Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิรัก-ไอเอสรับโจมตีคาร์บอมในกรุงแบกแดด ตายกว่า 80 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 06:27:37 น.

จำนวนผู้ชม : 497

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ 4 ครั้ง ในกรุงแบกแดด นครหลวงของอิรัก ตลอดเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อยถึง 88 คน

เหตุระเบิดเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นที่ตลาดในเขตซาดาร์ซิตี้ ของชาวชีอะห์ ระหว่างชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้า ตามเวลาท้องถิ่น การโจมตี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 คน และบาดเจ็บอีก 87 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และแหล่งข่าวด้านการแพทย์ เปิดเผยว่า เหยื่อจำนวนมากที่เสียชีวิต เป็นเด็กและผู้หญิง ซึ่งก็รวมถึงกลุ่มเพื่อนและเจ้าสาว ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับงานแต่งงาน และการโจมตียังส่งผลให้รถยนต์ และอาคารบ้านเรือนหลายหลังพังเสียหายอีกด้วย

ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ระเบิดถูกซุกซ่อนอยู่ในรถปิคอัพบรรทุกผักผลไม้คันหนึ่ง ซึ่งคนขับรถนำมาจอด แล้วหลบหายไป แรงระเบิดนั้นรุนแรงจนทำให้พื้นดินสั่นสะเทือน ส่วนตัวเขากระเด็นไปหลายเมตร และหมดสติไปประมาณ 2-3 นาที 

ต่อมาบรรดาผู้รอดชีวิต พากันออกมากล่าวโทษนักการเมืองอิรัก ที่ล้มเหลวในการปกป้องพวกเขา และรักษาความมั่นคงของชาติ จากการโจมตีของพวกผู้ก่อการร้าย

และในช่วงบ่าย ได้เกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 2 ขึ้น ที่เขตจาเมีย ทางตะวันตก ของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 18 คน 

หลายชั่วโมงต่อมา ก็เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายขึ้นอีกครั้ง ที่หน้าสถานีตำรวจในเขตกาดีมีย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดสำคัญแห่งหนึ่ง การโจมตีส่งผลให้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือนเสียชีวิต

และในเวลาไล่เลี่ยกันก็ได้เกิดการเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายครั้งที่ 4 ของวันขึ้น บนถนนการค้าสายหนึ่งในเขตจาเมีย ของชาวซุนนี่ 

การ ระเบิดทั้ง 4 ครั้งนี้ ด้านกลุ่มไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบ การโจมตีครั้งแรกเท่านั้น แต่เหตุระเบิดอีก 3 ครั้ง ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างอยู่เบื้องหลัง  

นอกจากปัญหาความรุนแรงจากการก่อการร้ายในกรุงแบกแดดแล้ว ที่จังหวัดอันบาร์ ก็มีปัญหาความอดอยาก ของบรรดาผู้อพยพและผู้พลัดถิ่นเช่นกัน

ล่าสุด นายนาเซียร์ มุตลิก อัลซูไบอี หัวหน้าฝ่ายช่วยเหลือฉุกเฉินของซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า ได้ส่งความช่วยเหลือน้ำหนัก 105 ตัน ซึ่งก็รวมถึงอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่บรรดาผู้อพยพและผู้พลัดถิ่น ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตก และในกรุงแบกแดดแล้ว หลังซาอุดิอาระเบีย เปิดสถานทูตของตนประจำกรุงแบกแดด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเปิดสถานทูตครั้งแรกในอิรัก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS