Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนวงการมวยลุยค้าน พ.ร.บ.ห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ชกมวย จี้เอาผิดคนจัดมวยไม่ได้มาตรฐาน

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 14 พ.ย. 61 เวลา 17:42:45 น.

จำนวนผู้ชม : 121

กระแสมวยเด็กที่คนในวงการกีฬามวยออกมาแย้งถึง พ.ร.บ.มวยฉบับแก้ไข ว่าทำลายศิลปะแม่ไม้มวยไทย ทำให้นักกีฬาไม่มีความได้เปรียบต่างชาติ พร้อมมองว่ากรณีที่เกิดขึ้นกับเพชรมงคล เป็นอุบัติเหุตของกีฬามวย

ความคืบหน้ากรณี ความเห็นสังคมแตกเป็นสองส่วนเกี่ยวกับ ร่างพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. 2561 ที่มีเนื้อหาห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกมวย ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา"สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม"นำโดย เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง ครูมวยและอดีตแชมป์มวยไทย 4 เส้น พร้อมด้วย ทวี อัมพรมหา หรือ ขาวผ่องสิทธิชูชัย อดีตนักชกเหรียญเงินโอลิมปิก เป็นตัวแทนร่วมแถลงจุดยืนของสมาคมฯ คัดค้านร่าง พ.ร.บ.มวยฉบับใหม่ โดยยืนยันการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกมวยจะทำลายศิลปะแม่ไม้มวยไทยมรดกจากบรรพบุรุษ ทำให้นักกีฬาไทยไม่มีความได้เปรียบต่างชาติอีกต่อไปในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการขัดต่อวัฒนธรรมประเพณีที่ชาวไทยปฏิบัติสืบต่อกันมา

ด้านนาย พีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ หรือ ชุ้น เกียรติเพชร โปรโมเตอร์มวยไทยชื่อดัง เชื่อว่าการห้ามเด็กขึ้นชกอาจส่งผลต่อปากท้องของบางครอบครัว พร้อมยอมรับว่าการชกมวยอาจมีผลกระทบต่อสมองของเด็กจริง จึงเสนอให้พบกันครึ่งทาง โดยอาจพิจารณาลดระยะเวลาในการขึ้นชกและเพิ่มเวลาในการพักระหว่างยก รวมถึงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่เดิมอย่างเคร่งครัด

ขณะที่ ศาสตราจารย์แพทย์หญิงจิรพร เหล่าธรรมทัศน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์สุขภาพ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับทีมวิจัยศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้า (ไอแมค) คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ติดตามผลกระทบทางสมองของนักมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ก็ออกมายืนยันด้วยผลวิจัยว่าสมองของเด็กที่ชกมวย จะมีความเสี่ยงการได้รับความกระทบเทือน สมองบอบช้ำ เซลล์สมองถูกทำลาย และสมองอาจไม่พัฒนาได้ตามวัย ผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กที่อายุตั้งแต่ 13 ปีลงไปเป็นนักมวย หากฝึกมวยควรเป็นฝึกเชิงวัฒนธรรมและสุขภาพ พร้อมย้ำว่าเด็กที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปจึงจะสามารถเริ่มฝึกกีฬาปะทะได้ โดยในวันพรุ่งนี้ศูนย์วิจัยเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จะแถลงผลวิจัยผลกระทบทางสมองของเด็กที่ชกมวย เพื่อสนับสนุนการแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย เพื่อคุ้มครองเด็กด้วย

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS