Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-มัสยิดเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมในชุมชนมาซี่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 06:07:08 น.

จำนวนผู้ชม : 937

ในหลายประเทศการออกแบบอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นแนวคิดที่สถาปนิกยุคใหม่ใส่ใจ วันนี้มีตัวอย่างของ มัสยิดหลังหนึ่งในกรุงปารีส ที่ได้ชื่อว่าเป็นมัสยิดสีเขียว

มัสยิดหลังนี้มีชื่อว่า Massy ตั้งอยู่ในชุมชน Massy ทางตอนใต้ของกรุงปารีส เป็นมัสยิดแห่งแรกในฝรั่งเศส ที่มีการผสมผสานระหว่างโครงสร้าง และองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมแบบยั่งยืนเข้าด้วยกัน ซึ่งการออกแบบนั้น นอกจากจะช่วยต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันแล้ว ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลมัสยิดอีกด้วย

จุดเริ่มต้นมาจาก คณะกรรมการมุสลิมของเมือง ได้ซื้อที่ดินเนื้อที่ 3,200 ตารางเมตรผืนนี้ มาในปี 2547 และเริ่มก่อสร้างมัสยิดขึ้นจากเงินบริจาค โดยใช้เวลาในการก่อสร้างถึง 7 ปี เนื่องจากพวกเขาต้องการให้อาคารเหล่านี้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งโครงการก่อสร้างนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย เช่น นักวิชาการท้องถิ่น และวิศวกรเป็นต้น

โดมของมัสยิดแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นจากกระจกพิเศษ ที่สามารถรับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้ถึง  90 และกรองรังสีอินฟาเรดได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ห้องที่อยู่ข้างล่างร้อนเกินไปในช่วงฤดูร้อน โดยแสงไฟทั้งหมดภายในมัสยิดนี้เป็นแสง LED ที่ใช้พลังงานต่ำ และก๊อกน้ำที่ใช้ระหว่างการชำระล้างก่อนการสวดมนต์ จะถูกปิดทันทีหลังการใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียน้ำไปโดยประโยชน์

อีกทั้งยังมี อุปกรณ์ประหยัดพลังงานอื่นๆ  เช่น ท่อควบคุมความร้อนภายนอกตัวอาคาร ซึ่งจะตรวจจับและควบคุมอุณหภูมิภายในตัวอาคาร โดยจะทำให้ภายในตัวอาคารเย็นลงเมื่อมันร้อนเกินไป และทำให้อุ่นขึ้นได้ในวันที่หนาวเหน็บ

เมื่อแล้วเสร็จ มัสยิดหลังนี้จะรองรับผู้คนได้ถึง 1,500 คน โดยแบ่งเป็นผู้ชาย 1,000 คน และผู้หญิงอีก 500 คน โดยคาดว่า จะสามารถเปิดใช้มัสยิดได้ในราวกลางปีนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS