Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะ 5 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 14:30:11 น.

จำนวนผู้ชม : 586

ปีที่ผ่านมา ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เป็นองค์กรกีฬา ที่เปื้อนคาวและฝ่ามรสุมข่าวฉาวมากมาย ทั้งการที่เอฟบีไอบุกเข้ารวบตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟีฟ่าถึง 16 รายที่โรงแรม ที่ซูริค พร้อมตั้งขอหา ฉ้อโกง ฟอกเงิน และ ขู่กรรโชก กระทั่งนาย เซปป์ แบล็ตเตอร์ ชาว สวิสเซอร์แลนด์ วัย 79 ปี ที่ครองตำแหน่งประธานฟีฟ่ายาวนานถึง 17 ปี ที่แม้จะรักษาตำแหน่งได้ในปีที่ผ่านมาก็ต้องลาออก รับผิดชอบความผิดของตัวเอง ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอล 6 ปี

ฟีฟ่าถึงคราวต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ยากจะคาดเดากว่าเดิม มิเชล พลาตินี อดีตนักเตะคนดังของฝรั่งเศส ตัวเก็งเต็งจ๋าที่เล็งกันมาหลายปีน่าจะขึ้นแท่นประธานฟีฟ่าแบบสบายถึงคราวต้องหงายหน้าเมื่อต้องรับโทษแบน 6 ปี จากการรับเงินทุจริต จาก เซปป์ แบล็ตเตอร์ อดีต นักฟุตบอลที่ได้รับความสนใจ และที่แฟนบอลหวังให้ลงสมัครประธานฟีฟ่า คือหลุยส์ ฟิโก้ แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ได้ถอนตัวไปด้วยเหตุผลไร้แรงสนับสนุนภายใน ล่าสุดผู้สมัครชิงประธานฟีฟ่าในศุกร์นี้ มี 5 คนด้วยกัน

1.จิอันนี อินฟาติโน ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เลขาสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ ยูฟ่า ตัวแทนของ มิเชล พลาตินี ผลงานที่โดดเด่นคือเป็นหัวหรือใหญ่ การผลักดันโกลไลน์เทคโนโลยี

2.เจ้า ชาย อาลี อัลฮุดเช็น แห่งจอร์แดน รองประธานฟีฟ่า ที่เคยพลาดหวังจากการชิงเก้าอี้นี้ ครั้งที่แล้ว เป็นคนที่ชูนโยบายเพิ่มทีมฟุตบอลโลกเป็น 36 ทีม ล่าสุด ยื่นฟ้องศาลโลกเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ และ ใช้คูหาแบบเป็นกล่องโปร่งใส มองเห็นได้

3.ซีคซัลมาน บิน อิบ ราฮิม อัลคาลิฟา มหาเศรษฐีชาวบาห์เรน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย เอเอฟซี ที่คาดกันว่า ได้แรงสนับสนุนจาก เอเชีย และ มีสายสัมพันธ์ที่ดี กับทางเเอฟริกา

4.โตเกียว เซ็ชวาห์เลย์ นักธุรกิจทางด้านเหมืองแร่และพลังงาน แอฟริกาใต้

5.เฌอโรม ชองปาญ อดีตรองเลขาธิการฟีฟ่า

ผู้มีสิทธิลงคะแนนประธานฟีฟ่า คือประธานสหพันธ์ฟุตบอลหรือ นายกสมาคมแต่ละประเทศที่เป็นชาติสมาชิกฟีฟ่า จำนวน 207 ชาติ ใครจะเป็นตัวเก็งในการเลือกตั้งครั้งนี้มาติดตามแนวโน้มนี้ได้ในวันพรุ่งนี้

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS