Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกท.ปั้นนักวิ่งปอดเหล็กไทยสู่เวทีระดับโลก

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 17 พ.ค. 62 เวลา 17:57:33 น.

จำนวนผู้ชม : 283

กกท.ปั้นนักวิ่งปอดเหล็กไทยสู่เวทีระดับโลก

กกท.ผุดโครงการสานฝัน"ยูเมะ พลัส ดรีม มาราธอน "ผลักดันนักวิ่งอีลีต ไทย สู่สังเวียนระดับโลกในโอลิมปิก"โตเกียว2020"ที่กรุงโตเกียว

ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ แยกราชประสงค์ พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และ นายฮิโตชิ โยโกฮาม่า ประธานกรรมการ บมจ."อีซี่ย์ บาย"ร่วมแถลงข่าวเปิดโครงการ"ยูเมะ พลัส ดรีม มาราธอน"เป็นโครงการที่จะคัดเลือกนักวิ่งปอดเหล็กทีมชาติไทย 11 คน แบ่งเป็น ทีม A จำนวน 5 คน และ ทีม B อีก 6 คน เข้ามาเซ็นสัญญาร่วมโครงการ เพื่อฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ในแคมป์เก็บตัวนักกรีฑามาราธอนอาชีพทีมชาติไทย โดยมีโค้ชสอนกรีฑาอาชีพระดับโลกเป็นผู้ฝึกสอนและติวเข้มเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ที่ถูกเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย มีความพร้อมสำหรับลงแข่งวิ่งมาราธอนรายการใหญ่ระดับนานาชาติอย่างมีแบบแผน ไม่ว่าจะเป็น ชิคาโก มาราธอน,นิวยอร์ก มาราธอน,ลอนดอน มาราธอน หรือ โตเกียว มาราธอน ซึ่งแต่ละรายการถือเป็นการแข่งขันรายการ มาราธอนใหญ่ ระดับเมเจอร์ของโลก ตลอดจนทัวร์นาเมนต์แข่งมาราธอนในไทยรวม 6 สนาม

นักกรีฑาไทยที่ถูกคัดเลือก มีทั้ง โทนี่ เพย์น นักวิ่งมาราธอนลูกครึ่งไทย-นิวซีแลนด์ เจ้าของสถิติมาราธอนประเทศไทย 2 ชั่วโมง 16 นาที 56 วินาที,บุญถึง ศรีสังข์ กับ ณัฐธยา ธนรณวัฒน์ สองนักวิ่งมาราธอนที่ผ่านสังเวียนแข่งมาราธอน ในมหกรรมกีฬา โอลิมปิก เกมส์ ปี 2016 ที่บราซิล มาแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมี สัญชัย นามเขต กับ พัชรี ไชยทองศรี

ขณะเดียวกัน ยังได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปลงสมัครร่วมวิ่งในรูปแบบ"เวอร์ช่วล รัน"ภายใต้แฮชแท็ก #เราวิ่งได้คุณวิ่งได้ โดยจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น เพื่อร่วมวิ่งสะสมระยะทางให้ได้รวม 42.195 กิโลเมตร เพื่อรับเสื้อและเหรียญรางวัล พร้อมกับมีสิทธิ์ลุ้นได้ไปแข่งขันวิ่งแบบฟูลมาราธอน ในการแข่งขัน โตเกียว มาราธอน ปีหน้า 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรายการเมเจอร์ จำนวน 2 รางวัล ร่วมกับ 2 ดาราดังนักวิ่งระดับเซเลบริตี้ของไทย คือ นาวินต้าร์ ด็อกเตอร์ นาวิน เยาวพลกุล กับ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์

สำหรับ นักวิ่งอีลีท มีความหมายคือ นักวิ่งมืออาชีพ ที่จะได้รับการรับรองมาตรฐานด้านความพร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ มีใบรับรองว่า เคยผ่านการฝึกฝนอย่างเต็มรูปแบบเพื่อเป็นนักวิ่งมาราธอนอาชีพ นักกีฬาที่ผ่านคุณสมบัติจะต้องได้รับการรับรองโดยสมาคมกรีฑาของแต่ละประเทศ ตามภูมิลำเนาของนักกีฬา และจะต้องเป็นสมาคมกรีฑาฯ ที่เป็นสมาชิกของ สหพันธ์กรีฑานานาชาติ หรือ IAAF เท่านั้น ดังนั้น นักกีฬาที่ร่วมโครงการและได้รับใบรับรอง จาก IAAF แต่ละระดับจะถูกกำหนดด้วยสถิติ เวลาการวิ่ง และอันดับผลงานที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลต่อเงินรางวัลรายได้จากการแข่งขัน และโบนัส ในแต่ละรายการที่ลงแข่ง โดยทาง IAAF จะให้การสนับสนุนเงินทุนพิเศษสำหรับเป้นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และค่าสมัครเข้าแข่งขันในรายการนั้นๆอีกด้วย

ในเวลานี้ ประเทศไทย มี แลร์รี่ บาธโลว์ อีลิต เอเจนซี่ ซึ่งจะเป็นบริษัทตัวกลางเข้ามาช่วยผลักดันนักกรีฑาของไทยให้เข้าร่วมโครงการนี้ เพื่อให้ได้รับโอกาสลงแข่งขันรายการระดับเมเจอร์มากขึ้น เหมือนกับ เอลิอุด คิปโชเก้ นักวิ่งมาราธอน 42.195 กิโลเมตร เจ้าของสถิติโลก ชาวเคนย่า ถือเป็นหนึ่งในนักวิ่ง อีลีท โกลด์ ระดับเหรียญทอง ที่จะมีค่าตัวสูงถึง 100,000-150,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 3 ล้าน ถึง 4.5 ล้านบาท นักกีฬาอีลีต บรอนซ์ ระดับเหรียญทองแดง จะได้เงินค่าตัวราวๆ 30,000-100,000 บาท

ในงานแถลงข่าวโครงการ"ยูเมะ พลัส ดรีม มาราธอน"ได้รับเกียรติจาก นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้บริหาร"มูฟ เอเชีย"แกนนำขับเคลื่อนโครงการใหญ่นี้ เปิดเผยว่า ในเมืองไทยยังมีนักวิ่งฝีเท้าดีอีกมาก โดยมองว่าจากโครงการนี้ จะสร้างนักวิ่งระดับ อีลีต บรอนซ์ ไม่ต่ำกว่า 3 คน ตอนนี้ นักวิ่งเบอร์ 1 ของ อาเซียน ก็คือ โทนี่ เพย์น นักวิ่งมาราธอนลูกครึ่งไทย-นิวซีแลนด์ ซึ่งในการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ประเทศลัตเวียปีนี้ ส่วนตัวแล้วเชื่อว่า โทนี่ เพย์น น่าจะมีโอกาสกลายเป็น นักวิ่งอีลีต ซิลเวอร์ หรือระดับเหรียญเงินได้เลยทีเดียว

นักวิ่งในโครงการ"ยูเมะ พลัส ดรีม มาราธอน"จะเปิดตัวในฐานะ"นักวิ่งอีลิท"สนามแรกในรายการ"ยูเมะ พลัส เชียงราย มาราธอน 2019"ที่วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS