Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามกำลังเผชิญกับสังคมก้มหน้า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 59 เวลา 18:33:22 น.

จำนวนผู้ชม : 391

ขณะนี้เวียดนามกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมก้มหน้า เช่นเดียวกับอีกหลาย ๆ ประเทศในอาเซียน โดยมีการสำรวจพบว่า ชาวเวียดนาม ใช้เวลาเฉลี่ยกับสังคมออนไลน์ ถึงสัปดาห์ละ 24 ชั่วโมงกับอีก 7 นาที เฉลี่ยวันละเกือบ ๆ 4 ชั่วโมง หักเวลานอน เวลาทำงานแล้ว เกือบ ๆ ทั้งหมดของเวลาว่างเลย ซึ่งถือว่า เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า เกือบ 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

รายงานของบริษัทนีลเส็นฯ ประจำปี 2558 ซึ่งทำการวิเคราะห์การบริโภคสื่อดิจิตอลของประชาชน ใน 9 ประเทศ รวมทั้งเวียดนาม พบว่าชาวเวียดนามกว่า 9 ใน 10 คน ซึ่งเท่ากับร้อยละ 91 ของที่ทำการสำรวจ เป็นเจ้าของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 82 ในปี 2557

การสำรวจยังพบว่า ชาวเวียดนามที่มีอายุ ระหว่าง 21-29 ปี ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับสื่ออินเตอร์เน็ต เฉลี่ยที่ 27 ชั่วโมง กับอีก 2 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้เวลากับสื่ออินเตอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น เร็วกว่าคนในกลุ่มอายุอื่น  ๆ โดยกลุ่มคนที่ใช้เวลากับสื่ออินเตอร์เน็ตมากเป็นอันดับ 2 คือกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ย 22 ชั่วโมงกับอีก 6 นาทีต่อสัปดาห์

ในคำถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ร้อยละ 31 ระบุว่า ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งน้อยกว่าคนตอบว่า ใช้แล็ปท็อป ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 38

การเป็นเจ้าของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และแล็ปท็อปที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ นั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ชาวเวียดนาม ย้ายจากการเสพสื่อดั้งเดิม อย่างทีวี เข้าสู่สื่อใหม่ และช่วงเวลาเสพสื่อ ก็เปลี่ยนไปจากเดิม

สิ่งนี้อาจจะคล้าย ๆ กับบ้านเรา นั่นหมายความว่า เจ้าของธุรกิจสื่อ จะต้องเร่งทำความเข้าใจพฤติกรรมการเสพสื่อของประชาชนที่เปลี่ยนไป เพื่อให้สามารถผลิตเนื้อหา และช่วงเวลาที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้เสพสื่อ

เวียดนามนิวส์ ระบุว่า การสำรวจของนีลเส็น แม้จะแสดงให้เห็นว่า ชาวเวียดนามส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 72 ยังคงเสพสื่อทีวีอยู่ แต่อาจจะมีการดูผ่านแพลตฟอร์มใหม่เพิ่มขึ้น โดยมีตัวเลขระบุว่า คนที่เสพสื่อดิจิตอลมีมากถึงร้อยละ 78 ที่ดูรายการทีวี และภาพยนตร์ผ่านระบบออนไลน์ อย่างเช่น วิดีโอออนดีมานด์

การสำรวจพบว่า ในจำนวนกลุ่มคนที่ใช้บริการวิดิโอออนดีมานด์ มีคนที่ระบุว่า ดูวิดีโอทุกวัน ถึงร้อยละ 67 ขณะที่ในกลุ่มสื่อวิดีโอ มี 3 สื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ ยูทูบร้อยละ 97 เฟซบุ๊กร้อยละ 81 และ nhaccuatui.com อยู่ที่ร้อยละ 56

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS