Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิ่งทั่วประเทศกว่า 5 หมื่นคน ร่วมกิจกรรม"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา"

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 29 พ.ค. 61 เวลา 11:29:26 น.

จำนวนผู้ชม : 359

นักวิ่งทั่วประเทศกว่า 5 หมื่นคน ร่วมกิจกรรม"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา"แสดงพลังความดีเนื่องใน “วันวิสาขบูชา”พร้อมผนึกกำลังชาวพุทธที่ฝรั่งเศส ประเดิมจัดงานครั้งแรกในต่างแดน เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในส่วนกลางกรุงเทพมหานคร จัดงาน"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17"เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2561 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เป็นประธานเปิดการแข่งขันและนายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดการแข่ง

สำหรับกิจกรรม เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17 ได้จัดขึ้นพร้อมกันกับส่วนภูมิภาคอีก 82 สนาม ใน 56 จังหวัด รวมแล้วมีนักวิ่งเข้าร่วมงานทั่วประเทศกว่า 50,000 คน พร้อมผนึกกำลังชุมชนชาวไทยและชาวพุทธในต่างแดน ประเดิมร่วมจัดงานวิ่งที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรก ณ เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส  ในส่วนกลางกรุงเทพมหานครนั้น เริ่มเวลา 05.30 น. พระมหาสมบูรณ์ สุธมโม รองคณบดีมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย แสดงพระธรรมเทศนาก่อนจะเริ่มวิ่ง ต่อจากนั้น ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  หรือ สสส. ได้เป็นตัวแทนนักวิ่งทุกคนถวายจตุปัจจัย ก่อนที่ในเวลา 06.30 น. จะเป็นพิธีปล่อยตัวระยะ 10.5 กม. ซึ่งในระยะนี้มี นพ.กรานต์ โสภณปฎิมา และครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี เป็นผู้วิ่งนำ ซึ่งนักวิ่งจะได้รับการปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ ตรงจุดสตาร์ทหลังจากนั้น 15 นาทีเป็นการปล่อยตัวระยะ 5 กม.


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216470.jpg

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  หรือ สสส. กล่าวว่า"โครงการนี้ส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพด้วยการเดิน-วิ่ง และรณรงค์ให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น โดยการเชื่อมโยงการมีกิจกรรมทางกายเข้ากับการปฏิบัติบูชาทางศาสนา หรือการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างมีสติ คือ การรู้สึกตัวตลอดเวลา เพราะเราสามารถกำหนดสติได้ทุกอิริยาบถโดยใช้หลักการเดียวกับการเดินจงกรม ทั้งขณะนั่ง นอน หรือวิ่งก็เช่นกัน เมื่อเท้าก้าวลงพื้น ให้มีการกำหนดลมหายใจไปบริเวณดังกล่าว ไม่ต่างกับการนั่งสมาธิ นักวิ่งจะได้เรียนรู้ที่จะผสานกายกับจิตเป็นหนึ่งเดียวกันผ่านการวิ่ง ตลอดจนการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่จิตนิ่งสงบ มีการควบคุมการหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอไปพร้อมกับการเดินหรือวิ่ง โดยไม่วอกแวก หรือสนใจกับสิ่งเร้ารอบข้าง เมื่อวิ่งเหนื่อยหรือหิวน้ำก็พิจารณาให้รู้ว่าเหนื่อย หิว เป็นเวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน จึงนับเป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญยังช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนลด ละ เลิก อบายมุข มาร่วมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง และการตั้งใจทำความดีในฐานะที่เป็นชาวพุทธ เนื่องในวันวิสาขะบูชาอีกด้วย"

นายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า"เนื่องในโอกาสที่วันวิสาขะบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั่วโลกเวียนมาบรรจบอีกครั้ง โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พ.ค. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ จึงร่วมกันจัดงานเดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2545 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและจิตที่ดี ผ่านการมีกิจกรรมทางกายด้วยการเดินวิ่ง โดยนำหลักการเรื่องการเจริญสติมาประยุกต์ใช้กับการวิ่ง รวมถึงเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติบูชา ทำความดี ในวันวิสาขบูชา และในชีวิตประจำวัน ตลอดจนสนับสนุนให้ประชาชน สามารถนำการปฏิบัติสมาธิ มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216468.jpg

“งานปีนี้ ส่วนกลางกรุงเทพฯ ได้จัดขึ้นที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนจตุจักร และสวนรถไฟ ขณะที่ส่วนภูมิภาค จัดใน 56 จังหวัด รวม 82 สนามทั่วภูมิภาค มีนักวิ่งเข้าร่วมงานจากทั่วประเทศรวมแล้วมากกว่า 50,000 คน และที่สำคัญที่สุดคือ เรายังได้ริเริ่มจัดงานวิ่งวิสาขะต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส โดยชุมชนชาวไทยและชาวพุทธในประเทศผรั่งเศส และในปีต่อๆ ไป เราก็หวังที่จะขยายงานวิ่งนี้ออกไปทั่วโลกให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเราได้เตรียมความพร้อมมาอย่างต่อเนื่องกว่า 2 เดือน ด้วยการให้ความรู้ เปิดการฝึกอบรม การฝึกปฏิบัติภาคสนาม เกี่ยวกับพื้นฐานการวิ่งสมาธิ รวมถึงก่อนวันงาน คือ เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกิจกรรมเสวนาและการฉายภาพยนตร์ เกี่ยวกับ คุณค่าของหลักธรรมทางพุทธศาสนา ต่อการดำรงชีวิต เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมสำหรับการวิ่งด้วยเช่นกัน” นายประสาร ทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน พุทธศาสนาหลายนิกาย ได้มีการนำการเดิน-วิ่งมาเป็นเครื่องมือในการฝึกสมาธิ อาทิเช่น เมื่อ ค.ศ. 1585 พระสำนักเท็นไดของประเทศญี่ปุ่น มีการฝึกปฏิบัติในชื่อ “ไคโอเกียว” ซึ่งอาศัยการฝึกฝนร่างกายอย่างหนัก เพื่อพัฒนาตนเองและบรรลุถึงความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณ หนึ่งในการฝึกฝนคือ การเดิน-วิ่งบนภูเขาฮิเออิ เป็นเวลา 1,000 วัน ในช่วงเวลา7 ปี (เฉลี่ยปีละ 100 – 200 วันต่อเนื่อง) โดยวิ่งวันละ 30 – 84 กิโลเมตร รวมระยะทางหลายหมื่นกิโลเมตรจนได้รับการขนานนามว่า “พระมาราธอน” พระที่เข้ารับการฝึกจะท่องมนตไปด้วย เพื่อทำสมาธิเพื่อเป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216466.jpg

สำหรับงาน "เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17" แบ่งเป็น 2 ระยะทาง คือ 5 และ 10 กม. (ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีเหรียญรางวัล ผู้เข้าเส้นชัยได้รับกระเป๋าเป็นที่ระลึก) มีเส้นทางวิ่งผ่าน 3 สวนสาธารณะ ได้แก่ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) และสวนจตุจักร สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก "วิ่งสมาธิ Running:Living in the Moment" www.facebook.com/runninginthemoment

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS