Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นเตือนเอลนีโญ กระทบ 60 ล้านคนทั่วโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 17:14:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,864

องค์การสหประชาชาติ เตือนปรากฏการณ์เอลนีโญ กำลังส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลก 60 ล้านคน และจะทำให้ปัญหาภัยแล้งเข้าขั้นวิกฤต

นายสตีเฟน โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการด้ามนุษยธรรมและผู้ประสานงานการบรรเทาทุกข์ ด้านสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ OCHA แถลงเมื่อวานนี้ว่า ปรากฏการณ์เอลนีโญ กำลังทำให้ประชากร 60 ล้านคนในแอฟริกาใต้ แอฟริกากลาง แถบทะเลแคริบเบียน เอเชีย และ แปซิฟิค ได้รับผลกระทบ โอไบรอัน ยังบอกด้วยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้ภาวะภัยแล้งเข้าขั้นเลวร้ายที่สุดในปีนี้ และอาจจะส่งผลต่อไปยังต้นปีหน้าด้วย

ขณะที่ สถานการณ์ภัยแล้งในอินเดียยังคงวิกฤต โดยเฉพาะที่รัฐมหาราษฏระ รัฐทางตะวันตกที่ได้ชื่อว่า ร่ำรวยที่สุด ตอนนี้กำลังเผชิญกับภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ พืชผลทางการเกษตรได้ร้บความเสียหายอย่างหนัก ปศุสัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก น้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขอด

ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในอินเดียทำให้ประชาชน 330 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของประเทศ ได้รับผลกระทบ ขณะที่กลุ่มกรีนพีซได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลให้เร่งจัดหาน้ำดื่มให้ผู้ประสบภัยแล้งโดยด่วน โดยขณะนี้ประชาชนใน 12 รัฐ ของอินเดีย กำลังเผชิญกับภาวะอดอยากและปัญหาขาดแคลนน้ำจะเข้าขั้นวิกฤต หากรัฐบาลยังไม่มีมาตรการเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ภัยแล้งรุนแรงในอินเดียส่งผลให้โรงเรียนในพื้นที่หลายหมู่บ้านทั่วประเทศต้องปิดการเรียนการสอน ในบางพื้นที่มีรายงานว่า แพทย์ต้องเลือนการผ่าตัดผู้ป่วยออกไป เนื่องจากไม่มีน้ำสะอาดสำหรับการล้างมือหลังการผ่าตัด นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดปัญหาการย้ายถิ่นเข้าไปยังเมืองต่าง ๆ ที่มีน้ำใช้ ชาวบ้านเหล่านี้ต้องสร้างที่พักชั่วคราวตามสถานที่ก่อสร้าง ริมฟุตบาท และสวนสาธารณะ ที่สำคัญพวกเขาไม่มีเงินและไม่มีงานทำ หลายคนต้องไปขอทาน กลายเป็นปัญหาสำคัญตามเมืองใหญ่ อาทิ มุมไบ ที่ต้องรับภาระจัดหาอาหาร ที่พักและอาชีพให้กับคนเหล่านี้ ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนเตือนภัยแล้งที่ทำให้เกิดการย้ายถิ่นครั้งใหญ่ของประชากรหลายหมื่นคนอาจทำให้เกิดปัญหาค้ามนุษย์ตามมาด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS