Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนตั้งเป้าเป็นมหาอำนาจลูกหนังโลก

หมวดข่าว:กีฬา

วันที่ 06 พ.ค. 59 เวลา 11:54:08 น.

จำนวนผู้ชม : 395

ช่วงนี้เรื่องของฟุตบอลนับวันจะเข้มข้นเพราะใกล้จะถึงฟุตบอลโลกแล้ว เรื่องใหญ่ในวันนี้อยากจะพูดเรื่องการตั้งเป้าหมาย ของจีนเพื่อความเป็นมหาอำนาจฟุตบอลโลกให้ได้ภายในปีค.ศ.2050 หรือในอีก 34 ปีข้างหน้า

กลายเป็นวาระแห่งชาติที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ต้องการให้เกิดโดยเร็วแผนการปฏิรูปฟุตบอลจีนจึงออกมาตั้งแต่ต้นปีนี้ ทำให้ทุกวันนี้มีข่าวในวงการฟุตบอลของจีนถี่ขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายของจีนนั้นยิ่งใหญ่อลังการมาก  ขณะนี้จีนมีประชากรประมาณ 1,400 ล้านคน จีนตั้งเป้าจะให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในจีนอย่างน้อย 50 ล้านคนได้เล่นและได้เข้าสู่วงการฟุตบอลภายในปี 2020 หรือ 4 ปีข้างหน้านี้เอง และจะสร้างโรงเรียนฝึกฟุตบอลอย่างน้อย 20,000 แห่ง มีสนามฟุตบอลให้ได้ถึง 70,000 แห่ง หรือมี 1 สนามต่อประชากร 10,000 คนภายใน 14 ปีข้างหน้า

จีนนั้นไม่เป็นรองใครในกีฬาหลายชนิด พิชิตเหรียญในโอลิมปิกมามากไม่ว่าจะเป็นปิงปอง แบดมินตัน ว่ายน้ำ ยิงปืน ยิมนาสติก และยกน้ำหนัก แต่กีฬาที่ชาวจีนยังคงผิดหวังมาตลอดก็คือฟุตบอล ครั้งสุดท้ายที่ทำได้ดีถึงขั้นเข้ารอบฟุตบอลโลกก็คือปี 2002 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้วซึ่งตอนนี้ฝีมืออยู่ในระดับใกล้เคียงกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ถูกทิ้งห่าง  อันดับของจีนในฟีฟ่าเดือนนี้อยู่ที่ 81 ส่วนของไทยอยู่ที่119 จากทั้งหมด 204 ประเทศ

จีนมองว่าฟุตบอลของตัวเองนั้นตกต่ำ เสียชื่อประเทศที่คนจีนเองกล่าวว่าเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลเช่นกัน คนในวงการฟุตบอลของจีนมองว่าปัญหาน่าจะเกิดจากขาดคนรุ่นใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแม้จะมีโรงเรียนฝึกหัดเพื่อการก้าวสู่ฟุตบอลอาชีพ แต่พ่อแม่ยังไม่มั่นใจว่าลูกๆ จะไปได้ไกลถึงขนาดนั้น และอีกส่วนหนึ่งก็เกิดจากเรื่องอื้อฉาวในวงการฟุตบอลจีนทั้งการคอรัปชั่นและการล้มบอลที่ส่งผลให้ติดคุกกันไปหลายคนแล้ว  อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ในขณะนี้ที่จีนพยายามปั้นทีมและทุ่มทุนซื้อตัวนักฟุตบอลดังต่างชาติเข้าร่วมอย่างเช่นแจ็คสัน มาร์ติเนซแห่งแอ็ตเลนติโกมาดริดด้วยค่าตัวกว่า 1,600 ล้าน รวมถึงคนอื่นๆเบ็ดเสร็จกว่า 1 หมื่นล้าน ก็ปลูกกระแสได้มาก และทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ทุ่มทุนซื้อตัวมากกว่าท็อปไฟฟ์ของยุโรปรวมกันและแซงหน้าอังกฤษด้วย  แม้แต่ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสุดฟุตบอลไชน่าซูเปอร์ลีคก็สูงกว่า 45,500 ล้านบาท

จีนจะถึงฝั่งได้เป็นมหาอำนาจฟุตบอลของโลกได้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่อยากจะได้ก็คือได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกด้วย จะได้เมื่อไรยังไม่รู้ รู้แต่ว่าจีนมีนโยบายที่เรียกว่า สเตเดียม ดิโพลเมซี (Stadium Diplomacy)ด้วยการไปสร้างสนามฟุตบอลอย่างยิ่งใหญ่อลังการให้หลายชาติในแอฟริกา ลาติน เอเชียและแคริเบียนฟรีๆ แต่ได้ทรัพยากรแร่ธาตุกลับคืนมา พร้อมแผ่อิทธิพลของจีนไว้เรียบร้อยแล้ว นี่คือความยิ่งใหญ่และอำนาจของจีนอย่างแท้จริง

กีฬา

อ่านข่าวกีฬาทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS