Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“จาย” แชมป์เอเชียนเกมส์กับสนามจักรยานที่รอคอย

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 28 ก.ย. 61 เวลา 14:34:58 น.

จำนวนผู้ชม : 2,785

จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักกีฬาจักรยานลูกครึ่งออสเตรเลีย กลายเป็นดาวดวงใหม่ของวงการกีฬาไทย หลังจากคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์อย่างพลิกความคาดหมาย

วินาทีแห่งชัยชนะของ จาย อังค์สุธาสาวิทย์ น่องเหล็กลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย กับการหักปากกาเซียน คว้าเหรียญทองการแข่งขันจักรยานประเภทคีรินในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่ อินโดนีเซีย เป็นการสร้างความสำเร็จให้แก่ประเทศชาติ โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเขาคนนี้เป็นใครมาจากไหน

จาย มีชื่อเล่นว่า ทีเจ มีคุณพ่อเป็นคนไทย และคุณแม่เป็นชาวออสเตรเลีย ชีวิตวัยรุ่นหมดไปกับการทำงานจุนเจือครอบครัว สู้ชีวิตตั้งแต่อายุ 16 ปี เคยเป็นทั้งเด็กเสิร์ฟ พนักงานล้างจาน และ ขายฮอทด็อก ขณะที่เวลาส่วนหนึ่งแบ่งให้กับการซ้อมและแข่งขันจักรยาน 

ความมีวินัย บวกกับใจที่มุ่งมั่นและพรสวรรค์ ได้ส่งเขาไปถึงตำแหน่งแชมป์เยาวชนโลกในนามทีมชาติออสเตรเลีย ก่อนที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์จะดึงมาติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ จนสามารถคว้าแชมป์เอเชียนเกมส์ในเวลาเพียงแค่ 7 เดือน

ผลงานของ จาย ในวัย 23 ปี ทำให้หลายคนเริ่มมองไปถึงโอกาสลุ้นเหรียญในโอลิมปิก การเดินทางเก็บคะแนนเพื่อคว้าโควตาคือจุดหนึ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ เช่นเดียวกับเรื่องการจัดหาสถานที่ฝึกซ้อม

เวโลโดรมหัวหมากพื้นปูนหลังคาเปิด ถูกใช้งานมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว หนึ่งรอบสนามมีความยาว 333.33 เมตร แตกต่างจากสนามที่ใช้ในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกที่มีระยะ 250 เมตร เรียกได้ว่ามาตรฐานของสนามในประเทศไทยและสากลในวันนี้มีความแตกต่างกันอย่างมาก

ความจริงที่เหลือเชื่อก็คือ ก่อนหน้านี้ จายและเพื่อนนักปั่นต้องพเนจรไปขอฝึกซ้อมสนาม 250 เมตร ในประเทศเพื่อนบ้านเป็นเวลาหลายเดือน ก่อนจะเดินทางคว้าแชมป์เอเชียนเกมส์ ในสภาพสนามและสิ่งแวดล้อมที่เมืองไทยไม่มี

สมาคมกีฬาจักรยานได้ส่งมอบข้อมูลสนาม 250 เมตร มาตรฐานโอลิมปิกให้แก่การกีฬาแห่งประเทศไทยไปแล้ว โดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายืนยันว่านี่คือสิ่งจำเป็นและพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยคนใหม่ ยืนยันจะผลักดันสนามเวโลโดรม 250 เมตรให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด เพื่อความสำเร็จของนักกีฬาและความสุขของคนไทย

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS