Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลักสูตรวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพแห่งแรกของไทย

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 27 ม.ค. 62 เวลา 13:10:37 น.

จำนวนผู้ชม : 925

วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพแห่งแรกในประเทศไทย มุ่งเน้นสร้างบุคลากรที่สามารถประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานในด้านชีวกลศาสตร์ และสาขาอื่นๆ มาช่วยพัฒนาวงการสาธารณสุขและการกีฬาของไทย ตามนโยบายของรัฐบาล 

เนื่องด้วยไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนที่หันมาพึ่งพาเทคโนโลยีทำให้เคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง เป็นสาเหตุให้สถิติผู้ป่วยจากโรคไม่ติดต่อ อาทิ กลุ่มโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง และโรคเบาหวาน เพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย

ล่าสุดวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จึงได้เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ เพื่อสร้างบุคลากรผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามารองรับความต้องการทางด้านสาธารณสุข 

ถือเป็นหลักสูตรแรกในประเทศไทยที่จะเริ่มการเรียนการสอนในเดือนสิงหาคมปี 2562

ในวิชา 1. ชีวกลศาสตร์ (Biomechanics) 2.สรีรวิทยาการออกกำลังกาย (Exercise Physiology) 3.จิตวิทยา (Psychology) 4.โภชนาการ (Nutrition) และ 5.กายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) เป็นต้น 

วิชาการเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์และออกแบบโปรแกรมเพื่อพัฒนาร่างกาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และนักกีฬา เพื่อหาองศาและลักษณะของการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูร่างกาย ลดโอกาสบาดเจ็บ และเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬา

จากภาพคือการเคลื่อนไหวของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ถูกบันทึกความเร็ว การถ่ายน้ำหนัก และแรงกระแทก ประมวลผลออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจน เพื่อให้ทีมโค้ชวิเคราะห์ปรับแก้เกมการเล่นได้อย่างถูกจุด

ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ นับว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาวงการกีฬาในยุคสมัยใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ที่ความแตกต่างขององค์ความรู้เพียงแค่เล็กน้อย อาจจะส่งผลถึงการตัดสินแพ้ชนะ รายได้ของนักกีฬา และเกียรติภูมิของประเทศ

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้นำหลักวิชาชีวกลศาสตร์มาใช้งานเป็นเวลากว่าสิบปี มีผลช่วยเพิ่มสมรรถนะทางด้านร่างกายและยืดอายุการเล่นของนักตบลูกยางสาวไทยให้ยาวนานยิ่งขึ้น

การเคลื่อนที่ 5 จังหวะแล้วเสิร์ฟบอลของ อรอุมา สิทธิรักษ์ ถูกวิเคราะห์พบว่าเป็นท่าทางการถ่ายน้ำหนักที่ถูกต้องและรุนแรงที่สุด ทีมโค้ชจึงนำมาพัฒนาเป็นแบบฝึกให้นักกีฬาวอลเลย์บอลสร้างความคุ้นเคยตั้งแต่รุ่นเยาวชน

วิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพมุ่งเน้นให้นักศึกษาสามารถนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพของการทำงานในวิชาชีพสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลไทยแลนด์ 4.0 สร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

บัณฑิตที่จบหลักสูตรนี้มีงานรออยู่หลายด้าน อาทิ 1.นักวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ ประจำโรงพยาบาล 2.เทรนเนอร์ในฟิตเนสเซนเตอร์ 3. ผู้แนะนำการออกกำลังกายในศูนย์สุขภาพ 4. ผู้ฝึกสอนในทีมกีฬา (Fitness Coach)

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ เริ่มเปิดรับนักศึกษาแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://www.pccms.ac.th/


กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS