Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปฐมภพ"ปั่นสร้างประวัติศาสตร์ ซิวทองลู่ อช.คว้าตั๋วลุยชิงแชมป์โลก

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 11 ม.ค. 62 เวลา 15:11:22 น.

จำนวนผู้ชม : 209

การแข่งขันจักรยานลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ไทยส่งนักกีฬาชุดเล็กและชุดใหญ่ลงชิงชัยแบบฟูลทีม โดยเฉพาะชุดใหญ่รายการนี้เป็นแมตซ์เก็บคะแนนสะสมคอลิฟายโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นและหลังจากที่ทัพนักปั่นไทยประเดิมคว้าเหรียญทองแดงจากทีมสปริ้นเยาวชนหญิงมาครองได้สำเร็จ ทัพไทยก็ได้สัมผัสเหรียญทองเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงดึกของวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา จากการแข่งขันประเภทสแคลชชาย ระยะทาง 15 กม.หรือจำนวน 60 รอบ ที่แต่ละชาติจะส่งนักกีฬาลงชิงชัยได้เพียงแค่ 1 คน เท่านั้น ไทยจึงตัดสินใจส่ง" โชเอะ"ปฐมภพ พลอาจทัน ที่สมาคมฯ ส่งไปฝึกซ้อมอยู่ที่อเมริกาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก่อนจะเดินทางมาแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 และเก็บตัวยาวจนมาถึงการแข่งชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่สำคัญ"โชเอะ"เคยคว้าแชมป์เอเชียในสแคลช มาแล้วเมื่อปี 2558 โดยลงแข่งขันในรุ่นเยาวชน 

สำหรับการแข่งขันรายการนี้"โชเอะ"เจองานหินต้องปะทะกับเหล่านักปั่นขาแรงที่ดีกรีแชมป์เยาวโลกจากมองโกเลีย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และนักกีฬาจากประเทศอื่นๆ อีก 10 คน รวมทั้งหมด 14 คนจาก 16 ชาติ เปิดเกมนักปั่นทั้ง 16 คน ยังคงหยั่งเชิงกันอยู่ไม่มีใครหนีกลุ่มแต่ละคนพยายามขึ้นมาสร้างเกม โดยเฉพาะ มูราจาน มูราตอฟ เหรียญเงินไทม์ไทร์อัล อชก.18 ที่ขึ้นมาเปิดหลายครั้ง แต่นักปั่นจากญี่ปุ่นไม่ปล่อยให้หนีได้ไหลขึ้นมาประกบจนกลายเป็นกลุ่มเดียวกัน 

จากนั้นนักปั่นจากอิหร่านเปิดเกมหนี ญี่ปุ่น,คาซัคสถาน และเกาหลีใต้ ช่วยผลัดกันไล่ เพื่อไม่ให้ อิหร่านหนีมาน๊อกรอบ แต่กลุ่มยังไล่อิหร่านไม่เข้า เมื่อไล่อิหร่านได้แล้ว นักปั่นจากมองโกเลียดีกรีแชมป์เยาวชนโลก มารู ฮัจจา หนีออกจากกลุ่ม จากนั้น" โชเอะ"ก็กระชากหนีไล่ตามมองโกเลียไปด้วยผ่านไปเกือบครึ่งทางเหลือการแข่งขันอีก 39 รอบ กลุ่มหลังเริ่มจะเกี่ยงกันไล่สองผู้นำ ปฐมภพ กับ มูฮัจจา และไล่เข้ากลุ่มได้สำเร็จเกมกลับมาเป็นกลุ่มเดียวกันอีกครั้งจากนั้นไม่มีใครปล่อยให้หนีกลุ่มได้อีกครั้งพร้อมทำเร่งทำความเร็วเพิ่มขึ้น เมื่อมีใครหนีกลุ่ม ที่เหลือจะไล่และสวนอย่างต่อเนื่อง

จนเหลือระยะทาง 15 รอบสุดท้าย ฮามู ฮัจจา หนีกลุ่มออกมาอีกครั้งพร้อมกับนักปั่นจากอิหร่าน แต่กลุ่มหลังไม่ปล่อยไล่ทันสองผู้นำ และเป็นฮ่องกง กับ คาซัคสถานที่สวนต่อทันที และเมื่อสู่ 12 รอบ สุดท้าย ฮามู ฮัจจา ย่องขึ้นมาจากท้ายกลุ่ม และเปิดฉากหนีกลุ่ม โดยที่กลุ่มหลังไม่มีใครไล่ ส่งผลให้ โชเอะ หนีมาสมทบ มองโกเลีย ในขณะที่กลุ่มเริ่มเกี่ยงกันไล่ ปฐมภพ และ มองโกเลีย เริ่มทิ้งระยะห่างจากกลุ่มใหญ่ได้ถึงครึ่งรอบ 

เข้าสู่ 7 รอบสุดท้าย กลุ่มหลังเริ่มไล่ขึ้นมาโดยฮ่องกง แต่ ปฐมภพ ไม่เปิดช่องให้ไล่ขึ้นมาได้ และ 3 รอบสุดท้าย หลังจากที่ โชเอะ ล๊อกความเร็วมองโกเลียเอาไว้ นักปั่นหนุ่มไทยกระชากหนี มองโกเลีย ช่วง 200 เมตรสุดท้าย ผงาดเข้าเส้นชัยคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ของทัพนักกีฬาไทยมาครองได้สำเร็จพร้อมได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันเวิร์ลแชมป์เปี้ยนชิพ 2019 ที่ประเทศโปแลนด์ ในฐานะแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-3 มี.ค.62 

ด้าน"ทีเจ"จาย อังค์สุธาสาวิทย์ เจ้าของเหรียญทอง อชก.18 ในรายการคีรีน ที่โดนกำแพง"ยุ่น"สะกัดในรอบชิงชนะเลิศจนหาไลน์ขึ้นไม่ได้จบอันดับ 4 เก็บคะแนนสะสมอันดับโลกคิรินได้ 450 คะแนน โดยมีของเดิมอยู่ 870 คะแนน รั้งที่ 47 ของโลก และ หากนำเอาคะแนนที่ได้จากชิงแชมป์เอเชีย 2019 ไปรวมกับของเดิมที่มีหลังจบการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2019"จาย"จะมีคะแนนสะสม 1,320 คะแนน อันดับโลกจะขยับขึ้นมารั้งประมาณที่ 25 ของโลก ซึ่งทำให้"จาย"จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน จักรยานลู่เวิร์ล คัพ 2019 ระหว่างวันที่ 25-27 ม.ค.62 ที่ประเทศฮ่องกงเพราะติด 1 ใน 30 ของโลก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอให้ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ แจ้งมายังสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

คณะนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยจะเดินทางกลับ ด้วยสายการบิน สายการบิน การูดาอินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ GA868 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 16.30 น.ณ อาคารผู้โดยสารขาเข้า ประตู 2 โดยมี พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการต้อนรับคณะนักกีฬา

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS