Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระบรมฯ เสด็จฯ ในการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 16 ต.ค. 59 เวลา 21:04:55 น.

จำนวนผู้ชม : 590

กรุณารอสักครู่...

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันนี้ เวลา 18 นาฬิกา 59 นาที สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ และคุณพลอยไพลิน คุณสิริกิติยา เจนเซน ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยมี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายต่าง ๆ เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ และร่วมฟังพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ซึ่งเป็นพระพิธีธรรมจากวัดระฆังโฆสิตาราม และวัดสระเกศ โดยสวดพระอภิธรรมทำนองหลวง 7 บท ประกอบด้วย พระสังคณี ว่าด้วยธรรมที่เป็นกุศลกับอกุศล, พระวิภังค์ ว่าด้วยขันธ์ 5, พระธาตุกถา ว่าด้วยการสงเคราะห์ธรรม, พระปุคคะละบัญญัติ ว่าด้วยที่ตั้งของบุคคล, พระกถาวัตถุ ว่าด้วยความจริงแท้, พระยะมะกะ ว่าด้วยธรรมที่เป็นคู่ และพระมหาปัฏฐาน ว่าด้วยที่ตั้งใหญ่ สอนให้รู้จักธรรมชาติอันแท้จริง ได้แก่ จิต เจตสิก รูป และพระนิพพาน ซึ่งเป็นจุดหมายอันสูงสุดในพระพุทธศาสนา เป็นธรรมอันประเสริฐที่มีอยู่แท้จริงปราศจากสมมุติ

สำหรับอานิสงส์ของการฟังสวดพระอภิธรรมตามกาล นับเป็นมงคลอย่างยิ่ง และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกชีวิต เพราะจะทำให้เรารู้ในสิ่งที่ยังไม่รู้ รู้แล้วจะได้แจ่มแจ้งในธรรมนั้นยิ่ง ๆ ขึ้นไป และช่วยคลายความสงสัยที่ติดค้างอยู่ในใจลงได้ การฟังธรรมจะทำให้จิตใจผ่องใส ด้วยจิตใจที่เลื่อมใสในพระธรรมอันประเสริฐ ย่อมจะทำให้ผู้ฟังไปบังเกิดในสุคติโลกสวรรค์ หรือแม้ฟังยังไม่เข้าใจลึกซึ้ง แต่ความรู้ที่ได้ยินได้ฟังมานั้น จะเป็นอุปนิสัยติดตัวไปในภพชาติเบื้องหน้า และเป็นเหตุให้บรรลุธรรมมาภิสมัยได้ในที่สุด

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS