Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลโลกตัดสินข้อพิพาททะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 59 เวลา 17:26:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,717

ศาลประจำอนุญาโตตุลาการ ณ กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ เตรียมชี้ขาดความขัดแย้งในกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ นับเป็นการต่อสู้ทางกฎหมายครั้งแรกของประเทศที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ที่ใหญ่กว่าทะเลเมดิเตอร์เรเนียนถึงร้อยละ 50

คำร้องดังกล่าวถูกนำขึ้นศาลเมื่อปี 2013 ในสมัยอดีตประธานาธิบดีเบนิกโน อากิโน หลังจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือแนวหินสกาโบโร ซึ่งฟิลิปปินส์อ้างว่าอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ 200 ไมล์ทะเล โดยศาลจะเริ่มอ่านคำตัดสินในวันนี้ถึงสถานะทางกฎหมายของกองหิน แนวปะการัง และเนินทรายตามคำร้องของฟิลิปปินส์ 

ส่วนจีนซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ร้อยละ 90 ของทะเลจีนใต้ ยืนยันว่าศาลไม่มีอำนาจพิจารณาคดี อย่างไรก็ตาม อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ซึ่งทั้ง 2 ประเทศลงนาม อนุญาตให้ศาลออกคำสั่งที่มีผลทางกฎหมาย แม้หนึ่งในคู่กรณีจะไม่เข้าร่วมกระบวนการ แต่ศาลก็ไม่มีอำนาจบังคับให้คู่กรณีปฏิบัติตามคำตัดสิน 


ขณะที่ในวันนี้ มีชาวประมงและกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวฟิลิปปินส์ ราว 100 คน เดินขบวนไปยังสถานกงสุลจีนในกรุงมะนิลา พร้อมเรียกร้องให้จีนยุติกิจกรรมต่าง ๆ ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ ขณะที่บางคนก็แบกเรือที่เขียนว่า"Chexit"ที่หมายถึงให้จีนออกไป 


ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำคนใหม่ ซึ่งมีนโยบายประนีประนอมกับจีน ระบุ จะร่วมแบ่งปันทรัพยากรกับจีน หากศาลตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์ ส่วนผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า คำตัดสินอาจเป็นผลดีต่อฟิลิปปินส์ ซึ่งหากจีนไม่ปฏิบัติอาจเสียภาพลักษณ์ และในทางกลับกันก็เตือนว่า อาจมีความเสี่ยงที่จีนจะตอบโต้คำตัดสินอย่างแข็งกร้าว

ล่าสุด ศาลประจำอนุญาโตตุลาการได้พิพากษาให้ฟิลิปปินส์ชนะคดี โดยระบุว่า จีนได้ละเมิดสิทธิเหนือเขตเศรษฐกิจจำเพาะ หรือ EEZ ของฟิลิปปินส์ การแทรกแซงการทำประมงและการสำรวจปิโตรเลียม การสร้างเกาะเทียม และความล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้เรือประมงจีนเข้าไปจับปลาในพื้นที่ ซึ่งการที่จีนอ้างสิทธิทางประวัติศาสตร์เพื่อครอบครองหมู่เกาะเหล่านี้ ขัดกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ปี ค.ศ. 1982

ขณะที่ฟิลิปปินส์ออกมาแสดงความยินดี หลังศาลประจำอนุญาโตตุลาการตัดสินให้จีนไม่มีกรรมสิทธิ์เหนือเกาะใดๆในหมู่เกาะสแปรตลีย์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS