Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ นับหมื่นร่วมซ้อมรบ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 15:02:36 น.

จำนวนผู้ชม : 766

เริ่มต้นขึ้นแล้ว สำหรับการซ้อมรบร่วมประจำปี ระหว่าง 2 ชาติ ฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ซึ่งปีนี้มีการขยายการฝึกซ้อมคอบคลุมมากกว่าเดิม อาทิ เป็นครั้งแรกที่ฟิลิปปินส์ได้ใช้เครื่องบินต่อสู้เข้าร่วม นอกจากนี้ยังมีทหารเข้าร่วมการฝึกนับหมื่นนาย และใช้พื้นที่ฝึก ใกล้กับบริเวณทะเลจีนใต้ที่มีข้อพิพาทกับจีน

กองทัพสหรัฐฯ ส่งเจ้าหน้าที่ราว 5,000 นาย เข้าร่วมกับกองกำลังฟิลิปปินส์เกือบ 4,000 นาย และทหารจากออสเตรเลียอีก 80 นาย ในภารกิจซ้อมรบร่วมใช้ชื่อว่า “บาลิกาตัน” ซึ่งมีความหมายว่าเคียงบ่าเคียงไหล่ พร้อมกันนี้ กองทัพสหรัฐฯ ยังได้นำอากาศยาน 55 ลำ เข้าร่วมการฝึกซ้อมรบประจำปีร่วม

โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่กรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ในวันจันทร์ และจะดำเนินต่อเนื่องไปรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 11 วัน โดยนายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ จะเดินทางไปเยี่ยมชมการฝึกซ้อมด้วยกระสุนจริงในสัปดาห์หน้า

พล.ท.จอห์น ทูลัน ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐในภูมิภาคแปซิฟิก กล่าวว่า การซ้อมรบร่วมในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อยกระดับความมั่นคงทางทะเล และคงไว้ซึ่งเสถียรภาพในภูมิภาค ตามที่สหรัฐได้ให้คำมั่นไว้ พร้อมกล่าวย้ำว่า สันติภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นไปอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือนี้

ขณะเดียวกัน มีชาวฟิลิปปินส์จำนวนหนึ่ง ออกมารวมตัวกันประท้วงด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงมะนิลา โดยหนึ่งในป้ายของผู้ชุมนุม แสดงข้อความต่อต้านการแผ่อิทธิพลของทั้งจีนและสหรัฐฯ

ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีน กล่าวเตือนถึงการแทรกซึมเข้ามาในภูมิภาคของฝ่ายที่ถือได้ว่าเป็นประเทศ “คนนอก” ที่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์ โดยระบุว่า สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ควรต้องทำคือการให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเป้าหมายที่แท้จริงของยุทธศาสตร์ “ปักหมุดเอเชีย” และกล่าวโจมตีว่า สิ่งที่รัฐบาลวอชิงตัน กำลังทำอยู่ขณะนี้ มีเพียงการพลิกไปมาระหว่างสองบทบาทของผู้ที่กระจายความหวาดกลัวไปทั่ว ก่อนจะตบท้ายด้วยคำหวานแห่งสันติภาพ

อนึ่งการซ้อมรบ ยังได้ใช้พื้นที่บริเวณเกาะปาลาวัน อันอยู่ไม่ห่างจากบริเวณทะเลพิพาทที่ฟิลิปปินส์ เรียกร้องสิทธิถือครองกับจีนอีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS