Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตร"การแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ"

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 13 พ.ค. 60 เวลา 19:22:35 น.

จำนวนผู้ชม : 732

กรุณารอสักครู่...

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

วานนี้ เวลา 19.42 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ จากพระที่นั่งอัมพรสถาน ไปยังบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ในการนี้ ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"ดวงใจราษฎร์ ปราชญ์แห่งน้ำ"ซึ่งสำนักพระราชวัง ร่วมกับหน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ สำนักงาน กปร. และกรมชลประทาน จัดขึ้น ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดนิทรรศการสืบสานโครงการพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎร เกี่ยวกับเรื่องน้ำ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ โดยนิทรรศการดังกล่าวจะจัดแสดงทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือน  แล้วจะปรับเปลี่ยนเป็นโครงการพระราชดำริด้านอื่นๆ ต่อไป เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ประชาชนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่ออาณาประชาราษฎร์ ซึ่งผู้ที่เข้าชมนิทรรศการ จะได้รับแจกหนังสือหลักการทรงงานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย

นอกจากนี้ ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เจ้าหน้าที่จัดเตรียมเครื่องสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระราชทานแก่ประชาชนที่ไปถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ เป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันละ 500 ถึง 600 ชุด รวมทั้ง พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ในเวลา 17.00 น. ถึงเวลา 20.00 น. ทุกวัน ซึ่งมีผู้มีจิตอาสา ไปร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เป็นจำนวนมาก โดยประดิษฐ์เป็นดอกพุดตาน กล้วยไม้ ชบาหนู กุหลาบ ชบาทิพย์ ลิลลี่ และดารารัตน์ อีกทั้ง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดหน่วยแพทย์พระราชทาน ไปออกหน่วยให้บริการตรวจรักษาประชาชนที่เจ็บป่วยด้วย 

จากนั้น ทรงพระดำเนินไปถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ เสร็จแล้ว ทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกับประชาชนที่ไปชมในครั้งนี้  ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจน เป็นการเผยแพร่พระปรีชาสามารถด้านดนตรี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งเพื่อพระราชทานความสุข และกำลังใจแก่ประชาชน ให้มีเวลาพักผ่อนกับครอบครัว ซึ่งการแสดงดนตรีในวันนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 เป็นการแสดงดนตรีของวงดุริยางค์ทหารอากาศ ที่จัดแสดงในแนวคิด"ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี"โดยแบ่งการแสดงออกเป็น 4 ช่วง  ช่วงที่ 1 อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาบรรเลงและขับร้อง อาทิ  เราสู้, สายลม, ความฝันอันสูงสุด และ Oh I Say  ช่วงที่ 2 เป็นบทเพลงร่วมสมัย เช่น เพลงทะเลบ้า, ชั่วนิจนิรันดร์, คิดถึง ช่วงที่ 3 เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ อาทิ ต้นไม้ของพ่อ, คิง ออฟ คิงส์, เทวดา และเพลงแด่เธอ ซึ่งเป็นบทเพลงของกองทัพอากาศ ส่วนในช่วงที่ 4 เป็นการแสดงบทเพลงขับร้อง และเพลงบรรเลงสากล เช่น มิดไนท์ อิน มอสโค, วอชิงตัน สแควร์, ฟิลลิ่ง กู๊ด และปิดท้ายด้วยบทเพลง มหาราชพระจอมสยาม  ที่บรรยายถึงพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

สำหรับการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ในครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 21.30 น. โดยเป็นการแสดงของวงดุริยางค์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS