Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 03 ธ.ค. 60 เวลา 22:05:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,589

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

วันนี้เวลา 17.01 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านแก่งยาว ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เดิมชื่อโครงการห้วยโสมง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งกรมชลประทานดำเนินการจัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2552 ตามพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หลังจากมีพระราชดำริเมื่อปี 2521  ในการวางโครงการชลประทานประเภทอ่างเก็บน้ำในลุ่มน้ำพระปรง และลุ่มน้ำห้วยโสมง ลำน้ำสาขาของแม่น้ำปราจีนบุรีเพื่อให้เป็นแหล่งน้ำสำหรับราษฎรใช้ทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง อีกทั้งมีน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี และได้พระราชทานชื่อว่า อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา มีความหมายว่า อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในการนี้ทรงปล่อยพันธุ์ปลาลงในอ่างเก็บน้ำ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ และราษฎรชาวจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมปล่อยพันธุ์ปลาลงในอ่างเก็บน้ำด้วย  สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้ 295 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังจากตัวเขื่อนก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2559 สามารถช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในจังหวัดปราจีนบุรีได้ โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา

ในการนี้ทอดพระเนตรนิทรรศการการจัดสร้างอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา และการบริหารจัดการน้ำที่สร้างประโยชน์ให้กับราษฎร ซึ่งเมื่อโครงการดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2563 จะสามารถขยายพื้นที่ชลประทานได้ 111,300 ไร่ ในเขตอำเภอนาดี กับอำเภอกบินทร์บุรี และช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง รวมทั้งผลักดันน้ำเค็ม น้ำเน่าเสีย ในแม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำบางปะกง เพื่อรักษาระบบนิเวศ เนื่องจากที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตร รวมทั้งระบบน้ำประปาในช่วงฤดูแล้งเป็นประจำเกือบทุกปี  ที่สำคัญอ่างเก็บน้ำแห่งนี้นี้ยังเป็นแนวกันชน ป้องกันการบุกรุกทำลายป่าไม้ ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติปางสีดา ทั้งยังช่วยเพื่อระดับความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่าไม้ได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการฝึกอบรมอาชีพ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การเพาะเห็ดเศรษฐกิจ แปรรูปผลิตภัณฑ์ จัดตั้งกลุ่มอาชีพและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พัฒนาระบบเกษตรแบบบูรณาการ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับราษฎร ควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ให้เกิดความสมบูรณ์และยั่งยืน

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่ ทรงเยี่ยมราษฎร และสมาชิกจิตอาสา ที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จอย่างทั่วถึง สร้างความปลาบปลื้มแก่ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง 

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS