Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2561

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 21:21:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,121

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง”


วันนี้เวลา 17.17 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระอุโบสถ วัดไตรมิตรวิทยาราม เขตสัมพันธวงศ์ ในการนี้ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่งบูชาพระพุทธทศพลญาณ พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เรียกกันว่า “หลวงพ่อโต” หรือ “หลวงพ่อวัดสามจีน” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการ และมีพระราชดำรัสว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพระพุทธลักษณะงดงามยิ่งนัก 


โอกาสนี้ ทรงวางพวงมาลัยถวายสักการะรูปเหมือนพระวิสุทธาธิบดี อดีตเจ้าอาวาส แล้วทรงประกอบพิธีเททอง หล่อพระกริ่งรุ่นเทพมังกรทอง และพระกริ่งรุ่นหยินหยาง จักรพรรดิ (เยาวราช) ที่สมเด็จพระพุฒนาจารย์ (สนิท ชวนปญโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม  เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เป็นประธานจัดสร้าง โดยได้รวบรวมมวลสารเก่าของวัดไตรมิตร และแผ่นจารจากพระเกจิผู้ทรงคุณทั่วประเทศ มาหล่อหลอมรวม มีพุทธลักษณะแบบพระกริ่งจีนใหญ่ สมัยราชวงศ์ถังมาประยุกต์เป็นต้นแบบลักษณะเป็นรูปหล่อลอยองค์ นั่งขัดสมาธิเหนือบัลลังก์ บัวคล่ำ บัวหงาย 2 ชั้น ฐานพระเมาลีด้านหน้า ปรากฏรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว พระหัตถ์ขวาวางที่พระชานุ พระหัตถ์ซ้ายถือวชิราวุธ ใต้ฐานมีรูปลายหัวมังกร อันเป็นลักษณะแห่งความเจริญรุ่งเรือง เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน และมอบเป็นที่ระลึกแก่พุทธศาสนิกชน ที่บริจาคทุนทรัพย์สมทบทุนการศึกษา พระปริยัติธรรมของพระภิกษุสามเณร 


จากนั้น ทรงพระดำเนินไปยังมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ทรงวางพวงมาลัย ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่งบูชาพระพุทธสุวรรณปฏิมากร หรือหลวงพ่อทองคำ ที่ได้รับการจดบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊คว่า เป็นพระพุทธทองคำใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุ 700 ปี หน้าตักกว้าง 6 ศอก 5 นิ้ว  สูง 7 ศอก 1 คืบ 9 นิ้ว สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัย เดิมประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย และเคยประดิษฐานเป็นพระประธานพระอุโบสถ วัดพระยาไกร ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 


ต่อจากนั้น เสด็จพระราชดำเนินไปยังซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช “ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561” ที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ และชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันจัดขึ้นภายใต้ชื่องาน “ร่ำรวยโชคดีปีหมาทอง” “Year of Golden Dog Wealthy Lucky Happiness” เพื่อเฉลิมฉลองและต้อนรับเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จัดขึ้นทุกปี และเพื่อกระชับความ สัมพันธ์ระหวางไทย-จีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในการนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายของที่ระลึก พร้อมกันนี้ได้พระราชทานของที่ระลึกแก่ผู้ให้การสนับสนุนการจัดงาน และทอดพระเนตรการแสดงไทย-จีน โดยได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมแสดง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว จบแล้ว ทรงยกคันโยก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 ถึง 17 กุมภาพันธ์นี้ 


จากนั้น ทรงพระดำเนินไปยังโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ทรงวางพวงมาลัย ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่ง บูชาเจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ศิลปะสมัยราชวงศ์ถัง อายุกว่า 900 ปี แกะสลักจากไม้เนื้อหอมเชิญมาจากจีน เชื่อว่าหากได้สักการะจะหายป่วย สุขภาพแข็งแรง มูลนิธิเทียนฟ้าเป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย ชาวจีน 5 ภาษาร่วมกันตั้งขึ้น เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยยากไร้ให้ได้รับการรักษาพยาบาล ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนจีน มีหน่วยไตเทียมอัจฉริยะ ให้บริการฟอกไตแก่ผู้ป่วยที่มีฐานะยากจน และคนทำงานทั่วไป ที่ไม่มีเวลาเดินทางไปฟอกไตตามโรงพยาบาลทั่วไป 


ต่อจากนั้น ทอดพระเนตร และทรงเยี่ยมการออกร้านของหน่วยงานต่างๆ เช่น ร้านภูฟ้า ซึ่งจำหน่ายสินค้าต่างๆ เช่น หมวกแก๊ป  ผ้าขนหนู กระเป๋าก้นกลมเล็ก ร่ม  แก้วมัค ปากกา รวมทั้งเสื้อโปโล ที่อัญเชิญพรพระราชทานลายพระหัตถ์ภาษาจีน คำว่า"ซิงว่าง"อันมีความหมายว่า"ร่ำรวย มาปักด้านบนภาพวาดฝีพระหัตถ์ "สุนัขหูตั้ง" หน้าตาเบิกบาน เฉลียวฉลาด ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน พร้อมทั้งอัญเชิญพระนามาภิไธย "สิรินธร" ภาษาจีน ที่หมายถึงหยกสวยงาม และปราดเปรื่อง ปักด้วยไหมสีทองประดับไว้บนกระเป๋าเสื้อโปโลสีแดง จอ-เจริญ รุ่งเรือง เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ ยังมีร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาฯ, ร้านมูลนิธิมหาจักรีสิรินธรเพื่อคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ร้านดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, ร้านภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา


สำหรับงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช นับเป็นงานที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก เนื่องจากเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่เข้ามาอาศัย และทำการค้าขายมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "ถนนสายมังกร" มีจุดเริ่มต้นของหัวมังกรอยู่ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา บริเวณวงเวียนโอเดียน ส่วนท้องมังกรอยู่ที่บริเวณตลาดเก่าเยาวราช และส่วนหางมังกรบริเวณปลายสุดของถนน ปัจจุบันยังคงเป็นย่านธุรกิจการค้า การเงินการธนาคาร โดยเฉพาะร้านค้าทองคำที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพดี เป็นที่ยอมรับ เยาวราชจึงเป็นตลาดค้าทองรูปพรรณที่ทำด้วยมือใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีร้านค้าทองมากกว่า 130 ร้าน เช่น ร้านทองฮั่วเซ่งเฮง ที่ในอดีตเป็นร้านทองสูง 9 ชั้น นับเป็นร้านทองที่สูงที่สุดในย่านเยาวราชและประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีร้านยาจีน จำหน่ายยาแผนโบราณ และสมุนไพรจีนที่ยังคงวิธีปรุงยา และจำหน่ายในรูปแบบธุรกิจดั่งเดิม  รวมถึงมีภัตตาคาร ร้านอาหารที่ได้รับความนิยม 


ในการนี้ เสด็จพระราชดำเนินไปยังซุ้มสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย พระราชทานพระราชวโรกาสให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายซองอั่งเปามงคล เพื่อพระราชทานให้แก่ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะกรรมการจัดงานฯ และประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ พร้อมกับพระราชทานพระราชวโรกาสให้ นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเรือสำเภาทองคำ ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชประจำปีนี้ เสร็จแล้วได้ทรงพระอักษรพู่กันจีนเป็นที่ระลึก ในโอกาสที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยก่อตั้งครบ 80 ปี หลังจากที่จดทะเบียนเป็นสมาคมเมื่อปีพุทธศักราช 2481 คณะกรรมการบริหารแต่ละรุ่น ต่างร่วมแรงร่วมใจพัฒนากิจการของสมาคมฯ ให้เติบโตอย่างมั่นคง เป็นที่พึ่งพาของสังคมชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินที่ได้อยู่อาศัยอย่างสงบสุข ทั้งช่วยเหลือสังคมสืบไป


จากนั้น ทอดพระเนตรร้านค้าต่างๆ ตลอดถนนเยาวราช ที่ประดับตกแต่งแบบโมเดิร์น แอนด์ โอลด์ ไชนีส มีโคมไฟแบบจีนนับพันดวง ทำให้บรรยากาศย้อนยุคสู่เมืองจีนครั้งโบราณกาล ผสมผสานเรื่องความศรัทธา ความเคารพในเทพเจ้า ซึ่งตลอดเส้นทางที่เสด็จพระราชดำเนินผ่าน มีผู้แทนบริษัท ห้างร้านบนถนนเยาวราช เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ และร่วมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ซึ่งต่างปลื้มปิติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำต่อเนื่องถึง 18 ปี สร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง 

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS