Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีม

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 11 มี.ค. 62 เวลา 15:38:10 น.

จำนวนผู้ชม : 598

บทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีม
บทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีมบทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีมบทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีมบทวิเคราะห์..ยกน้ำหนัก หลังนักกีฬาเจอโด๊ปยกทีม

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(8 มี.ค.) นับว่ามีข่าวสะเทือนวงการกีฬาไทยไม่น้อย เมื่อมีประกาศจากสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ว่าจะไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 จากนั้นในวันเสาร์ ก็ปิดแคมป์ทีมชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ชั่วคราว เพื่อเคลียร์ปัญหานักกีฬาเกี่ยวพันกับการใช้สารกระตุ้น และเป็นการแสดงสปิริต ของทีมไทย 

ล่าสุดวันนี้ พลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก หลังกลับจากร่วมประชุมสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ หรือ IWF ที่นครลอสแอนเจลิส โดยแจ้งว่า "ขณะนี้เริ่มตรวจตัวอย่างขวดบีของนักกีฬาไทยไปแล้ว 3 คน และวันที่ 18 มีนาคม จะมีการเปิดขวดของนักกีฬาที่เหลือ"


พลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตย


การตรวจโด๊ปของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ หรือ IWF ใช้วิธีการแบบใหม่กับนักกีฬาไทย ที่เรียกว่า GC-C-IRMS หรือ อธิบายง่ายๆ คือ การวัดค่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ใช้วิธีสุ่มตรวจฮอร์โมนนักกีฬาไทยเกือบจะทุก 2 เดือนตลอดปีที่ผ่านมา จากนั้นก็จะการนำค่าสารเคมีที่ได้ มาทำเป็นกราฟ หากพบว่า ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงให้ถือว่า เกี่ยวพันกับการนำสารบางอย่างเข้าสู่ร่างกาย ถึงแม้ว่าจะไม่พบสารกระตุ้นในปัสสาวะก็ตาม

การกระทำของ IWF ต่อทีมไทยในครั้งนี้ ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว คือ ประการแรก เป็นการแสดงให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เห็นว่า IWF จริงจังกับการให้ยกน้ำหนักเป็นกีฬาสีขาวปลอดการใช้สารกระตุ้น เพื่อหวังให้มีการผลักดันยกน้ำหนักบรรจุในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ยกน้ำหนักไม่ได้รับการบรรจุให้มีการแข่งขัน โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะประชุมชี้ชะตากีฬายกน้ำหนักกันระหว่างวันที่ 27-29 มีนาคม นี้ ที่ประเทศออสเตรเลียประการที่สอง คือ IWF แสดงตัวขานรับการตรวจสารกระตุ้นแบบใหม่ ขององค์กรใช้สารกระตุ้นโลก หรือ WADA โดยเฉพาะข้อห้ามใหม่ๆ ที่เพิ่งประกาศออกมา คือ ห้ามนักกีฬารับน้ำเกลือ ปริมาณ 100 ซีซี.ก่อนแข่งขันเป็นเวลา 24 ขั่วโมง แม้ทางการแพทย์จะยืนยันว่า น้ำเกลือไม่ได้ส่งผลอะไรก็ตาม แต่ WADA ถือว่า การนำสารอื่นๆเข้าสู่ร่างกาย ส่อเจตนาไม่สุจริต รวมถึงใช้ยาดมบางชนิดประการสุดท้าย จะมีการเลือกตั้งประธานสหพันธ์กีฬายกน้ำหนักนานาชาติครั้งใหม่หลังจบโอลิมปิกที่โตเกียว บทบาทของ พลตรี อินทรัตน์ และ คุณบุษบา ยอดบางเตย ในองค์กรกีฬายกน้ำหนักนานาชาติก็โดดเด่นและมีพันธมิตรไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระดับอาเซียน, เอเซีย หรือ ระดับโลก แต่นายทามาส อาจัน ประธาน IWF กลับให้ตัวแทนจากไทยทั้งสองคนลงนามรับรองว่าจะไม่ลงสมัครเลือกในวงการยกน้ำหนักตั้งไม่ว่าจะระดับใดก็ตาม หลังจากที่ไทยยังได้รับความไว้วางใจให้จัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2019 ที่พัทยา ระหว่างวันที่ 18-27 กันยายน ด้วยคะแนนโหวต 15-2 เสียงเหตุการณ์ทำนองนี้ก็เคยเกิดขึ้นในวงการกีฬาบ้านเรามาแล้ว ในครั้งที่สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบ้า นำโดย นายชิน กั๊วะ วู หาเหตุบีบให้ พลเอกทวีป จันทรโรจน์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ผู้สร้างเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกให้ สมรักษ์ คำสิงห์ ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมและห้ามข้องเกี่ยวกับกีฬามวย

การไม่มีนักกีฬายกน้ำหนักร่วมโอลิมปิก นับเป็นผลเสียหายต่อประเทศ เพราะยกน้ำหนักเป็นกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยนับตั้งแต่โอลิมปิก 2000 เป็นต้นมา งานนี้ต้องดูกันต่อไปว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนัก จะต้องต่อสู้เพียงลำพัง หรือ ผู้เกี่ยวของกับวงการกีฬาทุกภาคส่วน จะยื่นมือเข้ามาช่วยกันต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของคนไทย

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS