Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนตั้งเป้าเป็นมหาอำนาจลูกหนังโลก

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 06 พ.ค. 59 เวลา 11:54:08 น.

จำนวนผู้ชม : 446

ช่วงนี้เรื่องของฟุตบอลนับวันจะเข้มข้นเพราะใกล้จะถึงฟุตบอลโลกแล้ว เรื่องใหญ่ในวันนี้อยากจะพูดเรื่องการตั้งเป้าหมาย ของจีนเพื่อความเป็นมหาอำนาจฟุตบอลโลกให้ได้ภายในปีค.ศ.2050 หรือในอีก 34 ปีข้างหน้า

กลายเป็นวาระแห่งชาติที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ต้องการให้เกิดโดยเร็วแผนการปฏิรูปฟุตบอลจีนจึงออกมาตั้งแต่ต้นปีนี้ ทำให้ทุกวันนี้มีข่าวในวงการฟุตบอลของจีนถี่ขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายของจีนนั้นยิ่งใหญ่อลังการมาก  ขณะนี้จีนมีประชากรประมาณ 1,400 ล้านคน จีนตั้งเป้าจะให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในจีนอย่างน้อย 50 ล้านคนได้เล่นและได้เข้าสู่วงการฟุตบอลภายในปี 2020 หรือ 4 ปีข้างหน้านี้เอง และจะสร้างโรงเรียนฝึกฟุตบอลอย่างน้อย 20,000 แห่ง มีสนามฟุตบอลให้ได้ถึง 70,000 แห่ง หรือมี 1 สนามต่อประชากร 10,000 คนภายใน 14 ปีข้างหน้า

จีนนั้นไม่เป็นรองใครในกีฬาหลายชนิด พิชิตเหรียญในโอลิมปิกมามากไม่ว่าจะเป็นปิงปอง แบดมินตัน ว่ายน้ำ ยิงปืน ยิมนาสติก และยกน้ำหนัก แต่กีฬาที่ชาวจีนยังคงผิดหวังมาตลอดก็คือฟุตบอล ครั้งสุดท้ายที่ทำได้ดีถึงขั้นเข้ารอบฟุตบอลโลกก็คือปี 2002 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้วซึ่งตอนนี้ฝีมืออยู่ในระดับใกล้เคียงกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ถูกทิ้งห่าง  อันดับของจีนในฟีฟ่าเดือนนี้อยู่ที่ 81 ส่วนของไทยอยู่ที่119 จากทั้งหมด 204 ประเทศ

จีนมองว่าฟุตบอลของตัวเองนั้นตกต่ำ เสียชื่อประเทศที่คนจีนเองกล่าวว่าเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลเช่นกัน คนในวงการฟุตบอลของจีนมองว่าปัญหาน่าจะเกิดจากขาดคนรุ่นใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแม้จะมีโรงเรียนฝึกหัดเพื่อการก้าวสู่ฟุตบอลอาชีพ แต่พ่อแม่ยังไม่มั่นใจว่าลูกๆ จะไปได้ไกลถึงขนาดนั้น และอีกส่วนหนึ่งก็เกิดจากเรื่องอื้อฉาวในวงการฟุตบอลจีนทั้งการคอรัปชั่นและการล้มบอลที่ส่งผลให้ติดคุกกันไปหลายคนแล้ว  อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ในขณะนี้ที่จีนพยายามปั้นทีมและทุ่มทุนซื้อตัวนักฟุตบอลดังต่างชาติเข้าร่วมอย่างเช่นแจ็คสัน มาร์ติเนซแห่งแอ็ตเลนติโกมาดริดด้วยค่าตัวกว่า 1,600 ล้าน รวมถึงคนอื่นๆเบ็ดเสร็จกว่า 1 หมื่นล้าน ก็ปลูกกระแสได้มาก และทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ทุ่มทุนซื้อตัวมากกว่าท็อปไฟฟ์ของยุโรปรวมกันและแซงหน้าอังกฤษด้วย  แม้แต่ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสุดฟุตบอลไชน่าซูเปอร์ลีคก็สูงกว่า 45,500 ล้านบาท

จีนจะถึงฝั่งได้เป็นมหาอำนาจฟุตบอลของโลกได้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่อยากจะได้ก็คือได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกด้วย จะได้เมื่อไรยังไม่รู้ รู้แต่ว่าจีนมีนโยบายที่เรียกว่า สเตเดียม ดิโพลเมซี (Stadium Diplomacy)ด้วยการไปสร้างสนามฟุตบอลอย่างยิ่งใหญ่อลังการให้หลายชาติในแอฟริกา ลาติน เอเชียและแคริเบียนฟรีๆ แต่ได้ทรัพยากรแร่ธาตุกลับคืนมา พร้อมแผ่อิทธิพลของจีนไว้เรียบร้อยแล้ว นี่คือความยิ่งใหญ่และอำนาจของจีนอย่างแท้จริง

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS