Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นฉลองวันบรรลุนิติภาวะ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 13:29:39 น.

จำนวนผู้ชม : 988

ในไทยเรามีวันเด็กแห่งชาติทุกเสาร์ที่ 2 ของปี แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ทุกวันจันทร์ที่ 2 ของปี เป็นวันเฉลิมฉลองผู้ที่บรรลุนิติภาวะ อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งหนุ่ม-สาวอายุ 20 ปี จะแต่งตัวสวย-หล่อ และออกมาฉลองสิทธิต่าง ๆ โดยหลายคนเลือกไปที่โตเกียว ดิสนีย์แลนด์

ในประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่มีอายุครบ 20 ปี จะถือว่าเป็นผู้บรรลุนิติภาวะตามกฎหมาย นำมาซึ่งมีสิทธิต่าง อาทิ สิทธิในการเลือกตั้ง สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และสามารถสูบบุหรี่ได้ตามกฎหมาย ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491 ที่เป็นช่วงการปฏิรูปสังคมและการเมืองของญี่ปุ่นในขณะนั้น โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิเสรีภาพความเท่าเทียมกัน โดยกำหนดให้วันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปีเป็นวันบรรลุนิติภาวะ

วันนี้ ถ้าเป็นวัยรุ่นสาว ก็จะสวมชุดกิโมโนแบบจัดเต็ม เลือกชุดที่สวยที่สุด ถ้าเป็นชายหนุ่ม ก็จะใส่สูท ทว่าหลายคนก็เลือกแต่งกายชุดที่หลุดโลก สไตล์พังค์ หรือคอสเพลย์ ที่ทางการเมืองคิวชูก็ออกมาปรามว่าอยากให้แต่งตัวเหมาะสมกับประเพณี

นอกจากนี้ หลายคนเลือกจะฉลอง ปาร์ตี้ ตามบ้าน สถานบันเทิง ตามแหล่งท่องเที่ยว ตามท้องถนน และจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะไปโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ที่ชิบะ ก็มีการจัดงาน ผู้คนคับคั่ง ไม่ต่างจากวันเด็กเสาร์ที่ผ่านมา

ทว่าปีนี้ ประชากรอายุ 20 ในญี่ปุ่นมีเพียง 1.2 ล้านคน ลดลงจากปีที่แล้วถึง 5 หมื่นคน แสดงให้เห็นถึงการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้นของชาวแดนปลาดิบ

สำหรับวันบรรลุนิติภาวะ ในภาษาญี่ปุ่นเรียก เซ-จิน มาจากคำว่า เซะ แปลว่า “ได้เจริญเติบโต” และ จิน แปลว่า “คน” รวมกันแปลได้ว่า เป็นผู้ใหญ่ นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่กำหนดวันนี้มา เพื่อต้องการให้คนวัย 20 มีความรับผิดชอบต่อการดำเนินชีวิตของตนเองและต่อสังคม นอกจากนี้วันนี้ ยังถือเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ก็หยุดทำการด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS