Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ตุ๊กตุ๊กไทย"ทำสถิติกินเนสส์บุ๊ค

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 14 พ.ค. 62 เวลา 17:27:56 น.

จำนวนผู้ชม : 850

รถตุ๊กตุ๊กไทย ดังในต่างแดนอีกแล้ว ชาวอังกฤษเงินถึงที่หลงไหลรถตุ๊กตุ๊ก ตอนมาเที่ยวและทำงานที่เมืองไทย ถึงกับสั่งนำเข้ารถตุ๊กตุ๊กจากประเทศไทย นำเข้าไปโมดิฟายเครื่องยนต์ใหม่ในอังกฤษ พร้อมบันทึกลง"กินเนสส์บุ๊ค"ว่าเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่เร็วที่สุดในโลก

รายงานจากสำนักข่าว AP เปิดเผยภาพ รถตุ๊กตุ๊ก นำเข้าจากไทย ซึ่ง แม็ตต์ เอฟเวอราร์ด นักธุรกิจชาวอังกฤษ ผู้เคยเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย เพื่อร่วมงานแต่งงานเพื่อน และมีเวลาช่วงหนึ่งกับการทำงานในกรุงเทพมหานคร คุ้นเคยกับการจราจรคับคั่งบนถนนทุกเส้นใน กทม. และการสัญจรโดยสารรถตุ๊กตุ๊กก็เป็นที่นิยมชมชอบสำหรับชาวต่างชาติที่มาเยือน 

หลังจากเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดในอังกฤษ ด้วยความหลงไหลกับรถตุ๊กตุ๊กของไทย แม็ตต์ เอฟเวอราร์ด จึงเกิดไอเดียสั่งรถตุ๊กตุ๊กนำเข้าจากไทย ผ่านอีเบย์ (eBay) เว็บซื้อขายสิ้นขาดังระดับโลก แล้วนำรถตุ๊กตุ๊กคันดังกล่าวมาโมดิฟายปรับสมรรถนะเครื่องยนต์ใหม่หมด เป็นเครื่องยนต์แบบ 350 ซีซี. 2 จังหวะ และขนาดถังน้ำมันของไดฮัตสุขนาด 1300 ซีซี. ก่อนที่จะท้าพิสูจน์ลง กินเนสส์บุ๊ค ออฟ เวิลด์ เร็คคอร์ด ขอทำสถิติโลกรถตุ๊กตุ๊กที่เร็วที่สุดในโลก โดยไปทดสอบที่สนามบินปิดเอลวิงตั้น ในยอร์คเชียร์ ของอังกฤษ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (วันที่ 13 พฤษภาคม 2562)

ปรากฏว่า เจ้ารถตุ๊กตุ๊กคันดังกล่าว สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 119.584 กิโลเมตร (74.3 ไมล์) ต่อชั่วโมง ทุบสถิติใหม่ของรถในรุ่นนี้ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลกได้สำเร็จ

แม็ตต์ เอเวอราร์ด เจ้าของสถิติโลกคนใหม่ เปิดเผยว่า ด้วยความที่กรุงเทพฯ รถติดมาก การจราจรเกือบเป็นจราจล ตัวเขาเองและครอบครัว ก็ตัดสินใจเลือกทางเดียวกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ขอขึ้น"ตุ๊กตุ๊ก"ดู เพราะคิดว่า แปลกใหม่ เร็วและประหยัดกว่าขึ้นแท็กซี่ จริงๆแล้วก็เคยเห็นรถแบบนี้ในอินเดีย, บราซิล และประเทศแถบทวีปอเมริกาใต้ แต่ไม่มีที่ไหนจะปราดเปรียวเท่ากับตุ๊กตุ๊กของไทย ส่วนตัวแล้วทั้งเขาและภรรยามักจะเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อหารถแปลกๆกันอยู่แล้ว ตอนกลับมานอนที่โรงแรมที่พักในกรุงเทพฯ เปิดเน็ตดูได้เห็นมีคนลงอีเบย์มาขายตุ๊กตุ๊กไทย ในราคา 3,000 ปอนด์ ราวๆแสนกว่าบาท ได้คุยกับภรรยาว่า ยังไงก็จะต้องซื้อรถคันนี้ไปขี่ที่อังกฤษให้ได้ เช้ารุ่งขึ้นจึงตัดสินใจสั่งซื้อจากอีเบย์มาในราคาดังกล่าว ตอนกลับไปที่อังกฤษ อีกไม่กี่เดือน ก็ได้รถคันนี้มา แต่สภาพเครื่องยนต์เก่ามาก จึงลงทุนเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เลย อีกกว่า 10,000 ปอนด์ ซึ่งแพงกว่าตัวรถถึง 3 เท่ากว่าๆ ใช้เวลาร่วม 6 เดือนกับการโมดิฟายรถทั้งคัน แต่ก็นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ทั้งเงินและเวลา เพราะเวลานี้รถตุ๊กตุ๊กไทยของเขากลายเป็นเจ้าของสถิติโลกรถรุ่นนี้ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก บันทึกโดย กินเนสส์บุ๊ค ไปแล้ว

แม็ตต์ เอฟเวอราร์ด กล่าวทิ้งท้ายว่า ในอนาคต เขาจะพยายามทำลายสถิติใหม่ อัพเกรดเครื่องยนต์ เพื่อให้รถตุ๊กตุ๊กคันนี้ สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงถึง 130 กิโลเมตร (80.8 ไมล์) ต่อชั่วโมงให้ได้

สำหรับรถตุ๊กตุ๊กในไทยเป็นรถนำเข้าจากอินเดีย ในตระกูล ออโต้ ริคชอว์ (AUTO RICKSHAW) โดยวิศวกรชาวอังกฤษ และถูกเรียกชื่อตามเสียงท่อไอเสียที่ดังแบบแตกๆว่า ตุ๊กตุ๊ก หรือ รถ 3 ล้อ ก่อนที่เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา จะมีบริษัทในอังกฤษ สั่งรถตุ๊กตุ๊กจากเมืองไทย นำเข้าประเทศอังกฤษ แล้วไปจดลิขสิทธิ์ชื่อ"ตุ๊กตุ๊ก"ว่าเป็นของอังกฤษ เหมือนกับ"แกงเขียวหวานไก่"กับ"ข้าวหอมมะลิ"ที่กลายเป็นสิทธิบัตรชื่อของชาวอเมริกัน และ ซอสศรีราชา ที่ถูกโรงงานผลิตเวียดนามจดสิทธิบัตรชื่อเป็นของตนเองเรียบร้อย

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS