Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปี

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 05 ธ.ค. 61 เวลา 12:23:00 น.

จำนวนผู้ชม : 89

จูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปี
จูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปีจูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปีจูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปีจูเนียร์เอ็นบีเอสุดทึ่ง บาสหญิงเชียงใหม่บูม ดาราวิทยาลัยเผยรักกีฬาบาสเกตบอลมากว่า 100 ปี

ดร.ชวนพิศ เลี้ยงประไพพันธ์ ผู้จัดการ-ผู้อำนวยการโรงเรียนดาราวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “โรงเรียนรู้สึกมีความยินดีและภาคภูมิใจกับนักกีฬาโรงเรียนและครูผู้ควบคุมการฝึกจนผ่านเข้าสู่ทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ โดยความภาคภูมิใจสูงสุดคือการได้รับรางวัลถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ จากโครงการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียน โรงเรียนดาราส่งเสริมกีฬาบาสเกตบอลอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญมากว่า 100  ปี โรงเรียนยังคงดำเนินการตามนโยบาย ในการส่งเสริมกีฬาอย่างต่อเนื่อง จัดสรรงบประมาณให้นักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันต่างๆ เพื่อพัฒนาฝีมือต่อไป ในส่วนของนักเรียนที่สละเวลาไปแข่งขันทางโรงเรียนมีการจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน กีฬาบาสเกตบอลจะอยู่คู่โรงเรียนตลอดไป เพราะบาสเกตบอลนั้นตอกย้ำอัตลักษณ์ของโรงเรียนที่ว่า สุขภาพเลิศ ปัญญาล้ำ คุณธรรมเยี่ยม”

จูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ เปิดรับเยาวชนทั้งชายแหละหญิงอายุระหว่าง 10-14 ปี เข้าร่วมฝึกซ้อมบาสเกตบอลโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อเข้าร่วมแคมป์ฝึกสอนทักษะกีฬาบาสเกตบอล และค่านิยมหลักในเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา (sportsmanship) การทำงานเป็นทีม (teamwork) ทัศนคติที่เป็นบวก (positive attitude) และการเคารพซึ่งกันและกัน (respect) โดยจัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 5 แต่ละปีมีเยาวชนหลายหมื่นคนเข้าร่วมโครงการ เพื่อเข้าคัดเลือกเข้าสู่ทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ เพียง 16 คน รวมชาย 8 คนและหญิง 8 คน โดยมีรางวัลความสำเร็จเป็นทริปสัมผัสประสบการณ์เอ็นบีเอในต่างแดน ร่วมกับเพื่อนๆอีก 5 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และ เวียดนาม ปีนี้ พวกเธอได้เดินทางไปชมศึกบาสเกตบอลระดับโลก เอ็นบีเอไชน่าเกมส์ 2018  ระหว่างฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอร์ส และดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ทีมนักกีฬาหญิงจากโรงเรียนดาราวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ มีความโดดเด่นเนื่องจากได้รับคัดเลือกเข้าสู่ทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ได้รวม 4 คน จากนักกีฬาหญิงทั้งหมด 8 คน ในปี 2018 และ ผ่านการคัดเลือก 3 คน จาก โควตานักกีฬาหญิงทั้งหมด 6 คน  ในปี 2016

การเดินทางต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต ชมแมตช์สดๆ จากนักกีฬาเอ็นบีเอระดับเทพ พร้อมฝึกซ้อมกับเพื่อต่างชาติ ได้แรงบันดาลใจกลับมาแบบเต็มๆ

เด็กหญิงนาโอมิ โกเตมันน์ เล่าถึงประสบการณ์หลังจากกลับมาจากการดูแมชเอ็นบีเอว่า “ได้ประสบการณ์ ได้มิตรภาพและภาษา หลังจากกลับมาจากทริปทำให้เรามีไฟมากขึ้น จากเดิมที่อยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ ตอนนี้เราคิดว่าต้องติดธงให้ได้ และเพื่อทำให้สำเร็จหนูจะตั้งใจซ้อม เชื่อฟังโค้ช และพยายามนำข้อเสียของตัวเองฝึกให้ดีขึ้นเพื่อลดข้อเสีย”

เด็กหญิงธวัลรัตน์   เสนะสุทธิพันธ์ เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้ร่วมทริปที่ประเทศจีนและฝึกซ้อมบาสเกตบอลกับเพื่อนต่างชาติว่า “ตื่นเต้นมากเพราะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เมื่อไปเล่นกับทีมเพื่อนๆ ต่างประเทศ ใช้สัญชาตญาณของตัวเอง กีฬาบาสก็ทำให้เราเข้าใจกันและอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ หลังจากกลับมาก็ยังมีการติดต่อกับเพื่อนๆอยู่ และตั้งใจซ้อมมากขึ้น มีการคุมเกมที่ดีขึ้น ควบคุมให้ลื่นไหลได้ตามที่โคชต้องการ”

อาจารย์อุไรวรรณ ปิ่นเกล้า  หนึ่งในผู้ฝึกสอนและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จกล่าวว่า “โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กอายุ 14 ปี เมื่อเขาโตขึ้นไปจะมีกิจกรรมที่รองรับกีฬาบาสเกตบอลเพิ่มมากขึ้น โครงการฯ ไม่ได้มองแค่การสร้างนักกีฬาที่เก่งอย่างเดียวแต่สอดแทรกการมีน้ำใจเป็นนักกีฬาให้เด็กด้วย สอนให้มีความสามัคคี เราเก่งคนเดียวไม่สามารถชนะได้ แต่ทุกอย่างต้องร่วมมือร่วมใจจากการเป็นทีมเวิร์ก”

แม้ใช่แค่เพียงกีฬาจะเด่นเท่านั้น และส่วนใหญ่มีผลการเรียนที่ดีด้วยเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3 อีกด้วย น้องๆ เผยเคล็ดลับให้รู้จักแบ่งเวลาว่าว่าเวลาไหนควรทำอะไร กลับมาจากแข่งขันก็มาทำงานให้ทันและถามคุณครูหากมีตรงไหนไม่เข้าใจ เมื่อซ้อมบาสเสร็จ อาบน้ำทานข้าวแล้วมาทำงานแต่ไม่ทำจนดึกดื่นเกินไป จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายมีแรง มาเรียนหนังสือและซ้อมบาสในวันพรุ่งนี้ได้

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS