสียงปืน อาจารย์วิชาเคมี ไซเอ็ด ฮาหมิด ฮูเซน เตือนไม่ให้เขาออกจากตัวอาคาร หลังเสียงปืนนัดแรกๆ ดังขึ้น

จากนั้นเขาก็เห็นผู้ก่อการร้าย 3 คน ตะโกนว่า God is Great แล้ววิ่งขึ้นบันไดมาที่ห้องเรียนของเขา เพื่อนนักศึกษาของเขาคนหนึ่งกระโดดหน้าต่างลงจากชั้นเรียน อาจารย์ของเขาหยิบปืนออกมายิงโต้ตอบกับกลุ่มมือปืน เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาหลบหนี ก่อนที่เขาจะถูกยิงเสียชีวิต ส่วนตัวเขาหลบหนีออกมาจากมหาวิทยาลัยได้ด้วยการกระโดดข้ามกำแพงออกมา

จากนั้นกองกำลังควบคุมความมั่นคงปากีสถานได้เข้าควบคุมสถานการณ์ และเปิดการยิงปะทะกับกลุ่มมือปืน ซึ่งการยิงปะทะกันดำเนินไปกว่า 3 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 21 คน ซึ่งได้แก่ ศาสตราจารย์ 1 ราย, เจ้าหน้าที่ดูแลสวน 2 ราย, คนขับรถ 1 ราย และนักศึกษาอีก 17 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า30 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัย ส่วนมือปืนนั้นเสียชีวิตจากการปะทะยิงกับเจ้าหน้าที่ 4 ราย

โดยผู้บัญชาการของกลุ่มตอลิบานปากีสถานคนหนึ่ง คือ อูมาร์ มันซูร์ ออกมาอ้างว่า กลุ่มตอลิบานปากีสถาน เป็นคนก่อเหตุโจมตี แต่ โมฮัมหมัด คูร์ราซานี โฆษกของกลุ่มตอลิบานปากีสถาน ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ และประนามการโจมตีครั้งนี้ว่า ไม่ใช่การกระทำของชาวอิสลาม

ด้าน นายนาวาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ออกมาประกาศผ่านแถลงการณ์ว่า รัฐบาลมุ่งมั่นและตัดสินใจแน่วแน่ ที่จะกวาดล้างภัยอันตรายของการก่อการร้ายให้หมดไปจากบ้านเกิดของชาวปากีสถาน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS