Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิด 20 คดี ธนาธร-อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรค

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ต.ค. 62 เวลา 16:19:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,548

เปิด 20 คดี ธนาธร - อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรค
เปิด 20 คดี ธนาธร - อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรคเปิด 20 คดี ธนาธร - อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรคเปิด 20 คดี ธนาธร - อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรคเปิด 20 คดี ธนาธร-อนาคตใหม่ ชี้ชะตาอนาคตพรรค


นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้พรรคอนาคตใหม่โดนฟ้องรวมแล้ว 20 กว่าเรื่อง และได้ตั้งคำถามว่า"ทุกคนรู้สึกว่าพรรคอนาคตใหม่ทำผิดกฎหมายจริงๆ หรือที่เราถูกกระทำทั้งหมดนี้ เป็นเพียงเพราะเรามีแนวทางที่ทำให้ผู้มีอำนาจไม่สบายใจ"


ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก มีทั้งผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจ ผู้เข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการโพสต์ข้อความดังกล่าว 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีต่างๆที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่โดนฟ้อง/ดำเนินคดี มีดังนี้

1.จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ - The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2561


ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.

โดยวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ตัวแทน คสช. แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2)2.พลโทพงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ในคดี พรบ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเผยแพร่-ส่งต่อภาพ- ข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟในราคาแก้วละ 12,000 บาท รวมเป็นยอดเงินกว่า 80,000 บาท 


ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.(5 มีนาคม พ.ศ. 2562)


3.ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณีที่นายศรีสุวรรณเห็นว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้กองทุน หรือ trust เป็นผู้ดูแล โดยนายศรีสุวรรณเห็นว่าเป็นการแอบอ้างของนายธนาธรว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ได้ ดาเนินการในเรื่องนี้ ด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครมาบังคับ การที่นายธนาธร ออกมาแถลงอวดอ้าง ความดีในเรื่องดังกล่าว เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (5) ในเรื่องการจูงใจ หลอกลวง ให้เข้าใจ ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรค การเมือง เป็นการสร้างประเด็นเพื่อให้เกิดความนิยมในตัวนายธนาธร 


ผู้ยื่นร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย (19 มีนาคม พ.ศ. 2562)


4.กรณีการเผยแพร่คลิป นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวหลังศาล รัฐธรรมนูญมีคาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นการดูหมิ่นศาล และ ร่วมกันนาเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ 


ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.


5.วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2562 ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ข้อกล่าวหาในคดีอาญา ที่ 691/2558 ซึ่งเกิดเหตุ ณ สน. ปทุมวัน ว่าผิดตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 116ซึ่งวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 มีประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 กาหนดความผิดต่อความ มั่นคงของรัฐฯ มาตรา 113 – มาตรา 118 อยู่ในการพิจารณาของ “ศาลทหาร”


ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช.

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าพบพนักงานสอบสวนตาม หมายเรียกผู้ต้องหาพร้อมรับทราบข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ความผิดฐานให้ความช่วยเหลือพาผู้ต้องหาหลบหนี ตามมาตรา 189 และ ความผิดฐานมั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน ตามมาตรา 215


6.เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2562 ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมการพูด การแสดงออกที่หมิ่นเหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจาก มองว่าการกระทาหลายอย่างเข้า ข่ายหมิ่นเบื้องสูง หรือมีความผิดอื่นหรือไม่ 


ผู้ยื่นหนังสือ : นายมหัศจักร โสดี ตัวแทนกลุ่มคนไทยหัวใจตรงกันที่รักและเคารพในสถาบัน และ ผู้ประสานงานลูกศิษย์วัดอ้อน้อย ศิษย์อดีตพระพุทธอิสระ


7.กล่าวโทษ ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เขียน เนื่องจากเนื้อหาอาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง 


ผู้ร้องทุกข์ : หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง พร้อมทนายความ


8.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ยุบพรรคการเมือง 


ผู้ร้องเรียน : นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ วันที่ร้อง 8 มีนาคม พ.ศ. 2562 ขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากการกระทาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค มีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบ ประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะมีการใช้วาทกรรมว่าจะสานต่อภารกิจ ของคณะราษฎร 2475 ให้สาเร็จลุลวง โดยไม่ได้ขยายความให้ชัดเจนว่าการสานต่อภารกิจนั้น รวมถึงการยังคงซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่หรือไม่


9.ยื่นร้องให้ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัย เพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับ เลือกตั้งของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีคุณสมบัติอาจขัด ต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.


ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยวันที่ร้อง 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 กรณีการกระทำของนายธนาธร อาจเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎร พ.ศ. 2561 ถือได้ว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เนื่องจากถือ หุ้นในธุรกิจสื่อ


10.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ยุบพรรคการเมือง 


ผู้ร้องเรียน : ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม วันที่ร้อง 29 มีนาคม พ.ศ. 2562 จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ


11.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ยุบพรรคการเมือง 


ผู้ร้องเรียน : นายสุรวัชร สังขฤกษ์ ประธานกลุ่มการเมืองภาคประชาชน วันที่ร้อง 1 เมษายน พ.ศ. 2562 เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่งและ วรรคสอง เข้าข่ายล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์


12.ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาระงับการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของนายธนาธร โฆษกพรรค และคณะ จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นกรณีใช้บุคคลที่ ไม่ใช่คนไทยกระทาการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สมัคร ส.ส.และพรรคอนาคตใหม่ 


ผู้ร้องเรียน : นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 1 สมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)วันที่ร้อง 11 เมษายน พ.ศ. 2562เนื่องจากการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยนายธนาธรเชิญ ตัวแทนสถานทูตต่างๆ กว่า 12 คน ที่ไม่ใช่คนไทยหรือไม่มีสัญชาติไทยไปร่วมอยู่ในกลุ่มของพรรค อนาคตใหม่เข้าสังเกตการณ์ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในกระบวนการเลือกตั้งที่จะมีการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พฤษาคม 2562 และกาลังจะมีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2562 ด้วยเหตุนี้นายสนธิญา จึงเห็นว่าเป็นความผิดตามมาตรา 77 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

13.ยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ดูหมิ่นศาล ตามประมวล กฎหมายอาญา มาตจรา 198


ผู้กล่าวหา : นายไชยณรงค์ กาญจนรุ่ง 

วันที่ร้องทุกข์ : 24 เมษายน พ.ศ. 2562


14.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ระงับรับรองผลว่าที่ส.ส.อนาคตใหม่เหตุหัวหน้า พรรคโดนคดีและยื่นคาร้องขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ 

ผู้กล่าวหา : นายสุรวัชร สังขฤกษ์ กลุ่มการเมืองภาคประชาชน 


โดยวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 ที่สานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุรวัชร สังขฤกษ์ กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. เพื่อขอให้ระงับการรับรองผลการ เลือกตั้งว่าที่ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งจะเข้าข่ายเป็นโมฆะ เนื่องจาก กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นซึ่งเข้าลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัคร ส.ส. มีความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 วรรคสาม ดังนั้นถือว่าการเลือกตั้งของพรรคอนาคต ใหม่ทั้งหมดเป็นโมฆะ เพราะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้ออกหนังสือรับรองในนามหัวหน้า พรรคให้กับผู้สมัคร ซึ่งมีความผิดทั้งในนามหัวหน้าพรรคและนิติบุคคล ถือเป็นเอกสารเท็จ เพราะ นายธนาธร ขาดคุณสมบัติ นายสุรวัชร กล่าวว่า ขอให้ กกต.ตรวจสอบและส่งคาร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ไปยังศาล รัฐธรรมนูญ พร้อมส่งคาร้องไปยังศาลฎีกาให้ดาเนินคดีอาญากับหัวหน้าพรรค รวมถึง คณะกรรมการบริหารพรรคและเลขาธิการพรรค ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง


15.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อระงับการประกาศผลและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อ จานวน 11 คน 

ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย 


โดยเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2562 นายศรีสุวรรณ นำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือ สื่อมวลชนของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ จานวน 11 คน ยื่น กกต. ขอให้ระงับการประกาศผลและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีผู้สมัครรับเลือกตั้งและว่าที่ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จานวน 11 ราย เนื่องจากเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบ ม.42(3) ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 256116.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กรณีถือครอง หุ้นในบริษัท 13 แห่ง 

ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย 


โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ที่สานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ เข้ายื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อ กกต. กรณีคำร้องตรวจสอบการถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่อาจจะเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตาม มาตรา 98 (3) แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 และข้อ 90 ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 อันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปโดยไม่สุจริต และเที่ยงธรรมได้ โดยได้รวบรวม ข้อมูลเพิ่มที่ตรวจสอบกับทางสานักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาธุรกิจ การค้า กระทรวงพานิชย์ พบว่านายธนาธร ยังคงมีหุ้นอยู่ในบริษัทที่แจ้งวัตถุประสงค์ประกอบ กิจการเกี่ยวกับสื่ออีก 13 บริษัท ที่มีหนึ่งในวัตถุประสงค์ตามหนังสือบริคณห์สนธิว่าประกอบ กิจการเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ โรงพิมพ์ จัดพิมพ์ และเผยแพร่


17.คดีธนาธรถือหุ้น บ.วีลัคมีเดีย มีการร้องต่อ กกต. และ กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ศาลนัดตัดสินคดี 20 พ.ย. นี้ 

ผู้ร้อง - นายศรีสุวรรณ จรรยา 


18.นายธนาธร ให้พรรคกู้เงิน โดยในการบัญชีแสดงทรัพย์สินของนายธนาธร ระบุว่า ให้ยืม 191 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 สัญญา คือ 161 ล้านบาท และ 30 ล้านบาท 

ผู้ร้อง : นายศรีสุวรรณ จรรยา 


19.คดีธนาธรและภรรยา บริจาคเงินให้พรรครวม 17.2 ล้านบาทเศษ โดยธนาธรบริจาค 10 ล้านบาท และ ภรรยาบริจาค 7.2 ล้านบาท โดยผู้ร้องระบุว่าทั้งสองเป็นสามีภรรยาคน ถือว่าเป็นคนๆเดียวกัน เข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง ที่ห้ามบุคคลบริจาคเงินให้พรรคเกิน 10 ล้านบาทต่อปีหรือไม่ ผู้ร้อง : นายศรีสุวรรณ จรรยา 


20.คดี น.ส.พรรณิการ์ วาณิช บริจาคให้พรรค 1 ล้านบาท โดยผู้ร้อง ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการบริจาคที่ผิดปกติ เนื่องจาก น.ส.พรรณิการ์ แจ้งในการแสดงบัญชีทรัพย์สินว่ามีเงินในบัญชีเพียง 91,066 บาท จากทรัพย์สินที่มีทั้งหมด 3.3 ล้าน โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเทคนิคในการกระจายการบริจาคของนายทุนพรรค เพื่อเลี่ยง ม.66 กฎหมายพรรคการเมือง ที่ห้ามบุคคลบริจาคเกิน 10 ล้านบาท หรือไม่ หรือเป็นเงินที่ได้มาโดยวิธีการอื่นที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย 

ผู้ร้อง : นายศรีสุวรรณ จรรยา 


ใน 20 คดีนี้ แบ่งออกได้เป็น คดีร้องให้ยุบพรรค 3 คดี /คดีนายธนาธรถือหุ้นสื่อ 3 คดี /คดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2 คดี / คดีผิด ม.116 - 2คดี /คดีดูหมิ่นศาล 2 คดี / ดคี บริจาคเงินให้พรรค 2 คดี /คดีหมิ่นสถาบัน 1 คดี / คดีนายธนาธรให้พรรคกู้เงิน 1 คดี และคดีอื่นๆ 4 คดี
 โดยผู้ที่เป็นแชมป์ในการร้อง/ดำเนินคดีกับทางพรรคอนาคตใหม่ คือ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ซึ่งร้องไปมากถึง 8 คดี รองลงมาคือ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า (อดีตฝ่ายกฎหมาย คสช.) 4 คดี

000000  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS