Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศกร้าว ล้างแค้นกลุ่มก่อการร้าย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.ค. 59 เวลา 11:43:20 น.

จำนวนผู้ชม : 597

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศกร้าว จะปฏิบัติการล้างแค้นกลุ่มก่อการร้ายที่ก่อเหตุ พร้อมขยายเวลาภาวะฉุกเฉินต่อไปอีก 3 เดือน ขณะที่ผู้นำทั่วโลกร่วมประณามเหตุก่อการร้ายในครั้งนี้

ประธานาธิบดี ฟรองซัว ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส ได้ร่วมประชุมฉุกเฉินด้านความมั่นคง และประกาศว่า เหตุโจมตีที่เมืองนีซเป็นการก่อการร้าย พร้อมทั้งประกาศขยายภาวะฉุกเฉินในประเทศออกไปอีก 3 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ภาวะฉุกเฉินจะหมดลงในวันที่ 26 กรกฏาคม ออลลองด์ประกาศกร้าว จะปฏิบัติการล้างแค้นผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ และจะเดินทางไปเมืองนีซในวันนี้ เพื่อให้กำลังใจชาวเมืองนีซ ที่ต้องเผชิญกับเหตุโจมตีที่เลวร้าย ออลลองด์ยังประกาศให้ระดมกำลังตำรวจติดอาวุธ 10,000 นาย คุมเข้มความปลอดภัย และจะเพิ่มปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรักด้วย ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสประกาศสงครามกับผู้ก่อการร้ายที่ต้องการทำลายฝรั่งเศส ซึ่งจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อตอบโต้

สื่อท้องถิ่นฝรั่งเศสอย่างน้อย 2 สำนัก รายงานว่า ตำรวจได้พบบัตรประชาชน ตกอยู่ในภายในรถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุเป็นบัตรของชาวฝรั่งเศส เชื้อสายตูนิเซียวัย 31 ปี อาศัยอยู่ในเมืองนีซ แต่ทางการก็ยังไม่ออกมายืนยันรายงานดังกล่าว แต่เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุมีคนเดียวคือคนขับรถบรรทุกและไม่มีการจับตัวประกันตามที่มีข่าวออกมา ทั้งนี้ ฝรั่งเศสได้เริ่มการสอบสวนเหตุก่อการร้าย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่า เป็นผู้ก่อเหตุ ทางการฝรั่งเศสได้มอบหมายให้ทีมสอบสอนต่อต้านการก่อการร้ายเป็นผู้ดูแลการสืบสวนในครั้งนี้ 
ขณะที่กรุงปารีส ประชาชนต้องหวาดผวาภัยก่อการร้ายเมื่อเกิดความผิดพลาดทางเทคนิคของดอกไม้ไฟที่ใช้จุดฉลองวันชาติที่หอไอเฟล ในวันนี้ในฝรั่งเศสจะร่วมไว้อาลัยด้วยการลดธงครึ่งเสา และได้มีการยกเลิกการจัดเทศกาลแจ๊สและคอนเสิร์ตของรีฮันนา ในเมืองนีซด้วย

ขณะเดียวกัน ในที่ประชุมเอเชีย ยุโรป หรืออาเซม (ASEM) ในมองโกเลีย บรรดาผู้นำในอาเซม ได้ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีที่เมืองนีซ ขณะที่นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า ยุโรปและเอเชียขอร่วมประณามเหตุโจมตีที่เมืองนีซ


ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาประณามเหตุโจมตี พร้อมทั้งเสนอความช่วยเหลือฝรั่งเศสด้านการสอบสวน


ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้คำมั่นว่า จะดำเนินมาตรการทุกอย่างเพื่อความปลอดภัยของชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศ

เมื่อ 8 เดือนก่อน ในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ฝรั่งเศสถูกกลุ่มไอเอสโจมตีหลายจุดในกรุงปารีส ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 130 ราย เหตุโจมตีในครั้งนั้นทำให้ฝรั่งเศสต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในการจัดฟุตบอลยูโร 2016 ชาวฝรั่งเศสต่างก็รู้สึกโล่งอก ใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ซึ่งในช่วงฟุตบอลยูโร ไม่มีเหตุร้ายใด ๆ เกิดขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS