Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกท.-ส.บอล สานต่อลีกเยาวชนแห่งชาติ 4 รุ่นอายุ 8 โซน 319 ทีมร่วมชิงชัย

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 29 พ.ย. 61 เวลา 17:37:44 น.

จำนวนผู้ชม : 184

การกีฬาแห่งประเทศไทย จับมือสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมภาคเอกชน สานต่อความสำเร็จ จัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ 2018-2019 ปั้นดินให้เป็นดาวจัดฟาดแข้ง 4 รุ่นอายุ ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี จัดแบบลีกภูมิภาคแบ่งทั่วประเทศ 8 โซน ได้ตัวแทนครบทุกโซน-ทุกรุ่นอายุ เข้ามาเตะรอบ"ลีกโซน"รวมทั้งสิ้น 319 ทีม จากที่มีสมัครเข้ามาทั้งสิ้น 489 ทีม โดยรอบ"ลีกโซน"จะประเดิมฟาดแข้งวันที่ 15 ธันวาคม นี้

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทยนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติมาเป็นประธานแถลงข่าว “การแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ฤูดูกาล 2018-2019” ร่วมด้วยนายทนุเกียรติ จันทร์ชุมผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวยการกีฬาแห่งประเทศไทย,นายกรวีร์ปริศนานันทกุลรักษาการเลขาธิการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยตัวแทนนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ และตัวแทนเยาวชนที่เคยผ่านการเล่นฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ร่วมในงานแถลงข่าว

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า “รัฐบาลได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนการพัฒนากีฬาฟุตบอลมาโดยตลอด และยินดีอย่างยิ่งที่เห็นความสำเร็จต่างๆ ของฟุตบอลไทยอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าการร่วมมือกันจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ จะช่วยสร้างผลผลิตนักฟุตบอลเยาวชนคุณภาพมากยิ่งขึ้น เริ่มพัฒนาตั้งแต่รุ่นอายุต่ำกว่า 13 ปี และรุ่นที่โตขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้อนให้กับสโมสรอาชีพในทุกระดับ รวมทั้งทีมชาติไทยในอนาคต นับเป็นการวางพื้นฐานฟุตบอลไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน เพื่อต่อยอดความสำเร็จไปถึงเป้าหมาย ของวงการฟุตบอลไทย คือ การเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย”

ขณะที่ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม เปิดเผยว่า หนึ่งในยุทธศาสตร์ของ กกท. คือ การพัฒนาฟุตบอลเยาวชนอย่างจริงจัง ด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ เป็นโครงการที่การกีฬาแห่งประเทศไทยผลักดันมาตั้งแต่ต้น โดยเน้นแผนการวางรากฐานลีกเยาวชนให้แข็งแกร่ง เพื่อต่อยอดไปจนถึงชุดใหญ่ ก้าวสู่เป้าหมายนำฟุตบอลไทยร่วมแข่งฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้

กกท.ได้ประชุมพูดคุยกับหลายฝ่าย ทั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตัวแทนสโมสรชั้นนำของเมืองไทย ทั้ง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, แบงค็อก ยูไนเต็ด และอีกหลายทีม รวมถึงภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนด้านฟุตบอลเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ต่างเห็นพ้องต้องการจะสร้างลีกเยาวชน มีความสำคัญยิ่งในการวางฐานรากฟุตบอลให้มั่นคง ดั่งที่หลายชาติชั้นนำ เช่น เยอรมนี, สเปน, ฮอลแลนด์, อิตาลี หรืออังกฤษ หรือแม้กระทั่ง ญี่ปุ่น ใช้เป็นโมเดลในการสร้างนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชน ทำให้เราริเริ่มจัดฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ (Youth League) ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ ปี 2559 นี้ โดยแบ่งเป็น 4 รุ่นอายุ ตั้งแต่รุ่นอายุต่ำกว่า 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี ที่น่าดีใจคือกระแสตอบรับเกินความคาดหมาย โดยฤดูกาล 2018-2019 มีสโมสรทั่วประเทศส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดรวม 4 รุ่น ถึง 489 ทีม มากกว่าฤดูกาล 2017-2018 ที่มี 394 ทีม โดยรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ 2018-2019 แบ่งออกเป็น 8 โซนตามแบบลีกภูมิภาค คือโซนภาคกลาง, อีสานตอนบน, อีสานตอนล่าง,เหนือ,ใต้,ตะวันออก,ตะวันตก และโซนกรุงเทพและสมุทรปราการ โดยรูปแบบการแข่งขัน แข่งแบบพบกันหมด โดยได้เริ่มรอบเพลย์ออฟในแต่ละโซนไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2561  ซึ่งขณะนี้ได้ทีมมาเล่นในรอบ ลีกโซน แล้ว จาก 8  โซน ใน 4 รุ่นอายุ เป็นจำนวน 319 ทีม โดยรอบ ลีกโซน จะเริ่มแข่งขัน วันที่ 15 ธันวาคม นี้

ส่วน “คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล” เปิดเผยว่า “ต้องถือว่า ระยะ 7-8 ปีที่ผ่านมาเป็นปีทองของวงการฟุตบอลไทย ทั้งลีกสูงสุด คือ โตโยต้า ไทยลีก, ฟุตบอลลีกอาชีพอันดับหนึ่งของไทย ที่ถือเป็นลีกอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับต้นๆ ของเอเชีย รวมทั้ง M-150 Championship หรือ T2 รวมถึงลีกรองๆ ลงไปนั้น เป็นการแข่งขันที่กำลังได้รับความนิยมต่อเนื่องกันมา ได้รับกระแสตอบรับจากผู้สนับสนุน สื่อมวลชน และแฟนฟุตบอลชาวไทยทั่วประเทศ จากความสำเร็จของฟุตบอลลีกอาชีพในระดับต่างๆ อย่างดีเยี่ยม ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาครัฐบาล คือ การกีฬาแห่งประเทศไทย มีแนวคิดที่จะพัฒนาฟุตบอลเริ่มต้นตั้งแต่ระดับเยาวชนอย่างจริงจัง จึงเป็นที่มาของการจัดฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อพัฒนาทักษะฟุตบอลของเยาวชน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นักฟุตบอลเยาวชน ตัวแทนอำเภอ จังหวัด หรือสโมสรจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ได้เพิ่มพูนประสบการณ์การแข่งขันในลีกมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง สร้างนักฟุตบอลอาชีพรุ่นใหม่ๆ ให้กับสโมสรในลีกต่างๆ  รวมทั้งทีมชาติไทย  ด้วยเป้าหมายพาทีมชาติไทยไปสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในอนาคต

สำหรับรอบ ลีกโซน ฤดูกาล 2018-2019 ในแต่ละโซนมีจำนวนทีมดังนี้

-ภาคกลาง 4 รุ่นโควต้ารุ่นละ10 ทีม รวม  40 ทีม

-ตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 4  รุ่น โตวต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม

-ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 4  รุ่น โตวต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม

-เหนือ 4  รุ่น โตวต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม           

-ใต้ รุ่นอายุ 13 ปี 9 ทีม, รุ่น 15,17,19 ปี รุ่นละ 10 ทีม รวม 39 ทีม

-ตะวันออก 4 รุ่น โควต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม

-ตะวันตก 4  รุ่น โตวต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม

-กรุงเทพ และสมุทรปราการ 4  รุ่น โตวต้ารุ่นละ 10 ทีม รวม  40 ทีม

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS