Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ พอใจภาพรวมการอภิปราย ร่างงบปี63

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ต.ค. 62 เวลา 14:26:15 น.

จำนวนผู้ชม : 255

         

   พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม เดินทางเข้าร่วมการประชุมสภา เพื่อพิจารณาร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณรายจ่าย ปี 2563 ในวันสุดท้าย โดยนายกฯกล่าวก่อนเข้าร่วมประชุม ว่า พอใจกับภาพร่วมการประชุม ในครั้งนี้ เพราะหลายคนได้พูดจาในเรื่องที่เป็นประโยชน์ ซึ่งตนเองพร้อมรับฟัง และจดข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อนำไปปปรับใช้ในงบประมาณ ให้เกิดการบูรณาการ งบประมาณแต่ละกระทรวง ที่ได้จัดสรรงบไม่เท่ากัน เช่นการแก้ไขปัญหาปัญหาฝุ่นละออง ที่ทุกกระทรวงต้องทำงานร่วมกัน ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องมีงบบูรณาการ ที่หัวหน้ารัฐบาล จะต้องเข้าไปดูแลแต่ละหน่วยงานทำงานให้สอดคล้องกัน ให้เกิดการใช้งบ แต่หากยังติดขัด ก็พร้อมที่จะสนับสนุนงบกลางเข้าไปเสริม ตามสมควร เพราะงบกลางที่ตั้งไว้ 4 แสนล้าน ดูเหมือนจะมาก แต่มีภาระที่จะต้องใช้จ่าย เช่น เบี้ยบำนาญ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายที่จะต้องใช้จ่าย ส่วนที่เหลืออีก 1 แสนล้านบาท ก็จะนำมาใช้ ในเรื่องของช่วยเหลือผู้ประสบภัย ช่วยเหลือเกษตร เป็นต้นซึ่งบางครั้ง จำเป็นต้องใช้งบกลางเข้ามาช่วยเสริม ในโครงการต่างๆ

   นายกรัฐมนตรี ยังได้ชี้แจงถึงงบประมาณกระทรวงกลาโหม ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในกองกำลังรักษาประเทศ รวมทั้งค่าเบี้ยเลี้ยง ของทหาร ที่ต้องดูแลตามแนวชายแดน ซึ่งต้องปฎิบัติหน้าที่หลายอย่าง ส่วนปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้รัฐบาลได้ให้ความสำคัญ มีโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปเสริมแก้ปัญหา ไม่ใช่แยกงบประมาณให้กับพื้นที่โดยตรงดังนั้น การจัดทำแผนงบประมาณในครั้งนี้ จึงจัดทำให้ทั่วถึง ทุกจังหวัด รวมถึงการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนก่อน เช่นปัญหาน้ำท่วม ที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่ารัฐบาลมีโครงการแก้ปัญหาน้ำ ถึง 2 พันโครงการ ที่พร้อมจะดำเนินการได้ ตามระยะเวลา แต่ก็มีปัญหาว่าจะดำเนินโครงการได้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะ ในที่ดินประชาชน ดังนั้นจึงต้องทยอยดำเนินการก่อสร้างไป เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามา

   นายกฯยังชี้แจงอีกว่า การลงทุนของภาคเอกชน ในขณะนี้ ถือว่าประเทศได้ประโยชน์ จากภาษีของพวกเขา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเร่งการลงทุน ตามกฎหมายทุกตัว โดยไม่มีความสนิทสนมกับใคร เพราะการได้มาซึ่งโครงการต่างๆต้องมีการประมูล ดังนั้นงบประมาณด้านการลงทุน ตามกฎหมายไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 รัฐบาลจึงต้องจัดสรรให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการลงทุน ทั้งรถไฟฟ้า รางเดี่ยว รางคู่ เป็นต้น ซึ่งรัฐบาลก็จะได้เงินอุดหนุนมาจากภาคเอกชน ไม่ใช่รอจากการกู้เงินลงทุนโดยภาครัฐอย่างเดียว ขอให้ทุกฝ่ายอย่าได้กังวลเรื่อง หนี้สาธารณะของประเทศ ในขณะนี้ ที่อยู่ในระดับ ร้อยละ 41 การมองว่าเป็นตัวเลขที่สูงนั้น เพราะสูงตามค่าเงินที่เพิ่มขึ้นทุกปี แต่ยืนยันว่ามีขีดความสามารถในการใช้หนี้ได้อย่างแน่นอน ทั้งในระยะสั้นที่มีเงินชำระ ส่วนระยะยาวก็ผ่อนผันไป

  นายกฯยังขอใหห้ทุกฝ่ายได้รับรู้ว่า รัฐบาลมีความรู้ในการบริหารประเทศ แต่สิ่งสำคัญคือ การสร้างการรับรู้ ความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ประชาชนมาร่วมมือกับรัฐบาล ยืนยันว่า ได้นำตัวอย่างจากต่างประเทศมาใช้ ส่วนตัวทั้งไปดูงาน และศึกษา ต่างประเทศ แล้วนำมาปรับใช้กับประเทศตนเองแต่ก็ต้องติดปัญหาเรื่องงบประมาณ และความเข้าใจของประชาชน ในการยินยอมให้ทำ โดยเฉพาะที่ดินของประชาชน ที่บางครั้งค่าเวณคืนมีจำนวนมาก ซึ่งจะไปโทษใครไม่ได้ ดังนั้นตนเองจึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงให้มาก เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ ว่าทั้งหมดจะทอดทิ้งใครไม่ได้ ขณะที่คนรวยก็มีความเสี่ยง ในการเข้ามาลงทุน หรือร่วมทุนกับภาครัฐ หรือ ppp เช่นการลงทุนรถไฟ ย่อมขาดทุน เพราะแรกต้องดำเนินการขาดทุน ก่อนที่จะสร้างมูลค่าเพิ่ม คือการขนส่งคน ที่จะต้องรวดเร็ว เชื่อมโยง 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา และไปยัง พื้นที่ EEC ซึ่งรัฐบาลมองว่าโครงการที่เกิดขึ้นคือการแข่งขันของภาคเอกชน โดยไม่มีเอื้อประโยชน์ใคร การที่ภาคเอกชนฟ้องร้องต่อศาล และเมื่อศาลตัดสินออกมา ก็ต้องทำตามคำสั่งศาล พร้อมกันนี้

นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจง เรื่องแผนผังที่ส่งให้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงให้ดู แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียล ว่าเชื่อมโยงกับการเมือง ว่าเป็นแผนผังเครือข่ายยาเสพติดที่จับได้ล็อตใหญ่เมื่อวานนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS