Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ประท้วงปฏิรูปแรงงานขยายวงกว้างทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 59 เวลา 06:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 968

อีกแค่ 2 สัปดาห์ การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ในฝรั่งเศส ก็จะเริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ขณะนี้ดูเหมือนว่ายังไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ ระหว่างสถานการณ์ความตึงเครียดของ รัฐบาลและกลุ่มผู้ประท้วงกฏหมายแรงงาน ซึ่งล่าสุดได้ส่งผลกระทบต่อระบบพลังงานทั่วประเทศไปแล้ว

การประท้วงที่ยืดเยื้อ ตั้งแต่ 3 เดือนก่อน และลุกลามไปทั่วประเทศขณะนี้ กำลังก่อให้เกิดวิกฤติการณ์ การนัดหยุดงานในหลายภาคส่วน การคมนาคมเป็นอัมพาต รวมถึงขาดแคลนพลังงาน เมื่อคนงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ได้พากันนัดหยุดงานเมื่อวานนี้ เพื่อเข้าร่วมการเคลื่อนไหวด้วย

ขณะนี้ ฝรั่งเศสยังคงอยู่ในการประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังการโจมตีก่อการร้ายในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งมีผลให้รัฐบาลสามารถใช้มาตรการรุนแรงได้เพื่อความมั่นคง ซึ่งจากการปะทะกันเมื่อวานนี้ มีประชาชน 16 คนถูกจับกุม

ด้าน นายมานูเอล วอลส์ (Manuel Valls) นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ยืนกรานว่า การปฏิรูปกฏหมายแรงงานนี้ จะไม่ถูกยกเลิก แต่อาจจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมหรือแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น 

ส่วนตามปั๊มน้ำมันฝรั่งเศสในขณะนี้ มีรถยนต์ต่อคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด จากการขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิง เนื่องจากการปิดโรงงานกลั่นน้ำมัน โดยสหภาพแรงงาน CGT ผู้เป็นแกนนำในการประท้วงครั้งนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากอีก 6 สหภาพแรงงาน ซึ่งจากผลสำรวจเมื่อวานที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนชาวฝรั่งเศสเกือบ 2 ใน 3 ยินยอมให้ดำเนินการประท้วงได้

และไม่เพียงแค่ในกรุงปารีสเท่านั้น ที่กำลังเผชิญกับความวุ่นวายขณะนี้ ในเมืองลียง ทางตะวันออก เกิดการปะทะรุนแรงขึ้น จากการเดินขบวนของผู้ประท้วงประมาณ 3 พันคน และที่เมืองเลอ อาฟร์ ในแคว้นนอร์มังดี ทางตอนเหนือ ผู้ประท้วงหลายร้อยคน ก็มารวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อปิดกั้นสะพานซึ่งเป็นเส้นทางการจราจรหลัก

การประท้วงทั่วฝรั่งเศสขณะนี้ เกิดจากการที่รัฐบาลออกกฏหมายการปฏิรูปแรงงานใหม่ ที่เอื้อประโยชน์ให้นายจ้าง สามารถเลิกจ้างลูกจ้างได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลายองค์กรมองว่า เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ โดยกฏหมายดังกล่าวผ่านความเห็นจากรัฐสภาเมื่อต้นเดือนนี้ โดยไม่มีการโหวตเสียง จึงนำมายังความไม่พอใจของประชาชนชาวฝรั่งเศส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS