Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 11:16:14 น.

จำนวนผู้ชม : 529

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ออกมาแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.5 บนเกาะคิวซู เมื่อคืนวานนี้ ขณะเดียวกันยังมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคกว่า 100 ครั้ง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (15 เม.ย.) นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ โดยแสดงความเสียใจไปยังผู้เสียชีวิตและจะพยายามอย่างดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำสอง เนื่องจากจนถึงขณะนี้ ยังมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคในพื้นที่จังหวัดคุมาโมโตะ อย่างต่อเนื่อง

โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 เมื่อค่ำวานนี้ มีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคที่รับรู้ได้อย่างน้อย 116 ครั้ง และครั้งที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาเพียงเล็กน้อย มีขนาดถึง 6.4 สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ยังระบุด้วยว่า ความรุนแรงเมื่อวานนี้ ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในพื้นที่ของเกาะคิวชู

แผ่นดินไหวขนาด 6.5 เมื่อวานนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.26 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.26 น.ตามเวลาบ้านเรา ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ลึกเพียง 11 กิโลเมตร เมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด อยู่ที่เมืองมาชิกิ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ 

แผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 900 คน ทางการระดมทหาร 1,600 นาย ออกปฏิบัติการช่วยเหลือและออกค้นหาผู้รอดชีวิต ประชาชนราว 44,000 คน ต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงของทางการ โดยบางส่วนสามารถทยอยกลับบ้านได้แล้ว

แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น ทำให้ข้าวของและทรัพย์สินตกแตกเสียหาย บ้านเรือนพังถล่มอย่างน้อย 19 หลัง อีกกว่า 16,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ปราสาทคุมาโมโตะอายุกว่า 500 ปี ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความเสียหาย กำแพงโบราณบางส่วนพังถล่มลงมา กระเบื้องหลังคาแตกเสียหาย นอกจากนี้ การเดินทางในพื้นที่ประสบภัยยังต้องหยุดชะงัก รถไฟหัวกระสุน เจอาร์ คิวชู ต้องระงับให้บริการบางส่วนจากการเกิดอาฟเตอร์ช็อคต่อเนื่อง ทางด่วนทางสายหยุดให้รถสัญจรไปมา ขณะที่เที่ยวบินจำนวน 4 เที่ยว ทั้งเข้าและออกสนามบินคุมาโมโตะต้องยกเลิกการเดินทาง

เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ไม่ได้ส่งผลกระทบหรือความเสียหายใด ๆ ต่อเตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนได ที่อยู่ห่างไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพียงแห่งเดียวที่ยังเปิดใช้งาน หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อปี 2011

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS