Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส.ส.รัฐบาล ขวาง"ธนาธร"นั่ง กมธ.งบฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ต.ค. 62 เวลา 16:14:22 น.

จำนวนผู้ชม : 921

ส.ส.รัฐบาล ขวาง
ส.ส.รัฐบาล ขวาง ส.ส.รัฐบาล ขวาง ส.ส.รัฐบาล ขวางการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 นัดแรกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมด้วย แม้จะมีข้อทักท้วงว่านายธนาธรไม่สามารถร่วมเป็นกรรมาธิการฯได้ เนื่องจากอยู่ในสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้เป็นการชั่วคราว โดย ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ-ประธานสภา และศาลรัฐธรรมนูญ 

ส.ส.พลังประชารัฐร้อง กมธ.-ประธานสภา-ศาลรัฐธรรมนูญ


นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาและกรรมาธิการงบประมาณ 2563 พิจารณาตรวจสอบกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้เป็นกรรมาธิการ 
นายสิระ กล่าวว่า ตามที่พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ นายธนาธร เป็นคณะกรรมการโดยอ้างว่า เป็นบุคคลภายนอก ส่วนตัวเห็นว่า นายธนาธร มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ซึ่งตามข้อเท็จจริงตามกฎหมาย ดังนั้นจึงขอยืนหนังสือจำนวน 3 ฉบับ คือ จัดทำหนังสือถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญฯทั้งคณะ ให้ประชุมและพิจารณามีมติห้าม นายธนาธร เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหายตามมา
อีกทั้งจัดทำหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรให้มีคำสั่งให้เรียกประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติถอดนายธนาธร ออกจากการเป็นกรรมการวิสามัญฯตามข้อบังคับการประชุม108(5)


และมีหนังสือถึงประธานศาลรัฐธรรมนูญให้มีการไต่สวน โดยเรียกนายธนาธร เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการขัดคำสั่งศาลที่ห้ามปฎิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการกระทำดังกล่าวของนายธนาธร เป็นการละเมิดและขัดคำสั่งตามข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2562ข้อ40(2) ซึ่งนายสิระ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ศาลรัฐธรรมนูญในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เพื่อขอให้ศาลตีความคุณสมบัติของนายธนาธร ว่าสามารถร่วมเป็นกรรมาธิการได้หรือไม่อย่างไร


ธนาธร มั่นใจ เป็นกรรมาธิการได้ ระบุมาในโควต้าคนนอก


ขณะที่ นายธนาธรได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าการเสนอชื่อครั้งนี้ เป็นการเสนอในฐานะบุคคลภายนอกไม่ใช่ฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และได้เสนอต่อที่ประชุมสภาฯอย่างขัดเจน ซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรคได้พิจารณายืนยันแล้วว่าสามารถร่วมเป็นกรรมาธิการฯได้ แต่ หากใครสงสัยก็เป็นสิทธิ์ที่จะไปดำเนินการตามกฏหมาย และพร้อมเดินออกไป หากมีการพิจารณาแล้วว่า ไม่มีคุณสมบัติตามที่ทักท้วงจริง


แต่การเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการฯในสัดส่วนคนนอกนั้น ไม่ได้หมายความว่ายอมรับว่าตัวเองไม่สถานะ ส.ส. เพราะเรื่องความเป็น ส.ส. หรือไม่นั้นยังอยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่จะรู้ผลในวันที่ 20 พ.ย. 
นายธนาธรยังกล่าวถึงการพิจารณางบประมาณว่า ตั้งใจจะเข้ามาดูกระบวนการการพิจารณา เพราะพรรคอนาคตใหม่เพิ่งเข้ามาทำหน้าที่ มีความจำเป็นต้องสั่งสมประสบการณ์ ทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ดังนั้นพรรคจึงเห็นว่าแกนนำควรได้รับการสั่งสมประสบการณ์ตรงนี้ ส่วน ส.ส.คนอื่นๆก็มีหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนตามแต่ละด้านที่ถนัด 

อุตตม ประธาน - ธนาธร ที่ปรึกษา

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเลือกนายอุตตม สาวนายน ในฐานะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน โดยมีรองประธานกรรมาธิการจำนวน 19 คนซึ่งมาจากโควต้าของพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ส่วนนายธนาธร เป็นที่ปรึกษากรรมาธิการ
โดยกำหนดให้มีการประชุมทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยวันจันทร์และวันอังคารจะประชุมตั้งแต่เวลา 13:00 น. ถึง 22:00 น. วันพุธและวันพฤหัสบดีประชุมตั้งแต่เวลา 09:00 น. ถึง 18:00 น. และวันศุกร์ประชุมตั้งแต่เวลา 09:00 น. ถึงเวลา 16:00 น. โดยนัดประชุมครั้งต่อไปในวันจันทร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ 


อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมขณะได้ถกเถียงเรื่องกรอบระยะเวลาการพิจารณาที่ กรรมาธิการฝ่ายรัฐบาลกำหนดให้พิจารณาไปจนถึงวันที่ 19 ธันวาคม แต่กรรมาธิการฟังฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย เนื่องจากระยะเวลาน้อยเกินไป ทั้งที่งบประมาณมีสูงถึง 3.2ล้านล้านบาท และเห็นว่ายังมีเวลาพิจารณาไปได้ถึงวันที่ 19 มกราคม 2563


000000

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS