Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สารหนูยังคุกคามชาวบังกลาเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 59 เวลา 05:59:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,032

รายงานฉบับใหม่ขององค์การสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ประชาชนประมาณ 20 ล้านคน ในบังกลาเทศยังคงได้รับสารพิษจากน้ำที่ปนเปื้อนสารหนู

องค์การสิทธิมนุษยชน หรือ Human Rights Watch ที่มีสำนักงานใหญ่ ในนครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ขณะนี้ มีประชาชนถึง 20 ล้านคน ในบังกลาเทศ ที่ต้องดื่มน้ำปนเปื้อนสารหนู หลังพบสารพิษดังกล่าวปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำ เมื่อ 20 ปีก่อน โดยที่ปัจจุบันทางการบังกลาเทศ ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ 

แหล่งน้ำปนเปื้อนสารพิษนี้ มีส่วนทำให้ประชาชนเสียชีวิตไปถึง 43,000 คนในแต่ละปี สาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจาก การที่รัฐบาลพยายามขุดเจาะพื้นดิน เพื่อหาแหล่งน้ำสะอาดหลายล้านแห่ง สำหรับชาวบ้านในท้องถิ่น ตั้งแต่ปี 2513 แต่เมื่อขุดเจาะแล้ว กลับไม่สามารถดำเนินการที่จะขจัดสารหนูออกจากแหล่งน้ำบริโภคสำหรับประชาชนได้ ซึ่งขณะนี้ องค์การอนามัยโลกยังได้ออกมากล่าวว่า วิกฤติสารหนูในบังกลาเทศ กำลังทำให้ประชาชนได้รับสารหนูครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์

นอกจากนั้น Human Rights Watch ยังกล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ในบังกลาเทศ ที่ละเลยปัญหานี้ และแก้ไขด้วยกาจงใจขุดบ่อน้ำใหม่ๆ ในเขตที่สะดวก สำหรับเพื่อนฝูงสมาชิกในครอบครัว ผู้สนับสนุนทางการเมือง และพันธมิตรของพวกเขา แทนที่จะไปช่วยเหลือในเขตที่ชาวบ้านยากจนจำนวนมาก ต้องเผชิญกับอันตรายของสารหนู

ด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ประมาณ 20% ของบ่อน้ำ ในบังกลาเทศจากทั้งหมด 10 ล้านบ่อ น่าจะปนเปื้อนสารหนู ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่แตกต่างจาก 10 ปีก่อน แม้จะมีการขุดบ่อน้ำใหม่ ที่ลึกลงไปกว่าเดิมเพื่อหลีกเลี่ยงสารหนูก็ตาม

สารหนูเป็นสารพิษที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบได้ในดินและน้ำใต้ดินในบางเขตของโลก ซึ่งก็รวมถึงเขตดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำต่างๆ อย่างในบังกลาเทศ และอินเดียตะวันออก หากชาวบ้านดื่มน้ำที่ปนเปื้อนจากสารหนูเป็นปริมาณมาก สารหนูจะสะสมในร่างกาย เช่น ในเลือด เส้นผม และเนื้อเยื่ออื่นๆ ซึ่งมีผลให้เกิดมะเร็ง อีกทั้งยังส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาท อาจทำให้เป็นอัมพาต ความจำเสื่อม และ พิษในตับได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS