Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ดินแพง สิงคโปร์เลือกลอยอังคารแทนฝังศพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 15:11:08 น.

จำนวนผู้ชม : 2,402

ระยะเวลาที่เปลี่ยนไปที่ดินที่มีจำกัด และราคาแพงมากขึ้น ทำให้ประเพณีเทศกาลเชงเม้งของชาวจีนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในประเทศสิงคโปร์ จากที่เดิมทีจะเป็นการฝังศพตามฮวงซุ้ย ชาวสิงคโปร์เลือกที่จะเก็บอัฐิไว้รอจนถึงเวลาแล้วนำไปลอยอังคารกลางทะเลแทน 

เทศกาลเชงเม้งที่ผ่านมาในประเทศสิงคโปร์ ยังคงเห็นภาพชาวจีนในแดนลอดช่อง ปฏิบัติตามประเพณีเก่าแก่ของเทศกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นการไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน สถานเก็บอัฐิ หรือตามวัดต่างๆ แต่ทว่าปัจจุบันนี้ประเพณีการฝังศพของชาวสิงคโปร์มีการเปลี่ยนแปลง โดยให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการเผากระดาษ สิ่งต่างๆ ก่อให่เกิดมลพิษ และนับวัน เลือกที่จะนิยมนำอัฐิของสมาชิกครอบครัวที่ล่วงลับไปแล้ว นำไปลอยอังคารในทะเลกันมากขึ้น

ทั้งนี้เนื่องจากสิงคโปร์ มีพื้นที่น้อยมาก ขนาดเพียงเท่ากับเกาะภูเก็ต รัฐบาลจึงส่งเสริมให้เปลี่ยนวิธีฝังศพเป็นการเผาศพ อีกทั้งกำหนดระยะเวลาการใช้ที่ดินสำหรับฝังศพไม่เกิน 15 ปี เมื่อครบตามกำหนดแล้ว จะต้องย้ายศพที่ฝัง นำออกมาเผา การทำเช่นนี้ ทำให้ชาวสิงคโปร์รุ่นใหม่ หันมายอมรับวิธีลอยอังคารกันมากขึ้น

สำหรับที่พักอาศัยชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ ที่เป็นลักษณะแฟลต หรือบ้านเอื้ออาทร ชั้นล่างเป็นสวน สถานที่สาธารณะ สามารถใช้จัดปาร์ตี้ พิธีแต่งงานและกิจกรรมอื่นๆ เมื่อได้รับอนุญาตจากฝ่ายอาคาร หรือบริหารแล้ว ยังสามารถตบแต่งเป็นห้องจัดพิธีไว้อาลัยได้ เพื่อให้ญาติมิตรไปเคารพศพ หลังเสร็จพิธีแล้วก็จะนำศพไปเผา แล้วใส่เถ้ากระดูกไว้ในโกศ หรือกล่องเพื่อนำไปเก็บไว้ตามวัด หรือสถานที่เก็บกระดูกตามความเชื่อ ศาสนา และตามพินัยกรรมของผู้เสียชีวิต หรือไม่ก็ความประสงค์ของญาติผู้เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ฌาปนสถานแห่งหนึ่งของสิงคโปร์เล่าให้ฟังว่า เมื่อค่านิยมเปลี่ยนไป ผู้นิยมจัดฌาปนากิจตามประเพณีเก่าแก่ก็ลดน้อยลง และมีการจัดพิธีลอยอังคารกลางทะเลกันมากขึ้น โดยเมื่อปีที่ผ่านมา มีการจัดลอยอังคารที่ฌาปนาสถานตกประมาณแห่งละ 300 ครั้ง โดยข้อดีคือพิธี เรียบง่าย ไม่ใช้เวลานานมาก เพียงเช่าเรือที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่น้อยกว่า 10 คน ก็เพียงพอ โดยมีค่าเช่าประมาณ 340 เหรียญสิงคโปร์ ราว 9,000 บาท เมื่อเรือออกไปยังจุดที่โปรยอัฐิแล้ว อัฐิจะสลายตัวในทะเล และไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

นอกจากนี้ ชาวสิงคโปร์ยังคิดวิธีใหม่สำหรับเก็บโกศ โดยมีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ออกแบบวิธีลอยอังคาร"sea burial+"โดยจะฝังโกศในสถานที่ใต้ทะเลที่ผู้ตายเลือกไว้ตอนยังมีชีวิตอยู่ หลังจากนั้นใช้ระบบ GPS และ เทคโนโลยีบลูทูธ ค้นหาสถานที่ดังกล่าว เพื่อให้ญาติมิตรเดินทางไปจัดพิธีไว้อาลัยอีกด้วย ไฮเทคสมกับเป็นชาติชั้นนำของโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS