Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมกีฬาแร็กเก็ตโลก ครั้งที่ 6

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 14:53:00 น.

จำนวนผู้ชม : 239

ประชุมกีฬาแร็กเก็ตโลก ครั้งที่ 6

ระดมสมองคนกีฬาโลกพัฒนากีฬาแร็กเก็ตสปอร์ตทั้งแบดมินตัน เทเบิลเทนนิส และเทนนิส จัดประชุมแลกเปลี่ยนทางวิชาการเกี่ยวกับกีฬาที่ใช้แร็กเก็ตโลก ครั้งที่ 6 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เผยกีฬาที่ใช้แร็กเก็ตได้รับความนิยมมากขึ้น ผู้ฝึกสอนและนักกีฬา พยายามทุกทางเพื่อให้มีศักยภาพเหนือคู่แข่ง การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการรวบรวมองค์ความรู้หลายแขนง เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องได้นำไปประยุกต์ใช้ต่อไป

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมอโนมาแกรนด์ กรุงเทพฯ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ คณะกรรมการบริหารสหพันธ์แบดมินตันโลก และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เป็นประธานเปิดการประชุมแลกเปลี่ยนทางวิชาการกีฬาที่ใช้แร็กเก็ตโลก ครั้งที่ 6(6th World Congress of Racket Sport Science 2018)โดยความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ,มหาวิทยาลัยมหิดล,สหพันธ์แบดมินตันโลก(บีดับเบิ้ลยูเอฟ),สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ(ไอทีทีเอฟ),สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ(ไอทีเอฟ)และการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การกีฬาถือเป็นศาสตร์ที่มีความสำคัญและเป็นที่ยอมรับมาก เพราะนอกจากช่วยเพิ่มศักยภาพของนักกีฬาแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่อาจเกิดการบาดเจ็บระหว่างแข่งขัน ประกอบกับ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา กีฬาที่ใช้แร็กเก็ตได้รับความนิยมมากขึ้น บรรดาผู้ฝึกสอนและนักกีฬาพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้มีศักยภาพเหนือกว่าคู่แข่งขัน งานวิจัยจำนวนมากพบหลายปัจจัยที่มีผลกระทบต่อศักยภาพของนักกีฬา จึงถือเป็นการดีที่การประชุมครั้งนี้จะรวบรวมองค์ความรู้หลายแขนงเกี่ยวกับกีฬาที่ใช้แร็กเก็ต รวมทั้งเปิดโอกาสให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องที่สนใจ ได้พบปะหารือถึงความก้าวหน้าของความรู้ด้านนี้ และอัพเดทข้อมูลที่ทันสมัยมากขึ้นด้วย

"ในการจัดประชุมครั้งนี้ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ต้องขอขอบพระคุณ ดร.ดาวิด คาเบลโญ่ และโรดริโก้ ปาเชโก้ จากบีดับเบิ้ลยูเอฟ ดร.มิราน โคนดริค จากไอทีทีเอฟ และ นาวาอากาศเอก จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย จากสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ รวมถึง นพ.ชนินทร์ ล่ำซำ จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ทุ่มเทตั้งแต่ในขั้นตอนเตรียมการ จนถึงการประชุมนี้ เช่นเดียวกับการร่วมมือของทุกภาคส่วนในเบื้องต้น ที่ทำให้มีงานดี ๆ เช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ด้าน พอล อิริค โฮเยอร์ ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ จะครอบคลุมทั้งเรื่องข้อมูลชีวกลศาสตร์ (Biomechanics), อาการบาดเจ็บ, โภชนาการของนักกีฬา และอีกหลากหลายเรื่องที่มีความสำคัญต่อนักกีฬาทั้งร่างกาย และจิตใจ เพราะทั้งหมดถือเป็นเรื่องที่องค์กรกีฬาทั่วโลกต้องรับผิดชอบ ให้พวกเขายืนระยะการเล่นไปได้นาน ๆ และพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาไปอย่างต่อเนื่อง

รศ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จะจัดไปถึงวันที่ 26 พ.ค.นี้ เพื่อถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความรู้และวิทยาการเกี่ยวกับกีฬาที่ใช้แร็กเก็ต ทั้งแบดมินตัน เทนนิส และเทเบิลเทนนิส ระหว่างนักวิชาการ, ผู้ฝึกสอน, นักศึกษา, บุคลากรที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจศาสตร์ด้านกีฬา โดยมุ่งเน้นในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ โดยมีวิทยากรผู้ทรงความรู้ในวงการวิทยาศาสตร์การกีฬาจากทั่วโลก มาร่วมกันให้ความรู้

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS