Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลา 20:00:39 น.

จำนวนผู้ชม : 961

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงวางพุ่มดอกไม้ เนื่องในวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระราชทานพระราชวโรกาส ให้คณะบุคคล เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท

วันนี้ เวลา 11.59 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน ไปยังพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ เขตคลองสาน ทรงวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีคุณูปการต่อประเทศชาติบ้านเมือง 

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงกอบกู้เอกราชภายหลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 และทรงรวบรวมแผ่นดินที่อยู่ภายใต้การปกครองให้เป็นปึกแผ่น รวมทั้งทรงฟื้นฟูประเทศ ตลอดจนส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรม และการศึกษา จากพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อแผ่นดิน รัฐบาลจึงประกาศให้วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปีเป็น"วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช"ซึ่งตรงกับวันปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ เมื่อปี 2310 ทรงพระนามว่า"สมเด็จพระบรมราชาที่ 4"หรือ"พระศรีสรรเพชญ์"แต่เรียกขนานพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี โดยทรงสถาปนากรุงธนบุรีขึ้นเป็นราชธานี และทรงครองราชย์เป็นเวลา 15 ปี เสด็จสวรรคตเมื่อปี 2325 สำหรับพระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี 2496 ในสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ด้วยเงินบริจาคของประชาชน ออกแบบและควบคุมการหล่อโดย ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2497

ต่อมา เวลา 13.36 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระราชวโรกาสให้ นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อการศึกษา และวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมที่ปรึกษา นำนิสิต นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มีผลการเรียนดี และสอบได้เป็นที่ 1 ประจำปี 2560 เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานเหรียญรางวัลเรียนดี และผู้ได้รับรางวัลการประกวดตำราดีเด่น ประจำปี 2560 เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณ

เวลา 14.22 น. ท่านผู้หญิงทัศนีย์ บุณยคุปต์ อดีตประธานมูลนิธิพระไตรปิฎกสากล คณะกรรมการมูลนิธิพระไตรปิฎกสากล และผู้ที่เกี่ยวข้อง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระไตรปิฎกสากล ฉบับสัชฌายะ ชุด ภ.ป.ร. (ต้นฉบับปาฬิภาสา) และชุด ส.ก. (โน้ตเสียงปาฬิ) พุทธศักราช 2559 ซึ่งเป็นชุดปฐมฤกษ์ และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัชฌายะ ซึ่งบันทึกเสียงพระไตรปิฎกสัชฌายะจากโน้ตเสียงปาฬิ ชุด ส.ก. นับเป็นนวัตกรรมการพิมพ์และการออกเสียง ที่ได้จดลิขสิทธิ์ และสิทธิบัตรบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่สำเร็จในแผ่นดินไทย

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS