Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นฉลองวันบรรลุนิติภาวะ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 13:29:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,318

ในไทยเรามีวันเด็กแห่งชาติทุกเสาร์ที่ 2 ของปี แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ทุกวันจันทร์ที่ 2 ของปี เป็นวันเฉลิมฉลองผู้ที่บรรลุนิติภาวะ อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งหนุ่ม-สาวอายุ 20 ปี จะแต่งตัวสวย-หล่อ และออกมาฉลองสิทธิต่าง ๆ โดยหลายคนเลือกไปที่โตเกียว ดิสนีย์แลนด์

ในประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่มีอายุครบ 20 ปี จะถือว่าเป็นผู้บรรลุนิติภาวะตามกฎหมาย นำมาซึ่งมีสิทธิต่าง อาทิ สิทธิในการเลือกตั้ง สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และสามารถสูบบุหรี่ได้ตามกฎหมาย ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491 ที่เป็นช่วงการปฏิรูปสังคมและการเมืองของญี่ปุ่นในขณะนั้น โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิเสรีภาพความเท่าเทียมกัน โดยกำหนดให้วันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปีเป็นวันบรรลุนิติภาวะ

วันนี้ ถ้าเป็นวัยรุ่นสาว ก็จะสวมชุดกิโมโนแบบจัดเต็ม เลือกชุดที่สวยที่สุด ถ้าเป็นชายหนุ่ม ก็จะใส่สูท ทว่าหลายคนก็เลือกแต่งกายชุดที่หลุดโลก สไตล์พังค์ หรือคอสเพลย์ ที่ทางการเมืองคิวชูก็ออกมาปรามว่าอยากให้แต่งตัวเหมาะสมกับประเพณี

นอกจากนี้ หลายคนเลือกจะฉลอง ปาร์ตี้ ตามบ้าน สถานบันเทิง ตามแหล่งท่องเที่ยว ตามท้องถนน และจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะไปโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ที่ชิบะ ก็มีการจัดงาน ผู้คนคับคั่ง ไม่ต่างจากวันเด็กเสาร์ที่ผ่านมา

ทว่าปีนี้ ประชากรอายุ 20 ในญี่ปุ่นมีเพียง 1.2 ล้านคน ลดลงจากปีที่แล้วถึง 5 หมื่นคน แสดงให้เห็นถึงการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้นของชาวแดนปลาดิบ

สำหรับวันบรรลุนิติภาวะ ในภาษาญี่ปุ่นเรียก เซ-จิน มาจากคำว่า เซะ แปลว่า “ได้เจริญเติบโต” และ จิน แปลว่า “คน” รวมกันแปลได้ว่า เป็นผู้ใหญ่ นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่กำหนดวันนี้มา เพื่อต้องการให้คนวัย 20 มีความรับผิดชอบต่อการดำเนินชีวิตของตนเองและต่อสังคม นอกจากนี้วันนี้ ยังถือเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ก็หยุดทำการด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS