Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า เสด็จฯเปิดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาฯ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 10:12:08 น.

จำนวนผู้ชม : 2,049

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2562

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังพลับพลาพิธี ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ทรงเปิดงาน"สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2562"

ซึ่งศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12 ถึงวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งเพื่อรักษาจารีตประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้น้อมนำหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิต

โดยปีนี้ จัดกิจกรรมมุ่งเน้นให้พุทธศาสนิกชนได้น้อมนำหลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา เพิ่มพลังศรัทธาศาสนาพุทธ มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติตน และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังขึ้นประดิษฐานภายในงานให้พุทธศาสนิกชนสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

โอกาสนี้ พระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักรแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และโล่รางวัลการประกวดสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ ระดับประเทศ, รางวัลการบรรยายธรรม และรางวัลการประกวดโอ้เอ้วิหารราย ภายในงานจัดแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมา หลักสูตรการจัดการเรียนการสอน และการดำเนินงานพัฒนาในด้านต่างๆ ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 7 วิทยาเขต 3 วิทยาลัย


นอกจากนี้

-ยังมีพิธีเจริญจิตภาวนาถวายพระราชกุศลที่จะมีขึ้นทุกวันในเวลา 10.00 น. รวมทั้งจะมีพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และพิธีเวียนเทียนทุกวันในเวลา 17.00 น. ยังมีกิจกรรม แสดงธรรมะบันเทิง การเสวนาธรรม เทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก นิทรรศการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และในวันเสาร์ที่ 18 พ.ค. 62 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา เวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตร โดยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมพิธี ณ ลานคนเมือง

-ขณะที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จัดบูธ แสดงนิทรรศการความเป็นมาของวันวิสาชบูชา กิจกรรมธรมมะ และจัดแสดงหุ่นขี้ฝึ้ง จำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันวิสาขบูชา คือ วันประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และ ปรินิพพาน 

-สำหรับ วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล เนื่องจากพุทธศาสนิกชนทุกนิกาย พร้อมใจกันจัดพิธีพุทธบูชาในวันนี้พร้อมกันทั่วโลก และสหประชาชาติได้ยกย่องให้ วันวิสาขบูชา เป็น วันสำคัญสากลนานาชาติ (International Day) หรือ 
วันสำคัญของโลก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2542 โดยประเทศไทย เริ่มต้นจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาขึ้น ในปี 2527 โดยมีศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ เป็นองค์กรหลักในการดำเนินการ และประสานการจัดงาน ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ 

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS