Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเปิดนิทรรศการ"เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 19:54:45 น.

จำนวนผู้ชม : 472

กรุณารอสักครู่...

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดนิทรรศการ"เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"

วันนี้ เวลา 19.13 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทรงเปิดนิทรรศการ"เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"ที่จัดขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนรับทราบ และตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย นับแต่สมัยสุโขทัย ถึงกรุงรัตนโกสินทร์ สืบต่อมาถึงราชวงค์จักรี ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 พร้อมกับ ระลึกถึงพระราชจริยาวัตรที่งดงาม พระอัจฉริยภาพทางดนตรี กีฬา ศิลปกรรม วรรณกรรม และพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรม(ทำ) และสร้างประโยชน์สุขแก่มหาชนชาวสยามมาตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองสิริราชสมบัติ ก่อเกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ราษฎรมีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ที่ยั่งยืน รวมทั้ง เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ แรงศรัทธา ในการสร้างพลังทำความดี สร้างประโยชน์ให้แก่สังคม และประเทศชาติ นอกจากนี้ เพื่อให้คนไทยทุกคน ได้ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยจะแสดงภาพพระราชกรณียกิจ พร้อมข้อมูลพระราชประวัติในด้านต่างๆ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในรูปแบบหนังสือที่เปิดได้เอง และเล่าเรื่องไปพร้อมกัน

โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็น 5 โซน ซึ่งแต่ละโซน จะจำลองบรรยากาศที่แตกต่างกัน เน้นความเรียบง่าย สมพระเกรียติ และมีการนำของใช้ส่วนพระองค์ มาจัดแสดงให้ประชาชนได้เห็นถึงความเรียบง่าย ประหยัด รวมถึงพระปรีชาด้านการช่าง การกีฬา และดนตรี ได้แก่ โซนที่ 1 บุญของแผ่นดินไทย ประกอบด้วย บูรพกษัตริย์ไทย สร้างชาติไทยให้มั่นคง สืบสานตำนานราชวงศ์จักรี และพระเจ้าอยู่หัวในดวงใจ โซนที่ 2 พระราชาผู้ทรงธรรม(ทำ) ประกอบด้วย ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม(ทำ) เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม และศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โซนที่ 3 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย สดุดีมหาราช พระผู้ทรงเป็นมากกว่าแรงบันดาลใจ และส่งต่อความดี ถึงพ่อบนฟ้า โซนที่ 4 พระมิ่งขวัญชาวไทย จัดแสดง พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชโอรสพระองค์เดียว ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และโซนที่ 5 ร้อยใจไทย จัดแสดง 89 ภาพพระราชกรณียกิจ พร้อมพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัส  

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือสำนักงาน กปร. ได้จำลองการบริหารจัดการ ดิน น้ำ ป่า อาชีพ ตามแนวพระราชดำริ ที่เป็นของจริง ที่สัมผัสได้ และได้พิสูจน์แล้วว่า แนวพระราชดำริที่ได้พระราชทานไว้ สามารถสร้างประโยชน์ และความสมบูรณ์ให้กับสิ่งแวดล้อม เป็นห่วงโซ่ชีวิตที่สำคัญในการดำรงชีวิต ที่มีผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม และสามารถขยายผลไปยังเครือข่าย ทั้งภาครัฐและประชาชนได้กว้างขวางยิ่งขึ้น ซึ่งประชาชนที่ได้เข้าชมนิทรรศการ สามารถนำแนวทางตามพระราชดำริต่างๆ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพ การพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติต่อไป โดยนิทรรศการจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.    

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS