Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิ่งทั่วประเทศกว่า 5 หมื่นคน ร่วมกิจกรรม"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา"

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 29 พ.ค. 61 เวลา 11:29:26 น.

จำนวนผู้ชม : 273

นักวิ่งทั่วประเทศกว่า 5 หมื่นคน ร่วมกิจกรรม"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา"แสดงพลังความดีเนื่องใน “วันวิสาขบูชา”พร้อมผนึกกำลังชาวพุทธที่ฝรั่งเศส ประเดิมจัดงานครั้งแรกในต่างแดน เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในส่วนกลางกรุงเทพมหานคร จัดงาน"เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17"เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2561 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เป็นประธานเปิดการแข่งขันและนายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดการแข่ง

สำหรับกิจกรรม เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17 ได้จัดขึ้นพร้อมกันกับส่วนภูมิภาคอีก 82 สนาม ใน 56 จังหวัด รวมแล้วมีนักวิ่งเข้าร่วมงานทั่วประเทศกว่า 50,000 คน พร้อมผนึกกำลังชุมชนชาวไทยและชาวพุทธในต่างแดน ประเดิมร่วมจัดงานวิ่งที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรก ณ เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส  ในส่วนกลางกรุงเทพมหานครนั้น เริ่มเวลา 05.30 น. พระมหาสมบูรณ์ สุธมโม รองคณบดีมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย แสดงพระธรรมเทศนาก่อนจะเริ่มวิ่ง ต่อจากนั้น ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  หรือ สสส. ได้เป็นตัวแทนนักวิ่งทุกคนถวายจตุปัจจัย ก่อนที่ในเวลา 06.30 น. จะเป็นพิธีปล่อยตัวระยะ 10.5 กม. ซึ่งในระยะนี้มี นพ.กรานต์ โสภณปฎิมา และครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี เป็นผู้วิ่งนำ ซึ่งนักวิ่งจะได้รับการปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ ตรงจุดสตาร์ทหลังจากนั้น 15 นาทีเป็นการปล่อยตัวระยะ 5 กม.


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216470.jpg

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  หรือ สสส. กล่าวว่า"โครงการนี้ส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพด้วยการเดิน-วิ่ง และรณรงค์ให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น โดยการเชื่อมโยงการมีกิจกรรมทางกายเข้ากับการปฏิบัติบูชาทางศาสนา หรือการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างมีสติ คือ การรู้สึกตัวตลอดเวลา เพราะเราสามารถกำหนดสติได้ทุกอิริยาบถโดยใช้หลักการเดียวกับการเดินจงกรม ทั้งขณะนั่ง นอน หรือวิ่งก็เช่นกัน เมื่อเท้าก้าวลงพื้น ให้มีการกำหนดลมหายใจไปบริเวณดังกล่าว ไม่ต่างกับการนั่งสมาธิ นักวิ่งจะได้เรียนรู้ที่จะผสานกายกับจิตเป็นหนึ่งเดียวกันผ่านการวิ่ง ตลอดจนการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่จิตนิ่งสงบ มีการควบคุมการหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอไปพร้อมกับการเดินหรือวิ่ง โดยไม่วอกแวก หรือสนใจกับสิ่งเร้ารอบข้าง เมื่อวิ่งเหนื่อยหรือหิวน้ำก็พิจารณาให้รู้ว่าเหนื่อย หิว เป็นเวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน จึงนับเป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญยังช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนลด ละ เลิก อบายมุข มาร่วมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง และการตั้งใจทำความดีในฐานะที่เป็นชาวพุทธ เนื่องในวันวิสาขะบูชาอีกด้วย"

นายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า"เนื่องในโอกาสที่วันวิสาขะบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั่วโลกเวียนมาบรรจบอีกครั้ง โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พ.ค. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ จึงร่วมกันจัดงานเดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2545 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกายและจิตที่ดี ผ่านการมีกิจกรรมทางกายด้วยการเดินวิ่ง โดยนำหลักการเรื่องการเจริญสติมาประยุกต์ใช้กับการวิ่ง รวมถึงเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติบูชา ทำความดี ในวันวิสาขบูชา และในชีวิตประจำวัน ตลอดจนสนับสนุนให้ประชาชน สามารถนำการปฏิบัติสมาธิ มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216468.jpg

“งานปีนี้ ส่วนกลางกรุงเทพฯ ได้จัดขึ้นที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนจตุจักร และสวนรถไฟ ขณะที่ส่วนภูมิภาค จัดใน 56 จังหวัด รวม 82 สนามทั่วภูมิภาค มีนักวิ่งเข้าร่วมงานจากทั่วประเทศรวมแล้วมากกว่า 50,000 คน และที่สำคัญที่สุดคือ เรายังได้ริเริ่มจัดงานวิ่งวิสาขะต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส โดยชุมชนชาวไทยและชาวพุทธในประเทศผรั่งเศส และในปีต่อๆ ไป เราก็หวังที่จะขยายงานวิ่งนี้ออกไปทั่วโลกให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเราได้เตรียมความพร้อมมาอย่างต่อเนื่องกว่า 2 เดือน ด้วยการให้ความรู้ เปิดการฝึกอบรม การฝึกปฏิบัติภาคสนาม เกี่ยวกับพื้นฐานการวิ่งสมาธิ รวมถึงก่อนวันงาน คือ เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกิจกรรมเสวนาและการฉายภาพยนตร์ เกี่ยวกับ คุณค่าของหลักธรรมทางพุทธศาสนา ต่อการดำรงชีวิต เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมสำหรับการวิ่งด้วยเช่นกัน” นายประสาร ทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน พุทธศาสนาหลายนิกาย ได้มีการนำการเดิน-วิ่งมาเป็นเครื่องมือในการฝึกสมาธิ อาทิเช่น เมื่อ ค.ศ. 1585 พระสำนักเท็นไดของประเทศญี่ปุ่น มีการฝึกปฏิบัติในชื่อ “ไคโอเกียว” ซึ่งอาศัยการฝึกฝนร่างกายอย่างหนัก เพื่อพัฒนาตนเองและบรรลุถึงความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณ หนึ่งในการฝึกฝนคือ การเดิน-วิ่งบนภูเขาฮิเออิ เป็นเวลา 1,000 วัน ในช่วงเวลา7 ปี (เฉลี่ยปีละ 100 – 200 วันต่อเนื่อง) โดยวิ่งวันละ 30 – 84 กิโลเมตร รวมระยะทางหลายหมื่นกิโลเมตรจนได้รับการขนานนามว่า “พระมาราธอน” พระที่เข้ารับการฝึกจะท่องมนตไปด้วย เพื่อทำสมาธิเพื่อเป็นการฝึกฝนร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/05/relate216466.jpg

สำหรับงาน "เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 17" แบ่งเป็น 2 ระยะทาง คือ 5 และ 10 กม. (ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีเหรียญรางวัล ผู้เข้าเส้นชัยได้รับกระเป๋าเป็นที่ระลึก) มีเส้นทางวิ่งผ่าน 3 สวนสาธารณะ ได้แก่ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) และสวนจตุจักร สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก "วิ่งสมาธิ Running:Living in the Moment" www.facebook.com/runninginthemoment

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS