Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดฉากดวลความเร็ว “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี” สานฝันปั้นนักบิดเยาวชนดาวรุ่ง มุ่งสู่โมโตจีพี “น้องโฟกัส” นักบิดรุ่นจิ๋ววัย 12 ปี ประเดิมคว้าโพลโพซิชั่น

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 09 มิ.ย. 61 เวลา 21:46:26 น.

จำนวนผู้ชม : 129

เปิดฉากดวลความเร็ว “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี” สานฝันปั้นนักบิดเยาวชนดาวรุ่ง มุ่งสู่โมโตจีพี  “น้องโฟกัส” นักบิดรุ่นจิ๋ววัย 12 ปี ประเดิมคว้าโพลโพซิชั่น

เปิดฉากดวลความเร็ว “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี” สานฝันปั้นนักบิดเยาวชนดาวรุ่ง มุ่งสู่โมโตจีพี “น้องโฟกัส” นักบิดรุ่นจิ๋ววัย 12 ปี ประเดิมคว้าโพลโพซิชั่น

“น้องโฟกัส” ธีรไนย ทับทิม นักบิดเยาวชนวัย 12 ปี หมายเลข 4 ฉายแววรุ่งประเดิมคว้าโพลในศึก “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018” สนาม 3 ที่ จ.บุรีรัมย์ ขณะ “โค้ชฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ผู้ควบคุมการฝึกสอนปลื้มนักบิดรุ่นจิ๋วทำเวลาดีเกินคาด มั่นใจเดินตามโร้ดแม็ปนักบิดระดับโลกได้ในอนาคต

โครงการสร้างนักบิดเยาวชนไทยสู่การเป็นนักแข่งระดับโลก “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018” เข้าสู่โปรแกรมสนามที่ 3 ของปี ดวลความเร็วกันที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรซซิ่ง สคูล แอนด์ โกคาร์ท จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 9-10 มิถุนายนนี้ โดยถือเป็นสนามแรกของปีที่นักบิดเยาวชนหัวกะทิ 15 คน ของไทยจะต้องเริ่มเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประจำปี

หลังผ่านการเตรียมความพร้อม 2 สนามแรก บรรดานักบิดเยาวชนทั้งสิ้น 15 คน ภายใต้โครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 ต้องเดินทางเข้าสู่สังเวียนการเก็บคะแนนสะสมอย่างแท้จริง โดยนับเป็นการวางโปรแกรมได้อย่างลงตัวหลังจากที่ได้อุ่นเครื่องใหญ่ในช่วง 2 สนามที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ทของการแข่งขันรอบชิงนะเลิศซึ่งจะมีขึ้นทั้งสิ้น 2 เรซในวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายนนี้

ผลการควอลิฟายปรากฏว่า “น้องโฟกัส” ธีรไนย ทับทิม หมายเลข 4 นักบิดดาวรุ่งวัย 12 ปี อาศัยการเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสนามได้อย่างรวดเร็ว กดเวลามาเป็นอันดับ 1 คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ในรอบซูเปอร์โพลมาครองได้สำเร็จด้วยเวลาต่อรอบ 41.361 วินาที ส่วนกริดที่ 2 เป็นของ “น้องเลิฟ” ธีรเทพ ต้านชัง หมายเลข 9 วัย 12 ปี ด้วยเวลาต่อรอบ 41.487 วินาที

“โค้ชฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ผู้ควบคุมการฝึกสอน กล่าวภายหลังจบการแข่งขันรอบควอลิฟายว่า “ในวันนี้เราได้เห็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดดของเด็กๆ ทั้ง 15 คน หลังจากผ่าน 2 สนามแรก จนมาถึงสนามที่ 3 พวกเขามีพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ปรับตัวเข้ากับสนามแข่งที่ไม่เคยลงแข่งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อวานโค้ชทั้งหมดที่ทำหน้าที่ฝึกสอนให้เด็ก ๆ ได้ลงทำการทดสอบสนามเพื่อเก็บข้อมูลโดยละเอียด ปรากฏว่าในวันนี้มีเด็ก ๆ กว่าครึ่งหนึ่งทำเวลาได้เร็วกว่าที่โค้ชทำได้เสียด้วยซ้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็ก ๆ ในโครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 ว่ามีแววที่จะพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต”

“โครงการของเราจะเน้นไปที่การปลูกฝังทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง ท่าทางในการขี่ การเข้าโค้ง การอ่านไลน์ การใช้เบรก และคันเร่ง รวมถึงการถ่ายเทน้ำหนักในการเข้าโค้ง ซึ่งสำคัญมาก ๆ ต่ออาชีพนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้เรายังมีโปรแกรมการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมร่างกายให้เหมาะสมกับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ฝึกและปฏิบัติให้เป็นกิจวัตร จนเป็นการสร้างวินัยในแบบนักกีฬาอาชีพ”

“โดยรวมในวันนี้เด็ก ๆ ทุกคนมีพัฒนาการที่ดีครับ เราจะค่อย ๆ ป้อนความรู้และทักษะต่าง ๆ เข้าไปเรื่อย ๆ โดยที่ในแต่ละสนามจะมีโค้ชซึ่งเป็นนักแข่งในทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ซึ่งมีประสบการณ์การแข่งขันระดับนานาชาติมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับเด็กๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเรียกจุดเด่นและศักยภาพของเขาออกมาได้อย่างเต็มที่” รัฐภาคย์ เผย

สำหรับโครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์ จัดโดย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้ริเริ่มโปรเจกต์บิดล่าฝันปั้นนักบิดเยาวชนไทยสู่ศึกการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ครั้งแรกในเมืองไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ อายุระหว่าง 9-14 ปี จำนวน 15 คน เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์มืออาชีพ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยรถที่ใช้สำหรับการแข่งขันคือ เรซแมชชีน ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100(Honda NSF100)ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันในสนามโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสนามที่ 3 ของ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 จะมีขึ้นทั้งสิ้น 2 เรซ ในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายนนี้ ที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรซซิ่ง สคูล แอนด์ โกคาร์ท จ.บุรีรัมย์ โดยนับเป็นสนามแรกของปีที่มีการเก็บคะแนนสะสม

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS