Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดัน"อภิสิทธิ์"นั่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 พ.ย. 62 เวลา 18:22:57 น.

จำนวนผู้ชม : 946

ดัน

ถือเป็นประเด็นที่น่าจับตาเมื่อมีกระแสสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ประชุมสภาตกลงกันไว้ว่าก่อนปิดสมัยประชุมครั้งที่แล้วว่าจะมีการพิจารณาญัตติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องแรกทันทีที่มีการเปิดสมัยประชุมครั้งต่อไป


ทั้งนี้ได้มีพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญครั้งที่ 2 ของปีนี้แล้ว เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยจะมีการประชุมสภาผู้แทนครั้งแรกในวันพุธที่ 6 พ.ย.นี้


วันนอร์ หนุน อภิสิทธิ์ นั่งประธาน กมธ.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.)และ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ได้กล่าวถึงกระแสข่าวสนับสนุนให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นประธานกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ เป็นอดีตนายกฯ เป็นอดีตหัวหน้าพรรค หากเข้ามาเป็น กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญน่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะอยากให้ กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญมีความหลากหลายมากที่สุดมาจากทุกฝ่าย ส่วนจะมีการสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ นั่งประธาน กมธ.ฯ หรือไม่นั้น ตนไม่ขัดข้อง แต่ขึ้นอยู่กับวิปและสภาที่ต้องหารือกัน 


เทพไท เชื่ออภิสิทธิ์ไม่ขัดมติพรรค หากเสนอชื่อ นั้ง ปธ.กมธ แก้ รธน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอบคุณนายวัน มูหะมัด นอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ที่ให้เกียรติพรรคประชาธิปัตย์และเห็นความสำคัญ ความสามารถของนายอภิสิทธิ์ อย่างไรก็ตามตามขั้นตอนต้องดูสัดส่วนกรรมาธิการของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะได้กี่คน โดยจะมีการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 6 พฤศจิกายน นี้ จากนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะนำเข้าที่ประชุม ส.ส.เพื่อมติพรรคให้สมาชิกเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นคณะกรรมาธิการฯ  


นายเทพไท กล่าวว่า การที่นายวัน มูหะมัดนอร์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นด้วยที่จะให้นายอภิสิทธิ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ที่ประชุมพรรคอาจจะมีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เพื่อขอมติ หากมติพรรคเห็นชอบ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จะต้องไปทาบทามนายอภิสิทธิ์ เพราะนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็น ส.ส.ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่านายอภิสิทธิ์จะรับตำแหน่งเพราะที่ผ่ายนมานายอภิสิทธิ์ก็เคารพมติพรรคก็มาโดยตลอด ล่าสุดมติพรรคให้ไปช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่จังหวัดนครปฐมก็ไปแม้ไม่ได้เป็น ส.ส.


ทั้งนี้การที่นายวัน มูหะมัด นอร์ สนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการจะเป็นสัญญาณว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นด้วยหรือไม่นั้น นายเทพไท มองว่านายวัน มูหะมัด นอร์ เป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์และเคยเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคงเล็งเห็นว่าใครที่มีความรู้ความสามารถและเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมว่านายอภิสิทธิ์มีจุดยืนประชาธิปไตยที่ชัดเจน และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่มีบารมี สามารถควบคุมการทำงานในกรรมาธิการให้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย และคิดว่าที่ผ่านมาใช้คนนอกเป็นประธานคณะกรรมาธิการฯมาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้อาจมองว่าเอาคนที่เคยทำงานในสภาฯที่มีประสบการณ์ใช้รัฐธรรมนูญ แก้ข้อครหา คนเขียนไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้เขียน จึงทำให้ทุกคนเล็งมาที่นายอภิสิทธิ์ และการที่ไม่ได้เป็น ส.ส.อาจจะมีเวลา 


ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลจะเห็นด้วยหรือไม่นั้นขณะนี้ยังไม่ได้มีการคุยกันในวิปรัฐบาล และต้องถามพรรคพลังประชารัฐในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลว่ามาการวางตัวบุคคลที่จะใหมาเป็นประธานคณะกรรมาธิการหรือไม่ หากไม่มีก็ถืว่านายอภิสิทธิ์มีความเหมาะสม


วิปรัฐบาล ไม่ปิดทางอภิสิทธิ์ นั่งประธาน กมธ.แก้รธน. 


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล บอกว่ายังไม่ทราบรายละเอียด ที่วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ออกมาสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ และบอกว่าจะต้องรอมติพรรคพลังประชารัฐ ที่จะมีการประชุมพรรคในวันที่ 5 พ.ย.นี้ ว่าจะส่งผู้ใด ซึ่งพรรคได้โควต้า กมธ.9 คน และเชื่อว่ามีบุคคลของพรรคที่มีความรู้ความสามารถ 
ส่วนประธาน กมธ.จะต้องเป็นโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำของรัฐบาลหรือไม่นั้น นายวิรัช บอกว่า ยังไม่ได้คุย โดยทุกอย่างขึ้นอยู่กับมติของพรรค ย้ำ “ไม่ได้ปิดทางนายอภิสิทธ์ แต่ไม่ได้ตอบรับ” 


เพื่อไทย ไม่ติดหากอภิสิทธิ์ นั่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ 


ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม และไม่ขัดข้อง หากจะมานั่ง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นหนึ่งในบุคคล ที่พรรคเพื่อไทยให้ความสนใจ แต่ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ก็ยังมีอีกหนึ่งรายชื่อ ที่วางไว้ คือนายโภคิณ พลกุล อดีตประธานรัฐสภา อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ วิปฝ่ายค้านจะประชุมหารือในวันที่ 5 พ.ย.นี้ เพื่อฟังความเห็นจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน รวมถึงท่าทีของพรรคอนาคตใหม่ด้วย 


000000

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS